Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Việc uống thuốc để điều trị cũng như kiểm soát bệnh bướu cổ là điều rất cần thiết. Bên bạn đó, chế độ ăn uống của người bệnh cũng cần được chú ý đảm bảo để hỗ trợ thuốc phát huy tốt hơn. Vậy người bệnh bướu cổ không nên ăn gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.
Việc ăn uống có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe không chỉ của người khỏe mạnh bình thường mà còn của cả bệnh nhân bướu cổ. Một số thức ăn cần kiêng khi bị bướu cổ do các chuyên gia khuyến cáo, người bệnh nhất định không nên bỏ qua.
Theo như một số chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm về bệnh lý tuyến giáp cho biết, chế độ dinh dưỡng hàng ngày của một người có ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động cũng như vấn đề xảy ra tại tuyến giáp. Bởi lương thức ăn thiếu hụt iot cũng chính là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh bướu cổ.
Người bệnh dù mắc loại bướu cổ nào, lành tính hay ác tính cũng cần xây dựng, lên kế hoạch kiểm soát bữa ăn mỗi ngày để hỗ trợ thuốc uống trong quá trình điều trị, kiểm soát các khối u bướu cổ trên tuyến giáp. Đây cũng là cách để phòng tránh bệnh bướu cổ tái phát rất hiệu quả đấy.
Tuy nhiên người bệnh không nên lầm tưởng rằng ăn nhiều thức ăn có chứa iot hoặc bổ sung càng nhiều iot thì bệnh bướu cổ sẽ khỏi mà không cần thuốc. Vì thiếu iot có thể gây bướu cổ nhưng nạp nhiều iot không thể chữa được bướu cổ, bạn nhé, ngược lại còn khiến cơ thể đón nhận những thay đổi mới của tuyến giáp, có thể sẽ làm bệnh trở nặng hơn.
Nhiều người có cuộc sống, công việc bận rộn nên thường xuyên chọn thức ăn đóng hộp để đảm bảo tính tiện dụng, dễ dàng và nhanh chóng, lại có nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên đây lại là nguồn thức ăn không mấy tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tình trạng bướu cổ.
Trong các món ăn chế biến sẵn hoặc đóng hộp như xúc xích, thịt ngâm, thịt nguội,… có chứa rất nhiều những chất phụ gia có hại cho sức khỏe, lượng chất béo xấu và muối trong các món ăn này cũng rất nhiều. Bên cạnh đó, để bảo quản chúng được lâu thì nhà sản xuất không thể bỏ qua chất bảo quản.
Ăn quá nhiều, quá thường xuyên các món ăn này làm cơ thể tích tụ độc tố, khiến quá trình sản sinh hormone không được diễn ra bình thường và khiến bệnh bướu cổ ngày càng thêm nghiêm trọng.
Một trong những thức ăn trả lời cho câu hỏi “bệnh bướu cổ không nên ăn gì” chính là đậu nành và cả những chế phẩm, thức ăn có liên quan đến loại đậu này.
Tuy có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho người già và cả trẻ nhỏ, được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng để bổ sung dưỡng chất thì đậu nành cũng có một loại hoạt chất đặc biệt khiến cơ thể hạn chế hấp thu iot, dẫn đến thiếu hụt iot cần thiết và làm bệnh tình thêm nặng hơn.
Ngoài đậu nành thì người bệnh hoàn toàn có thể thay thế bằng các loại đậu khác như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ,… hoặc các loại hạt giàu chất béo tốt như hướng dương, hạt hạnh nhân, hạt óc chó,…
Hợp chất Goitrogenic được chứng minh là hoạt chất có khả năng làm giảm hoạt động tuyến giáp, hạn chế tiết ra hormone tuyến giáp khiến cơ thể phát tín hiệu và dần dẫn đến bệnh suy giáp, bướu cổ. Những thức ăn có chứa chất này có thể kể đến như củ sắn, bắp, măng tây, khoai lang, đậu lima,…
Người bệnh có thể thay thế bằng các loại thực phẩm khác để tốt hơn cho quá trình điều trị bệnh bướu cổ, không làm ức chế tác dụng của thuốc.
Theo nhiều nghiên cứu đã được công bố trên thế giới thì trong các loại rau họ cải có thể kể đến như cải ngọt, cải bẹ xanh, cải cúc, cải bó xôi, cải bắp, súp lơ,… có chứa một lượng chất có tên gọi là Glucosinolate – hoạt chất lưu huỳnh khi nạp vào cơ thể người sẽ tác dụng và sinh ra Isothiocyanates.
Chất này sẽ khiến lượng iot nạp vào cơ thể dù có nhiều đến đâu cũng không đến được tuyến giáp, lâu ngày khiến bệnh bướu cổ tiến triển tệ hơn.
Để các loại thuốc uống cho người bệnh bướu cổ được hoạt động một cách tốt nhất thì bạn nên hạn chế ăn các món rau từ rau họ cải nhé. Người khỏe mạnh cũng không nên ăn các loại rau này liên tục trong nhiều ngày vì sẽ dẫn đến nguy cơ bị bướu cổ cao hơn.
Một số loại ngũ cốc cụ thể có thể chứa lượng hợp chất Thiocyanate và Oxazolidin Thrones tương đối đáng kể làm cơ thể không hấp thụ được iot đã ăn và khiến các hoạt động sản sinh hormone của tuyến giáp bị rối loạn, ức chế hoạt động của thuốc chữa bướu cổ và làm bệnh nặng hơn, khối u phát triển lớn hơn một cách nhanh chóng, thậm chí có thể khiến khối u lành tính diễn biến thành ác tính, sinh ra chất độc trong cơ thể.
Người bệnh tốt nhất nên hạn chế ăn, hoặc kiêng hẳn được thì càng tốt cho quá trình chữa trị bệnh bướu cổ.
Lượng cồn có trong rượu, bia,… hay chất kích thích thần kinh như thuốc lá,… có thể sẽ khiến hệ thần kinh bị rối loạn, máu trong cơ thể cũng loãng hơn gây ảnh hưởng lớn đến tác dụng và hoạt động của thuốc chữa bướu cổ.
Điều này cũng khiến thần kinh bị kích thích, lượng hormone khó kiểm soát và nếu sử dụng rượu bia, chất kích thích quá thường xuyên còn để lại những biến chứng khôn lường lên sức khỏe như suy cận giáp, ung thư tuyến giáp, viêm loét dạ dày,…
Thay vì sử dụng những thứ độc hại như vậy, người bệnh có thể uống nước trái cây tươi có vị chua ngọt dịu, tập thể dục vừa sức hoặc chơi một môn thể thao mới để rèn luyện sức khỏe và tìm kiếm niềm vui chẳng hạn. Tạo thành thói quen sinh hoạt mới lành mạnh cũng giúp ích rất nhiều cho việc phòng, chữa bệnh.
Bệnh lý tuyến giáp, cụ thể là bướu cổ cần có một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt phù hợp để cải thiện phần nào tình hình bệnh, hỗ trợ phối hợp với thuốc giúp bệnh nhân mau khỏi hơn. Ngoài ra, những người mổ bướu cổ xong cũng nên chú ý vấn đề thực phẩm để phòng ngừa bệnh bướu cổ tái phát sau này nhé.
Hồng Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.