Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cảm cúm uống mật ong đúng cách sẽ giúp đẩy lùi bệnh một cách nhanh chóng và hiệu quả mà không cần tới thuốc kháng sinh.
Mật ong là một món quà quý báu từ thiên nhiên, vì trong mật ong có chứa rất nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Cũng do những công dụng thần kì của mình mà từ lâu, mật ong được đưa vào làm một nguyên liệu chế biến thức ăn, hay quan trọng hơn nữa đó chính là làm thuốc chữa bệnh. Nhưng nhiều người vẫn nghi ngờ rằng, chữa cảm cúm bằng mật ong sẽ không đem lại hiệu quả vì mật ong sẽ làm cơ thể sinh nhiệt, bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời chính xác nhất.
Mật ong được tạo thành bởi chất ngọt do ong thu được từ các loài hoa. Mật ong là một sản phẩm thuần khiết nhất trong tự nhiên và không cho phép thêm bất kì chất gì vào, bao gồm cả nước hay các chất ngọt khác. Như vậy, có thể thấy mật ong nguyên chất là loại chỉ được tạo ra từ mật ngọt mà ong thu nhập được, mang về tổ. Mật ong có vị ngọt hơn đường kính và có chứa nhiều thành phần hữu ích. Trong mật ong chứa tới hơn 70 chất khác nhau và đều là những chất quan trọng, cần thiết cho cơ thể như: kali, natri,canxi, sắt, clo, phospho, magie lưu huỳnh, iot… Ngoài ra, mật ong còn chứa cả radium, các loại vitamin qaun trọng như B1, B2, B3, B5,B6, K, E, C và chất carotene rất tốt cho cơ thể. Với những thành phần hữu ích và đặc tính sát khuẩn, kháng khuẩn cao giúp làm dịu cổ họng, trị cảm cúm một cách tự nhiên. Thường xuyên dùng mật ong giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa các bệnh trong mùa lạnh.
Theo các chuyên gia, về bản chất, mật ong nguyên chất không gây nóng, vì nguyên liệu này có tính bình, nhưng gừng hay một số loại thực phẩm đi kèm với mật ong có thể gây nóng. Khi sử dụng thức uống kết hợp 2 nguyên liệu này quá nhiều lần, có thể gây nóng trong người. Ngoài ra, bạn cũng không nên pha mật ong với nước sôi, vì nước sôi có thể hủy hoại các chất dinh dưỡng trong mật ong. Bạn cũng không pha mật ong với nước lạnh, nước đá vì đây không phải môi trường hoàn hảo để nguyên liệu này có thể phát huy khả năng chữa bệnh. Chưa kể đến, nước lạnh còn có thể làm tình trạng cảm cúm của bạn thêm tồi tệ hơn.
Gừng cũng là một loại dược liệu rẻ tiền ngay trong nhà bạn nhưng có nhiều công dụng bất ngờ. Theo các chuyên gia chuyên về chữa cảm cúm trong Đông y, gừng tươi có vị cay, tính ấm, thơm, kết hợp gừng với mật ong, chúng ta sẽ có một loại đồ uống có khả năng kháng sinh mạnh, đặc biệt có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị cảm cúm, giảm bớt sự khó chịu trong dạ dày, giúp khí huyết lưu thông và ngủ sâu hơn. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có 1 thìa mật ong nguyên chất, 1 nhánh gừng tươi và 250ml nước ấm. Bạn hãy cạo sạch vỏ gừng, rồi đập dập, cho nước ấm vào để 5 phút cho ngấm rồi cho tiếp phần mật ong đã chuẩn bị vào sau cùng. Khuấy đều hỗn hợp và dùng ngay khi còn ấm. Sử dụng bài thuốc này khi bạn thấy có các dấu hiệu của cảm cúm, như hắt hơi, sổ mũi, sốt hoặc đau họng. Nên uống hỗn hợp này 2 lần/ngày vào buổi sáng (sau khi ăn) và buổi tối trước khi đi ngủ. Chỉ sau trong vòng 1-3 ngày, bạn sẽ hết cảm cúm. Cũng có thể kết hợp uống hỗn hợp trên với ngậm hoặc súc miệng bằng nước muối thường xuyên trong ngày để bệnh nhanh khỏi.
Bảo Hân
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.