Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Quáng gà là một bệnh phổ biến hay gặp ở những người già có nguy cơ cao đục thủy tinh thể hoặc trẻ nhỏ dưới 3 tuổi do không được bổ sung đầy đủ vitamin. Có thể thấy yếu tố dinh dưỡng đóng góp rất lớn trong phòng ngừa và cải thiện bệnh. Bị quáng gà kiêng ăn gì và nên ăn gì là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc.
Hiện nay, trên thế giới số người mắc quáng gà lên đến 67 triệu người, ở Việt Nam số lượng người mắc bệnh cũng không nhỏ. Chính vì vậy , bệnh quáng gà luôn là mối quan tâm lớn của tất cả mọi người. Hãy cùng Nhà Thuốc Long Châu giải đáp câu hỏi bị quáng gà kiêng ăn gì và nên ăn gì trong bài viết dưới đây nhé!
Bệnh quáng gà, tên gọi khác là chứng mù đêm, là cách gọi của bệnh lý thoái hóa võng mạc mắt. “Quáng gà” là hiện tượng con gà khi chiều tối đã lo vào chuồng vì sợ không nhìn rõ đường. Cũng giống như vậy, người bị quáng gà sẽ nhìn kém khi trời tối.
Có rất nhiều nguyên nhân gây quáng gà, một số nguyên nhân chính có thể kể đến như:
Bên cạnh việc bổ sung các chất cần thiết cho mắt, chúng ta cũng cần tránh một số loại thực phẩm, đồ uống không tốt, ảnh hưởng đến mắt. Vậy bị quáng gà kiêng ăn gì?
Một trong loại thực phẩm không nên sử dụng khi bạn bị quáng gà đó là cafe. Theo thống kê những người hay uống cafe có tỉ lệ tăng nhãn áp cao hơn những người không uống. Caffeine trong cafe làm tăng áp suất bên trong mắt hoặc tăng nhãn, có thể làm mất thị lực, khiến tình trạng bệnh quáng gà phát triển nặng hơn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm tới cơ thể. Bởi vậy khi bị quáng gà, bạn không nên lạm dụng và sử dụng cafe quá nhiều.
Bên cạnh những lợi ích không thể phủ nhận như tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho tiêu hóa thì khi dùng những loại thực phẩm này với số lượng lớn sẽ gây hại cho cơ thể. Các đồ ăn cay nóng sẽ làm gan tăng đào thải, lâu dần gây suy yếu, ảnh hưởng đến mắt, làm khô mắt.
Những người chưa có bệnh về mắt, ăn nhiều tỏi, ớt có thể gây giảm thị lực, quáng gà. Còn những người có tiền sử bệnh về mắt thì ăn các đồ ăn này nhiều trong thời gian dài sẽ làm quá trình bệnh trở nên nặng hơn.
Ngoài các tác hại như loét đường tiêu hóa, viêm gan thì đồ uống có cồn còn ảnh hưởng đến dây thần kinh vị giác. Sau khi được hấp thụ vào cơ thể, các đồ uống này hấp thu nhanh tại đường tiêu hóa trên là 20%, ruột non là 80% còn gan sẽ có nhiệm vụ đào thải chất độc. Khi nồng độ cồn được hấp thụ quá nhiều và nhanh, vượt giới hạn cho phép, làm tăng nồng độ trong máu, có thể gây ngộ độc thần kinh thị giác, suy giảm thị lực và quáng gà.
Đồ ngọt được sử dụng rất rộng rãi vì chúng dễ dàng mua được ở mọi nơi và giá cả hợp lý với túi tiền của nhiều người. Tuy nhiên đồ ngọt lại không tốt cho sức khỏe, cơ thể chúng ta sẽ mắc nhiều bệnh như bệnh tim mạch, béo phì, đái tháo đường, sâu răng...
Với những người có tiền sử bệnh đái tháo đường thì các biến chứng về mắt rất hay gặp, nhất là những người già. Việc ăn nhiều đồ ngọt làm tăng lượng đường trong máu, trong thời gian dài dễ gây tổn thương võng mạc, hiện tượng quáng gà hoặc nặng hơn là đục thủy tinh thể. Với các bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế tối đa đồ ngọt và nên thường xuyên đi kiểm tra mắt.
Một trong số các loại thực phẩm mà người mắc bệnh quáng gà cần lưu ý đó là bánh mì và mì ống. Vì các liên kết cacbohidrat trong thực phẩm nhiều tinh bột như bánh mì hay mì ống nguy cơ cao gây ra các bệnh thoái hóa điểm vàng và bệnh quáng gà, đây là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực, đặc biệt ở những người lớn tuổi.
Tuy nhiên cacbohidrat rất cần cho cơ thể con người, vì vậy những người có bệnh về quáng gà nên đổi bánh mì và mì ống sang các loại ngũ cốc nguyên hạt để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể đặc biệt là mắt.
Các loại đồ ăn này gây hại rất nhiều cho cơ thể, đặc biệt là mắt. Ăn nhiều thực phẩm này làm tăng số lượng axit béo tự do trong cơ thể dẫn đến rối loạn mắt, tăng lão hóa, giảm thị lực. Hơn nữa nhiệt độ dầu ăn cũng làm giảm các chất dinh dưỡng có lợi cho mắt trong đồ ăn.
