Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bệnh phong thấp gây ra nhiều phiền toái ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như công việc. Do đó, bệnh cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt. Vậy khi bệnh nhân bị phong thấp, nên ăn những loại thực phẩm nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!
Một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học có tác dụng đẩy nhanh quá trình điều trị bệnh. Đối với bệnh nhân bị phong thấp, việc bổ sung những thực phẩm chứa hoạt chất kháng viêm, giúp giảm đau tự nhiên và có lợi cho xương khớp sẽ giúp có tác dụng hỗ trợ cũng như nâng cao hiệu quả trong điều việc điều trị bệnh. Không những thế, khi cơ thể người bệnh được bổ sung những chất có lợi còn giúp tăng cường khả năng đề kháng, sức khỏe dẻo dai hơn và chống chọi lại những triệu chứng của bệnh tốt hơn.
Phong thấp là tình trạng viêm mãn tính của những khớp gây đau và tổn thương. Ngoài việc kiểm soát bệnh bằng thuốc điều trị thì việc xây dựng chế độ ăn uống đúng cách cũng khá hữu ích. Chế độ ăn uống hợp lý còn có khả năng làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng viêm khớp gây ra.
Mặc dù việc thay đổi chế độ dinh dưỡng không hoàn toàn có tác dụng ngăn chặn hoặc chữa khỏi dứt điểm bệnh phong thấp. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống hợp lý giúp bệnh nhân phần nào cải thiện được những triệu chứng của bệnh gây ra. Dưới đây là những thực phẩm mà những bệnh nhân bị phong thấp nên ăn:
Rất nhiều nghiên cứu cho thấy thành phần enzym bromelain có trong quả dứa có khả năng hỗ trợ tiêu hóa, giảm sưng và làm dịu cơn đau ở người bị phong thấp. Vì vậy bệnh nhân nên bổ sung dứa hoặc uống nước ép dứa thường xuyên hơn để cải thiện các triệu chứng bệnh. Không những thế, quả dứa còn chứa rất nhiều vitamin cần thiết cho việc nâng cao khả năng đề kháng của cơ thể.
Tiêu thụ sữa chua giúp cải thiện chức năng hoạt động của hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, những thực thực phẩm này còn có khả năng làm giảm mức độ của thành phần Cytokine – một chất gây ra viêm khớp ở người bị phong thấp.
Để cải thiện các triệu chứng của phong thấp, bệnh nhân được khuyến cáo nên ăn 1 đến 2 hũ sữa chua mỗi ngày. Thời điểm ăn sữa chua tốt nhất là sau bữa cơm trưa hoặc sau bữa cơm tối khoảng 1 giờ. Tránh ăn sữa chua lúc bụng đói vì có thể làm tăng tiết axit khiến dạ dày khó chịu.
Canxi là một loại khoáng chất rất cần thiết cho sự phát triển cũng như phục hồi của xương và khớp. Đặc biệt, đối với bệnh nhân bị phong thấp, người bệnh càng phải bổ sung thêm canxi để đẩy nhanh tốc độ tái tạo các mô sụn bị tổn thương, giúp cho xương khớp được cứng cáp, tăng khả năng chống đỡ. Các loại thực phẩm chứa hàm lượng canxi dồi dào được kể đến như sau:
Nhắc đến bệnh phong thấp nên ăn gì thì trong dân gian không ai không biết đến lá lốt. Loại rau gia vị này có tác dụng khu phong, trừ thấp và giúp giảm đau nên được y học cổ truyền sử dụng như một phương thuốc điều trị bệnh phong thấp tự nhiên mà hiệu quả lại cao.
Do đó, trong chế độ ăn của người bị bệnh phong thấp không thể thiếu lá lốt. Nếu không thể ăn sống được, hãy thêm lá lốt vào các món ăn hoặc chế biến những món ăn khác giàu dinh dưỡng để tận hưởng được hết những lợi ích tuyệt vời mà thực phẩm này đem lại.
Một nhóm thực phẩm người bị bệnh phong thấp nên ăn thường xuyên đó chính là những loại rau củ quả giàu chất xơ. Chất xơ không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe hệ tiêu hóa mà nó còn có công dụng đào thải những chất cặn bã cũng như các chất độc hại ra khỏi cơ thể, ổn định sự hoạt động của hệ miễn dịch, đồng thời nâng cao sức khỏe của xương khớp. Các thực phẩm có hàm lượng chất xơ dồi dào phải kể đến như: Yến mạch, cà rốt, táo, chuối, ngô, gạo lứt…
Gừng có tính ấm, giúp giảm đau tự nhiên, tán hàn và tiêu viêm hiệu quả. Ngoài ra, hoạt chất Gingerol được tìm thấy trong củ gừng còn có khả năng cải thiện sự lưu thông tuần hoàn máu trong cơ thể. Tất cả những tác dụng trên đều góp phần giúp người bệnh bị phong thấp cải thiện được triệu chứng và kiểm soát bệnh tốt hơn. Người bệnh có thể bổ sung các hoạt chất quý giá có trong gừng bằng nhiều cách như:
Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng bệnh nhân bị táo bón, bị trĩ, nóng và nhiệt miệng, bệnh tiểu đường, bị mụn nhọt, đang sốt cao hoặc người đang điều trị bằng thuốc Warfari… không nên ăn gừng nhé!
Những loại trái cây có múi như cam, chanh, bưởi, quýt… chứa hàm lượng vitamin C vô cùng dồi dào với tác dụng chống viêm và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể người bệnh. Nó giúp người bị bệnh phong thấp chống lại các phản ứng viêm tại khớp và tăng sức chịu đựng tốt hơn đối với bệnh tật. Ngoài trái cây có múi, bệnh nhân cũng có thể thay thế bằng các thực phẩm khác cũng giàu vitamin C khác như: Táo, ổi, ớt chuông, dâu tây, đu đủ, kiwi, cà chua…
Các loại cá béo bao gồm cá thu, cá trích hay cá hồi... chứa hàm lượng omega – 3 phong phú. Khi được cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng này sẽ hoạt động như một loại thuốc kháng viêm, giúp chống lại hiện tượng sưng đau ở khớp do bệnh phong thấp gây ra. Trong trường hợp bệnh nhân không thể ăn cá, bạn có thể bổ sung omega -3 qua các thực phẩm như dầu oliu, hạt hạnh nhân, bơ, hạt lanh, hạt chia và đậu nành…
Bệnh phong thấp đem lại sự mệt mỏi và phiền toái nhất định cho người mắc phải. Không những thế, những triệu chứng của bệnh như đau khớp dữ dội khi thời tiết thay đổi, tăng tiết mồ hôi... nếu để lâu ngày không được điều trị có thể gây ra biến chứng rất nguy hiểm.
Trên đây là những thực phẩm người bệnh phong thấp nên ăn nhằm giúp cho quá trình hồi phục bệnh diễn ra nhanh chóng hơn. Ngoài việc tích cực ăn các thực phẩm có lợi, người bệnh phong thấp cần uống nhiều nước mỗi ngày. Đồng thời, hãy tập thói quen kiêng những thực phẩm như: Đồ ăn cay nóng, chất béo có hại, các loại thịt đỏ và các thức uống kích thích… vì chúng có thể khiến cho bệnh phát triển ngoài tầm kiểm soát.
Hoàng Yến
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.