Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Parkinson là một bệnh mãn tính mà bệnh nhân cần chung sống với bệnh dài lâu. Vì vậy, bệnh nhân đặc biệt quan tâm đến câu hỏi bệnh Parkinson kiêng ăn gì để cải thiện triệu chứng và làm chậm tiến triển của bệnh.
Người bệnh Parkinson có chế độ ăn uống phù hợp không chỉ giúp làm giảm triệu chứng run tay chân hiệu quả mà còn hạn chế tác dụng phụ của thuốc điều trị. Vậy người bệnh Parkinson kiêng ăn gì để tăng hiệu quả điều trị bệnh? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!
Để kiểm soát triệu chứng và tiến trình phát triển bệnh Parkinson, tốt nhất người bệnh cần phối hợp chặt chẽ giữa việc uống thuốc, tập luyện và chế độ dinh dưỡng đầy đủ,...
Chế độ dinh dưỡng cần được xây dựng sao cho đáp ứng được nhu cầu năng lượng của bệnh nhân để giúp duy trì các hoạt động thường ngày và giữ cho hoạt động cơ, xương khớp được tốt nhất có thể. Ngoài ra, người bệnh Parkinson thường gặp các vấn đề như khó nuốt, nôn mửa,...thì cần tham khảo thêm ý kiến từ các chuyên gia dinh dưỡng để có biện pháp giảm thiểu tình trạng này.
Bệnh Parkinson là một bệnh dễ bị tác động bởi chế độ ăn uống. Vì vậy, bạn cần biết rõ những nhóm thực phẩm nào cần phải hạn chế có mặt trong bữa ăn của người bệnh.
Ngược lại với nguyên lý khi bị bệnh cần tăng cường bổ sung đạm để lấy năng lượng thì người bệnh Parkinson nên kiêng ăn nhiều protein. Nguyên nhân chủ yếu là do thuốc đặc trị Parkinson - Levodopa sẽ bị các axit amin trong thức ăn cạnh tranh gắn kết vào não, làm giảm tác dụng điều trị của thuốc.
Do đó, người bệnh Parkinson không nên ăn quá nhiều các loại thịt, cá, trứng và phô mai trong bữa ăn hằng ngày, nhất là trước khi uống thuốc. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn cần cắt giảm toàn bộ thức ăn cung cấp protein cho cơ thể vì đây vẫn là nhóm chất cần thiết để nạp năng lượng cho các hoạt động hằng ngày của người bệnh. Tối ưu nhất là bạn nên ăn những bữa ăn cung cấp lượng vừa đủ đạm và cách bữa ăn khoảng 2 giờ.
Mặc dù chưa có kết luận chính xác về ảnh hưởng của chất béo bão hòa đối với tiến trình phát triển của bệnh Parkinson nhưng theo một số nghiên cứu và báo cáo cho thấy, chế độ ăn dư thừa chất béo bão hòa có nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh Parkinson.
Chất béo bão hòa có trong những loại thực phẩm nào? Chất béo bão hòa là thành phần chính có trong mỡ động vật, thường có mặt nhiều trong các loại đồ chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói hay trong các loại thịt mỡ,... Thành phần này được xem là thủ phạm làm tăng nồng độ gốc tự do trong tế bào - một trong những nguyên nhân khiến bệnh Parkinson trở nên trầm trọng hơn.
Vì thế, người bệnh Parkinson không nên ăn thực phẩm giàu chất béo bão hòa như nội tạng động vật, mỡ động vật, thịt chế biến sẵn,...Mà thay vào đó nên lấy nguồn cung cấp chất béo lành mạnh từ dầu cá và các loại cá như cá hồi, cá mòi.
Đường có thể khiến người bệnh Parkinson tăng cân nhanh và thêm phần ảnh hưởng đến hoạt động sinh hoạt thường ngày vốn gặp nhiều khó khăn của bệnh nhân Parkinson. Hơn thế nữa, ăn nhiều đường cũng làm suy yếu hệ miễn dịch. Từ những nguyên nhân này, đường là tác nhân gây nên các vấn đề về tiêu hóa, thần kinh và cả tiết niệu cho người bệnh Parkinson.
Để hạn chế việc thèm ngọt và ăn đồ ăn có nhiều đường, bạn nên dự trữ và tăng cường sử dụng các loại thực phẩm ngọt tự nhiên và hạn chế thêm đường vào các món ăn thường ngày. Khi hạn chế được đường, bạn sẽ thấy các triệu chứng bệnh Parkinson cải thiện rõ rệt.
Rượu bia, thức uống chứa cồn và các chất kích thích khác đều cần được cắt giảm hoàn toàn khi bạn đang gặp phải các vấn đề về rối loạn thần kinh như bệnh Parkinson.
Không chỉ khiến cho các triệu chứng của bệnh Parkinson trầm trọng hơn mà các chất kích thích còn khiến cho người bệnh khó ngủ, rối loạn giấc ngủ và làm giảm tác dụng của thuốc điều trị bệnh Parkinson.
Bên cạnh việc quan tâm bệnh Parkinson kiêng ăn gì để nhanh chóng lấy lại khả năng vận động, người bệnh Parkinson cũng phải đối mặt với nhiều triệu chứng khó chịu liên quan đến hoạt động tiêu hóa như: Khó nuốt, nghẹn, táo bón, chán ăn,... Để cải thiện những tình trạng này giúp cho người bệnh có chế độ dinh dưỡng tốt nhất, hãy tham khảo một số lời khuyên sau đây:
Bệnh Parkinson ảnh hưởng đến cả lưỡi và các cơ miệng khiến chúng cứng lại, không còn phối hợp nhịp nhàng trong động tác nhai, nuốt. Vì khó nuốt nên nhiều người bệnh Parkinson dễ bị kiệt sức do ăn uống kém. Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn nên ăn thức ăn lỏng hay các loại thức ăn mềm như cháo, súp,... và chia nhỏ bữa ăn trong ngày.
Buồn nôn và nôn là những triệu chứng mà người bệnh Parkinson khó tránh khỏi. Để cải thiện tình trạng này, khi ăn bạn nên ngồi thẳng người và hơi ngửa cổ lên trên đồng thời nhai chậm để hỗ trợ cơ trơn tiêu hóa đẩy thức ăn xuống dạ dày. Không nên ép bản thân ăn khi bạn cảm thấy khó chịu và buồn nôn. Tốt nhất nên chờ cảm giác này dịu xuống sau đó hãy bắt đầu ăn uống.
Ngoài ra, nên hạn chế uống nước ép của các loại trái cây có múi như bưởi, cam hay chanh. Nếu muốn bổ sung vitamin C, bạn có thể chọn các loại nước ép từ quả mọng, quả đu đủ, dưa hấu hay quả xoài,...
Táo bón là một trong các vấn đề về tiêu hóa thường gặp ở người bệnh Parkinson và đặc biệt là khi đang điều trị bằng các loại thuốc uống đặc trị. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên tăng cường bổ sung chất xơ trong khẩu phần ăn thường ngày của người bệnh Parkinson giúp tiêu hóa dễ dàng hơn, giảm thiểu tình trạng táo bón và giúp người bệnh no lâu.
Hy vọng các thông tin trên đây đã giúp bạn trả lời được cho mình câu hỏi “bệnh Parkinson kiêng ăn gì” và những mẹo nhỏ giúp cải thiện trải nghiệm ăn uống cho người bệnh Parkinson nhé!
Quỳnh Vi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.