Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Khoai tây nghiền là một món ăn dễ ăn, phù hợp cho cả trẻ em và người lớn tuổi, đặc biệt chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Vì thế hãy tham khảo ngay những cách làm khoai tây nghiền đơn giản tại nhà sau đây nhé!
Bạn thường hay bắt gặp món khoai tây nghiền trong các nhà hàng Âu hoặc ngay cả cửa hàng gà rán KFC cũng từng gây sốt với món ăn này. Không chỉ là một món ăn kèm ngon, lạ miệng mà khoai tây nghiền còn giàu dinh dưỡng. Vậy nên trong bài viết này, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu ngay 3 cách làm khoai tây nghiền đơn giản nhưng đảm bảo ngon như ngoài hàng nhé!
Khoai tây là một loại củ có nguồn gốc từ Nam Mỹ và được biết đến là một loại củ dễ trồng, giá thành rẻ và có giá trị dinh dưỡng cao. Vì thế mà nhiều gia đình chọn khoai tây như một nguồn thực phẩm chính, chế biến thành nhiều món như khoai tây nghiền, khoai tây chiên, nướng hoặc luộc,...
Trước khi biết được cách làm khoai tây nghiền thì bạn cần nắm rõ về thành phần và giá trị dinh dưỡng có trong khoai tây. Cụ thể thì trong 100g khoai tây nguyên vỏ được nấu chín sẽ có thành phần dinh dưỡng gồm:
Ngoài ra, trong khoai tây nấu chín còn chứa nhiều dưỡng chất khác như kali, vitamin B6, folate, vitamin C,...
Nhờ vào thành phần dưỡng chất phong phú, các món ăn được chế biến từ khoai tây mang lại nhiều giá trị có lợi cho sức khỏe như:
Để làm được món khoai tây nghiền mềm mịn, bạn cần phải biết cách chọn được khoai tây ngon. Đầu tiên, bạn nên tìm mua loại khoai tây có vỏ đỏ hồng và ruột trắng. Đây là loại khoai thích hợp để làm các món như luộc, nghiền và đút lò. Bởi loại khoai tây này củ thường thuôn, tròn và có kết cấu đặc sánh, giúp món khoai nghiền của bạn mềm và mịn hơn.
Nếu không tìm được khoai tây đỏ bạn cũng có thể chọn loại khoai tây vàng thường gặp. Lưu ý rằng dù chọn khoai tây đỏ hay vàng thì điều quan trọng là cần chọn những quả không có mầm. Những củ khoai tây mọc mầm sẽ chứa độc tố gây hại cho sức khỏe của người sử dụng.
Dưới đây là 3 cách làm khoai tây nghiền mềm mịn, ngon như ngoài hàng bạn có thể tham khảo ngay để bổ sung vào thực đơn nhà mình:
Khoai tây nghiền hòa quyện cùng sốt mayonaise và rau của quả hay còn gọi là món salad khoai tây nghiên. Để thực hiện món ăn này bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm:
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế toàn bộ nguyên liệu: khoai tây thì rửa sạch, gọt vỏ, để ráo rồi cắt khúc nhỏ. Cà rốt, dưa leo gọt vỏ, rửa sạch và cắt hạt lựu. Dăm bông bạn cũng đem cắt hạt lựu.
Bước 2: Khoai tây nấu chín sẽ vớt ra để ráo và cho vào tô để bắt đầu nghiền. Đồng thời bạn cũng luộc trứng và lấy lòng đỏ cho vào tô để nghiền chung với khoai tây khi còn nóng. Phần lòng trắng trứng được lấy để riêng.
Bước 3: Trộn tất cả các nguyên liệu được cắt hạt lựu như cà rốt, dưa leo, dăm bông vào tô khoai tây nghiền. Tiếp đến cho 3 muỗng canh mayonnaise, 1 muỗng canh đường, một ít tiêu xay và muối là đã hoàn thành món khoai tây nghiền mayonnaise với vị thơm béo trung hòa với các loại rau củ tươi mát.
Khoai tây nghiền sữa tươi là một trong những cách làm khoai tây nghiền đơn giản, dễ làm nhất với các nguyên liệu như:
Cách thực hiện:
Bước 1: Khoai tây, rửa sạch và gọt vỏ, để ráo.
Bước 2: Cho khoai tây vào nồi lớn, để lửa ngập mặt khoai và bắt lên, nước vừa sôi thì hạ lửa, tiếp tục nấu thêm khoảng 20 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Để thử xem khoai đã chín hay chưa bạn có thể dùng đũa xăm vào giữa củ khoai, nếu khoai rã ra thì đã chín.
Bước 4: Sau khi khoai chín thì vớt ra, để ráo sau đó cho vào tô cùng với bơ lạt và nghiền nát khoai.
Bước 5: Trong lúc nghiền khoai tây thì bạn cho từ từ sữa tươi vào, để nghiền chung để hỗn hợp này hòa quyện với nhau.
Thành phẩm bạn sẽ thu được hỗn hợp khoai tây nghiền thơm ngon vị sữa trộn lẫn với khoai, đồng thời nếu làm đúng cách thì hỗn hợp sẽ sánh mịn và mềm tan trong miệng.
Nếu bạn đã ngán món khoai tây nghiền mềm thì có thể đổi vị ăn món khoai tây nghiền chiên xù, ngon và giòn để đổi tăng thêm phần thú vị cho bữa ăn nhưng cũng rất dễ để thực hiện tại nhà.
Các nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm:
Cách thực hiện:
Bước 1: Khoai tây bạn rửa sạch rồi đem luộc trong khoảng 20 phút sau đó nghiền mịn.
Bước 2: Trộn hỗn hợp khoai tây nghiền với 1 lòng đỏ trứng gà, 50ml sữa tươi và 30g bột mì đa dụng, cùng với một ít muối và tiêu xay.
Bước 3: Đánh tan 2 quả trứng gà vào tô riêng, cho bột mì và bột chiên xù vào hai tô riêng. Vo viên hỗn hợp khoai tây nghiền và lần lượt lăn qua trứng gà, bột mì và bột chiên xù cho đến hết lượng khoai tây đã chuẩn bị.
Bước 4: Cho dầu vào chảo đang nóng, đợi dầu sôi thì cho lần lượt từng viên khoai tây nghiền vào chiên vàng đều thì gắp ra, thấm bớt dầu và có thể thưởng thức ngay.
Khác với 2 cách làm khoai tây nghiền kể trên, món khoai tây nghiền chiên xù này sẽ có vỏ ngoài giòn và bên trong mềm mịn, vẫn giữ được vị bùi béo của khoai tây.
Vậy là Nhà thuốc Long Châu đã chia sẻ đến bạn 3 cách làm khoai tây nghiền đảm bảo “chuẩn” nhà hàng ngay tại nhà. Hy vọng đây là những thông tin thú vị để góp phần làm tăng sự hấp dẫn cho bữa ăn hằng ngày của gia đình bạn nhé!
Quỳnh Vi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.