Chính vì vậy, bạn nên hạn chế các thực phẩm chiên rán hay những đồ ăn liền vì chúng không tốt cho sức khỏe và mắt của bạn. Bên cạnh đó bạn hãy tự lên cho mình một thực đơn giàu dinh dưỡng để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Vậy bạn đã biết khi bị quáng gà nên ăn gì chưa? Nhà Thuốc Long Châu sẽ trả lời câu hỏi này ở mục dưới này nhé!
Một trong số những cách điều trị bệnh quáng gà thì cải thiện chế độ dinh dưỡng có tác dụng đáng kể trong việc cải thiện các triệu chứng và rất an toàn. Sau đây là một số loại thực phẩm chứa các loại vitamin giúp bổ mắt.
Vitamin A tham gia chức năng thị giác của mắt, là khả năng nhìn được trong ánh sáng yếu. Vitamin A có chức năng này bởi vì dẫn chất của nó cấu tạo nên tế bào hình nón giúp mắt nhìn, phân biệt màu trong ánh sáng tốt và tế bào hình que giúp mắt nhìn thấy ánh sáng yếu.
Nguyên nhân quan trọng của bệnh quáng gà là thiếu hụt vitamin. Một số loại thực vật dồi dào nguồn vitamin này phải kể đến là: Cà rốt, rau răm, rau cải xoong, rau chân vịt, húng quế, cà chua, rau mùi, măng… hoặc các loại trái cây như chuối, táo, nho, xoài…
Bên cạnh sự cần thiết của Vitamin A đối với người bị quáng gà, thì vitamin B cũng không kém cạnh. Trong các vitamin thuộc nhóm này thì vitamin B2 có vai trò tốt nhất trong bảo vệ mắt. Các nguồn chứa hàm lượng cao vitamin B2 là sữa, thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, cá… Ngoài ra các loại thực vật cũng phải kể đến như: Nấm, lúa mì, ngũ cốc, đậu Hà Lan.
Những thực phẩm chứa vitamin B rất phổ biến tại chợ hay các siêu thị và chúng cực kì có lợi cho cơ thể chúng ta. Vì thế bạn cũng đừng quên thêm những loại thực phẩm trên vào thực đơn của mình nhé!
Với đặc tính chống oxy hóa, hấp thụ vitamin A và E, đây cũng là một loại vitamin rất cần thiết. Người thiếu hụt vitamin C có thể mắt sẽ có hiện tượng sưng và khó hồi phục. Vitamin chủ yếu có trong các loại hoa quả như: Chanh, cam, bưởi, quýt...
Có nhiều phương pháp chế biến những loại hoa quả trên mà bạn đọc có thể tham khảo để làm đa dạng thêm những món ăn tại nhà như làm nước ép, sinh tố, salad... Cung cấp đủ các loại vitamin cần thiết sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng bệnh quáng gà và hạn chế những biến chứng do quáng gà gây ra.
Đây là loại vitamin bảo vệ màng tế bào khỏi quá trình oxy hóa. Thiếu hụt vitamin E sẽ dẫn đến những thay đổi thoái hóa trong tế bào mô. Các thực phẩm giàu chất này là các hạt: Hạt hướng dương, hạnh nhân, các loại rau củ quả như xoài, bơ, bí, kiwi, bông cải xanh và các loại thịt cá khác nữa.
Axit béo - vitamin F có tác dụng ngăn thoái hóa điểm vàng, hình thành vitamin A. Các loại cá là thực phẩm chứa nhiều axit béo dồi dào, phải kể đến như cá hồi, cá ngừ, cá thu… Ngoài ra, axit béo cũng được tìm thấy trong ngũ cốc, ngô, dầu đậu nành, bí ngô.
Những khoáng chất như kẽm, selen, anthocyanin... sẽ giúp cơ thể hấp thu các loại viamin A, C, E tốt hơn. Bên cạnh đó mắt cũng cần một số lượng lớn kẽm, để tăng cường thị lực cho cơ thể.
Phô mai và sữa chua rất giàu khoáng chất này. Chúng ta cũng có thể sử dụng các loại thịt đỏ khác. Các loại thực vật không thể thiếu là: Cần tây, măng tây, khoai lang, cà tím... Những thực phẩm giàu hàm lượng selen mà các bạn có thể tham khảo đó là các loại hải sản, bí, ngô, đậu tương, hạt dẻ, rau bó xôi, nho, đào.
Người bị quáng gà nên có thói quen ăn uống phù hợp bởi chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều tới bệnh. Người bị quáng gà kiêng ăn gì cũng là điều mà rất nhiều người lưu ý. Hy vọng bài viết trên đây đã mang lại kiến thức và giải đáp vấn đề mà mọi người quan tâm. Chúc bạn luôn có sức khỏe tốt, ăn uống đúng cách và đừng quên theo dõi trang web của Nhà thuốc Long Châu để cập nhật những thông tin về sức khỏe mới nhất nhé.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.