Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Bỏ túi ngay cách nấu sữa đậu xanh béo thơm lại giàu dinh dưỡng

Ngày 26/12/2022
Kích thước chữ

Sữa đậu xanh là một thức uống giải khát thơm ngon mà lại bổ dưỡng. Vậy nên, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu bắt tay vào thực hiện ngay cách nấu sữa đậu xanh tại nhà siêu dễ trong bài viết dưới đây, bạn nhé!

Sữa bắp, sữa sen, sữa đậu xanh,... là những món sữa hạt đơn giản mà giàu dinh dưỡng bạn có thể tự làm tại nhà. Trong bài viết này, hãy để Nhà thuốc Long Châu mách bạn 2 cách nấu sữa đậu xanh béo thơm siêu dễ nhé!

Thành phần dinh dưỡng trong sữa đậu xanh

Trước khi bắt tay vào học cách nấu sữa đậu xanh thơm béo mà lại siêu dễ, bạn nên tìm hiểu rõ về thành phần dinh dưỡng và những giá trị sức khỏe đáng quan tâm của loại đậu này. 

Đậu xanh từng được mệnh danh là thực phẩm “vàng” cho sức khỏe bởi thành phần giàu chất xơ, axit béo omega-3, protein, vitamin E, vitamin nhóm B, vitamin C, tiền vitamin K, acid folic và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như magie, kali, natri, kẽm, canxi, sắt, carotenoid và flavonoid. 

Không những thế, đậu xanh còn được đánh giá cao nhờ vào hàm lượng chất béo tốt thay vì cholesterol, đồng thời cũng chứa rất ít đường và natri. 

cách nấu sữa đậu xanh 1

Đậu xanh là một thực phẩm cung cấp dinh dưỡng mà lại rẻ tiền, dễ mua, dễ chế biến

Sữa đậu xanh có tác dụng gì cho sức khỏe? 

Nhờ vào thành phần chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích sức khỏe đáng kể của đậu xanh và cả sữa đậu xanh như: 

  • Chống oxy hóa và phòng ngừa bệnh ung thư, nhất là ngăn ngừa ung thư đại tràng. 
  • Kiểm soát đường huyết, ổn định bệnh tiểu đường
  • Kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp. 
  • Tốt cho xương, khớp, mắt và tim mạch. 
  • Kháng khuẩn và kháng nấm, bảo vệ đường tiêu hóa khỏi sự tấn công của vi khuẩn Helicobacter pylori gây nên bệnh loét dạ dày. 

Mặc dù sở hữu nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe đáng kỳ vọng nhưng bạn lưu ý không nên uống quá nhiều sữa đậu xanh. Đặc biệt nếu bạn có cơ địa dị ứng với các loại đậu khác thì cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống sữa đậu xanh nhé!

Cách nấu sữa đậu xanh béo thơm giàu dinh dưỡng 

Biết cách nấu sữa đậu xanh tại nhà không chỉ giúp bạn tận dụng triệt để những lợi ích sức khỏe từ đậu xanh mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Vậy nên hãy cùng tham khảo 2 công thức gợi ý sau đây:

Cách nấu sữa đậu xanh truyền thống không cần máy làm sữa hạt 

Cách nấu sữa đậu xanh truyền thống là phương pháp dễ làm và dễ thực hiện mà không cần những dụng cụ hay máy móc phức tập, đảm bảo ai cũng sẽ thực hiện được. Cách này có thể dùng đậu xanh nguyên vỏ hoặc bỏ vỏ đều được.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • 400g đậu xanh nguyên vỏ (tương ứng với 4  - 5 cốc sữa). 
  • 2 - 3 bịch sữa tươi (tùy vào bạn muốn uống sữa đặc hay loãng mà điều chỉnh lượng sữa tươi thêm vào này). 
  • 1 muỗng canh đường. 
  • 1/2 muỗng cà phê muối. 

Cách thực hiện: 

Bước 1: Đậu xanh bạn vo sạch với nước tầm 2 - 3 lần rồi cho vào ngâm khoảng 1 - 2 tiếng để đậu mềm ra, dễ nấu hơn. 

Bước 2: Sau khi ngâm nở đậu bạn cho toàn bộ vào nồi đun với lượng nước vừa đủ đến khi chín mềm. Khi nấu đậu, lưu ý đảo đều để tránh bị khét và thường xuyên vớt bọt. 

