Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dị ứng thức ăn là có thực. Hiện nay, đây là vấn đề quan trọng với sức khỏe. Bạn nên chế sử dụng các loại thức ăn dễ gây nên tình trạng dị ứng cho cơ thể. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về bệnh học dị ứng thức ăn.
Bất cứ loại thực phẩm nào cũng có thể gây nên tình trạng dị ứng. Tuy nhiên, thức ăn có nguồn gốc động vật thường dễ gây dị ứng hơn so với thực vật . Bên cạnh đó thức ăn có nguồn gốc thực vật như đậu phộng đậu, đậu nành hay các loại hạt, quả cũng có thể gây ra nhiều hội chứng như bệnh dị ứng với thức ăn.
Giới tính và tuổi tác
Tuychưa có thống kê cụ thể nào nhưng phần lớn tỉ lệ dị ứng thức ăn ở phụ nữ thấp hơn nam giới. Bất kỳ lứa tuổi nào cũng có thể mắc bệnh dị ứng thức ăn và tỷ lệ gặp ở trẻ em thường cao hơn so với người lớn.
Tiền sử dị ứng của gia đình
Bệnh dị ứng thức ăn cũng có di truyền và những người có tiền sử cá nhân hay gia đình mắc bệnh dị ứng thì rất dễ mắc bệnh dị ứng thức ăn.
Địa lý và thói quen ăn uống
Mỗi vùng thì có nguồn thức ăn phong phú và khác nhau thêm vào đó là tập quán ăn uống của từng vùng có thể dẫn tới tỷ lệ dị ứng thức ăn khác nhau và các loại thức ăn gây ra dị ứng cũng khác nhau. Chẳng hạn như tại Pháp, Hàn Quốc hay Hoa Kỳ thì trứng cá, sữa bò,… là thức ăn phổ biến gây dị ứng còn ở Tây Ban Nha thức ăn gây nên tình trạng này lại là hải sản và hoa quả tươi.
Mày đay
Mày đay là biểu hiện lâm sàng và thường gặp của bệnh dị ứng thức ăn. Thông thường sau khi ăn khoảng vài phút cho tới 1 giờ người bệnh sẽ bắt đầu có cảm giác nóng bừng và ngứa ngáy trên da. Da sẽ bị nổi mụn cùng với ban đỏ sẩn lên xung quanh, viêm đỏ và có hình thể tròn bầu dục hoặc bằng hạt đậu.
Hen phế quản
Các cơn hen phế quản cấp tính thường xuất hiện nhanh ngay sau khi ăn và các thức ăn gây hen phế quản có nguồn gốc động vật. Bệnh nhân có thể cảm thấy khó thở nhẹ và đôi khi trong một số trường hợp có biểu hiện dữ dội.
Sốc phản vệ
Sốc phản vệ là bệnh lâm sàng vô cùng nghiêm trọng và rất dẫn đến tử vong. Với các thực phẩm có tính kháng nguyên mạnh như hải sản, trứng gà hay sữa thì có thể gây nên tình trạng sốc phản vệ. Thông thường, tình trạng sốc phản vệ sẽ xuất hiện sau khi người bệnh ăn thức ăn khoảng vài giây cho đến 20- 30 phút lúc đầu chỉ là bồn chồn hốt hoảng sau đó sẽ là tình trạng nghiêm trọng xảy ra tại tim mạch hay hô hấp...
Điều trị đặc hiệu
Có thể loại bỏ bằng cách ăn theo một chế độ riêng loại bỏ các thức ăn gây dị ứng ở trong chế độ ăn uống của người bệnh. Phương pháp giảm mẫn cảm đặc hiệu chỉ được chỉ định khi không loại bỏ được các dị nguyên. Về cơ bản thì phương pháp này chính là đưa các vị nguyên vào cơ thể nhiều lần với liều lượng nhỏ và tăng dần để tạo sự thích nghi dần dần.
Điều trị không đặc hiệu
Tiến hành vô hiệu hóa các hoạt chất trung gian và điều trị rối loạn chức năng tổn thương các tổ chức các triệu chứng dị ứng như mày đay khó thở đau bụng ngứa ngáy hạ huyết áp...
Nói chung bệnh học dị ứng thức ăn là một loại bệnh gì vô cùng phổ biến và mỗi người cần phải biết cũng như cân nhắc để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý tránh mắc phải tình trạng bệnh này.
Diệu Linh
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.