Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hồng xiêm là loại quả quen thuộc ở Việt Nam có vị ngọt thanh được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên vấn đề đau dạ dày ăn hồng xiêm được không vẫn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Lời giải đáp sẽ có trong bài viết này!
“Đau dạ dày ăn hồng xiêm được không?” là thắc mắc được nhiều bệnh nhân quan tâm. Nguyên nhân là do có nhiều nguồn tin nói rằng đây một thực phẩm tốt cho dạ dày, nhưng cũng có ý kiến nói rằng loại quả này sẽ gây dị ứng và đầy hơi. Vậy đáp án chính xác là gì?
Bệnh nhân đau dạ dày có thể ăn hồng xiêm vì hồng xiêm chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng hồi phục các tổn thương ở dạ dày một cách hiệu quả, cụ thể như:
Như vậy, hồng xiêm cũng là một sự lựa chọn tốt cho người đang bị đau dạ dày. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng cần lưu ý một số vấn đề khi ăn hồng xiêm, vì loại quả này có thể gây ra một số ảnh hưởng cho sức khỏe nếu bất cẩn dùng sai cách.
Sau khi đã tìm hiểu xem đau dạ dày ăn hồng xiêm được không? Bệnh nhân đau dạ dày nên thận trọng và lưu ý những điều dưới đây:
Hồng xiêm có chứa rất nhiều lượng vitamin C (8mg/100g quả) nên nếu bệnh nhân ăn khi đói sẽ kích thích acid dạ dày tiết ra nhiều hơn. Lượng acid này sẽ tiếp xúc với các vết thương trên thành dạ dày sẽ gây đau và có thể hình thành các vết loét dạ dày mới.
Hồng xiêm có chứa nhiều chất xơ và đường, vì vậy nếu ăn hồng xiêm gần giờ ngủ sẽ dễ gây ra tình trạng khó tiêu, đầy hơi,… ảnh hưởng xấu đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe của bệnh nhân.
Ăn quá nhiều hồng xiêm cùng một thời gian đồng nghĩa với việc cơ thể sẽ nạp một lượng đường rất lớn. Việc này gây áp lực tiêu hóa cho dạ dày của bệnh nhân và kích thích acid dịch vị tiết ra nhiều hơn, dẫn đến các tình trạng như: Đầy bụng, khó tiêu hay gây đau dạ dày.
Hồng xiêm chưa chín có chứa nhiều mủ và nhựa, vì thế khi ăn vào có thể gây dị ứng hoặc ngứa rát vùng họng. Vì vậy, bệnh nhân cần hạn chế ăn hồng xiêm còn xanh.
Quả hồng xiêm rất mềm, tuy nhiên nếu bệnh nhân không nhai kỹ thì vẫn sẽ gây áp lực lên hệ tiêu hóa dẫn đến đầy hơi, khó tiêu,…
Như vậy, bệnh nhân chỉ cần lưu ý những điều trên đây thì đã có thể ăn hồng xiêm để mang lại những lợi ích sức khỏe. Ngoài ra, nếu không thích mùi vị của quả hồng xiêm khi ăn trực tiếp, bệnh nhân có thể chế biến thành nước uống.
Dưới đây là các thức uống làm từ hồng xiêm mà bệnh nhân đau dạ dày có thể dùng:
Sữa chua là một thực phẩm có nhiều lợi khuẩn, tốt cho hệ tiêu hóa, khi kết hợp cùng hồng xiêm sẽ tạo thành một thức uống thơm ngon và có lợi cho dạ dày. Bệnh nhân có thể dễ dàng chế biến theo các bước dưới đây:
Nguyên liệu
Cách thực hiện
Bơ là một loại quả có nhiều chất béo không no cùng nhiều chất dinh dưỡng như kali, vitamin K, folic,… rất tốt cho dạ dày. Bệnh nhân đau dạ dày có thể hồi phục tốt hơn khi dùng khoảng 1-2 ly sinh tố hồng xiêm bơ hàng tuần.
Nguyên liệu
Cách thực hiện
Qua bài viết này, mọi người đã có được đáp án cho câu hỏi đau dạ dày ăn hồng xiêm được không? Bên cạnh đó, bệnh nhân đau dạ dày cũng nên kết hợp hồng xiêm cùng nhiều loại hoa quả tốt cho dạ dày khác chẳng hạn như chuối, bơ,… để hỗ trợ việc quá trình điều trị bệnh hiệu quả.
Phương Nhi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.