Bước 3: Tiếp theo bạn cho toàn bộ phần đậu và nước luộc vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Lưu ý bạn nên chờ cho đậu nguội bớt mới xay, không cho đậu khi còn nóng vào máy xay sinh tố vì có thể làm hỏng máy. 

Bước 4: Bạn cho hỗn hợp đậu xanh đã xay nhuyễn bật bếp đun sôi lại, đến khi sôi vừa thì cho sữa tươi, đường và muối vào, khuấy đều và để lửa nhỏ trong vòng 5 - 7 phút rồi tắt bếp. 

Với cách nấu sữa đậu xanh này, nếu muốn sữa trong và không còn lợn cợn bạn có thể lọc qua rây. Tuy nhiên chính phần chất xơ và chất dinh dưỡng sẽ nằm trong phần cặn mịn này nên tốt nhất bạn nên uống sữa đậu xanh nguyên chất, khi vừa mới nấu xong nhé! 

cách nấu sữa đậu xanh 2

Cách nấu sữa đậu xanh truyền thống có thể dùng đậu xanh nguyên vỏ hoặc bỏ vỏ đều được

Cách nấu sữa đậu xanh lá dứa cốt dừa đảm bảo mịn và béo thơm

Ngoài cách nấu truyền thống, chúng ta còn có thể kết hợp nấu sữa đậu xanh cùng nước cốt dừa và lá dứa. Cách này làm thành phẩm sữa thơm ngon bùi béo hơn rất nhiều.

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • 300g đậu xanh nguyên vỏ.
  • 100g lá dứa. 
  • 500g cơm dừa. 
  • 2 muỗng canh đường. 
  • 1 ít muối (nếu có muối hồng thì càng tốt). 

cách nấu sữa đậu xanh 3

Sữa đậu xanh cốt dừa lá dứa là một sự kết hợp tạo nên hương vị vừa thơm dịu vừa béo bùi

Hướng dẫn chi tiết cách nấu sữa đậu xanh lá dứa cốt dừa tại nhà: 

Bước 1: Vo đậu xanh với nước khoảng 2 - 3 lần cho sạch rồi đem ngâm trong khoảng 4 - 6 tiếng hoặc để qua đêm để đậu nở đều. 

Bước 2: Cơm dừa cạo sạch phần vỏ nâu, rửa với nước rồi cắt thành khúc vừa phải. 

Bước 3: Lá dứa bạn rửa sạch, để ráo nước rồi chia làm 2 phần, một phần để cắt nhỏ, phần còn lại cắt khúc. 

Bước 4: Xay nhuyễn cơm dừa bằng máy xay sinh tố hoặc máy làm sữa hạt, bạn sẽ thu được thành quả hỗn hợp cốt dừa mịn hơn. Tiếp đó lọc phần hỗn hợp này qua rây để thu được nước cốt dừa.

Bước 4: Bạn tiến hành xây rồi lọc nước lá dứa tương tự như với nước cốt dừa. 

Bước 5: Cho sữa đậu xanh đã ngâm qua đêm cùng với một ít muối và 800ml vào máy nấu sữa hạt chuyên dụng, chờ khoảng 25 phút. Sau đó cho thêm đường, 50g lá dứa cắt khúc, để lá dứa ngâm trong khoảng 5 phút thì vớt ra. 

Bước 6: Để sữa đậu xanh nguội bớt thì cho thêm nước cốt lá dứa và nước cốt dừa vào, bật chế độ trộn đều để hỗn hợp được hòa quyện vào nhau. 

Thành phẩm bạn sẽ thu được một bình sữa đậu xanh có màu xanh dịu nhẹ và mùi thơm của lá dứa, hòa cùng vị béo bùi của nước cốt dừa. Với công thức sữa đậu xanh này, bạn có thể uống lúc nóng hoặc uống cùng đá đều rất ngon. 

Vậy là Nhà thuốc Long Châu đã chia sẻ đến bạn 2 cách nấu sữa đậu xanh siêu dễ mà vẫn đảm bảo thơm ngon, an toàn cho sức khỏe. Bạn có thể tham khảo những công thức này để chuẩn bị cho gia đình mình những bình sữa đậu xanh giúp bổ sung thêm năng lượng và tăng cường sức khỏe nhé! 

Quỳnh Vi 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp 

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.