Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rau đắng thường được sử dụng để phòng tránh cũng như điều trị một số vấn đề sức khỏe thường gặp. Vậy bà bầu ăn rau đắng được không? Rau đắng có những lợi ích gì đối với bà bầu? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Nhà Thuốc Long Châu nhé!
Hiện nay, rau đắng ngày càng trở nên phổ biến trong các bữa ăn của gia đình Việt bởi loại rau này được đánh giá không chỉ ngon mà còn mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng bầu ăn rau đắng được không? Để tìm lời giải đáp cho câu hỏi này, mời bạn tham khảo bài viết sau đây.
Trước khi tìm giải đáp cho câu hỏi bầu ăn rau đắng được không, bạn cũng nên tìm hiểu rau đắng là gì? Rau đắng còn được gọi bởi cái tên khác là cây xương cá, loại rau này có vị đắng đặc trưng và được sử dụng để làm thuốc dân gian bởi tác dụng kháng khuẩn rất tốt. Đặc biệt, rau đắng còn cung cấp cho người dùng nhiều dưỡng chất cần thiết như vitamin C, tanin, alkaloid, saponin…
Rau đắng gồm có 2 loại là rau đắng biển và rau đắng đất, cùng tìm hiểu về 2 loại rau này nhé!
Rau đắng đất là cây thân thảo, mọc bò trên mặt đất, tỏa tròn gần sát đất. Thân cây có màu tím đỏ, chiều cao khoảng 10 - 30cm. Theo Đông y, rau đắng đất còn có tên khác là rau đắng lá vòng. Loại rau này có vị đắng, có tính bình, không độc hại và có tác dụng lợi tiêu hóa, lợi tiểu, điều trị thấp nhiệt, xơ gan.
Với những người thường xuyên gặp tình trạng nóng trong, tiểu buốt, tiểu rắt, đầy bụng, ăn uống khó tiêu… có thể sử dụng loại rau này hiệu quả. Bên cạnh đó, trong thành phần của rau còn chứa hàm lượng vitamin C khá cao, có tác dụng làm tăng cường sức đề kháng của cơ thể, tăng khả năng chống chọi với bệnh tật như ung thư, các bệnh lý tim mạch…
Theo y học Việt Nam, rau đắng biển được gọi với nhiều cái tên khác như rau sam đắng, rau sam trắng. Rau đắng biển thường mọc nhiều ở những khu bãi cỏ ẩm ướt, bờ biển hay đầm lầy. Loại rau này cũng thuộc loại cây thân thảo, mọc bò, thân cây nhẵn, có rễ và có chiều dài từ 10 - 40cm.
Rau đắng biển có vị đắng, có tính mát, giúp thanh nhiệt, thải độc, lợi tiểu hiệu quả. Loại rau này thường được dùng để sắp làm thuốc chữa ho, điều trị chứng tiểu buốt, tiểu rắt, táo bón. Bên cạnh đó, loại rau này còn giúp tăng cường tuần hoàn não, tăng khả năng ghi nhớ, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, đồng thời hỗ trợ điều trị động kinh.
Cả 2 loại rau đắng kể trên đều có những ưu điểm và công dụng riêng, nhưng chúng đều có điểm chung là có lợi đối với sức khỏe.
Rau đắng được sử dụng phổ biến trong các bữa ăn của nhiều gia đình Việt, tuy nhiên không phải ai cũng biết những lợi ích tuyệt vời của rau đắng đối với sức khỏe. Vậy bà bầu ăn rau đắng được không? Sau đây là những lợi ích tuyệt vời của rau đắng đối với bà bầu:
Đến đây, chắc hẳn các mẹ đã trả lời được cho mình câu hỏi bầu ăn rau đắng được không? Tuy nhiên, bởi rau đắng là loại rau khá khó ăn, có vị đắng nên không phải mẹ bầu nào cũng có thể ăn, nhất là với những mẹ bầu có sức khỏe hệ tiêu hóa yếu, có thể gây đau bụng, đi ngoài. Chính vì vậy, nếu các mẹ thực sự thích ăn loại rau này, hãy hỏi ý kiến các bác sĩ chuyên khoa trước khi ăn cũng như nắm được một số lưu ý sau đây:
Nhìn chung, rau đắng là loại rau được sử dụng phổ biến trong các món ăn hàng ngày do có nhiều lợi ích tốt với sức khỏe. Tuy nhiên, bà bầu ăn rau đắng được không thì câu trả lời là có nhưng cần hạn chế, chỉ sử dụng lượng nhỏ để tránh gây tác dụng không mong muốn và hỏi ý kiến các chuyên gia để đảm bảo an toàn và chính xác nhất với từng mẹ bầu.
Hy vọng bài viết trên đã giúp các mẹ bầu giải đáp được phần nào câu hỏi bầu ăn rau đắng được không cũng như nắm được những lưu ý khi ăn rau đắng. Để an toàn cho mẹ và bé, hãy hỏi ý kiến các bác sĩ có chuyên môn trước khi mẹ ăn rau đắng nhé. Chúc mẹ và các bé một thai kỳ khỏe mạnh cũng như đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của Nhà Thuốc Long Châu nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp