Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bông cải xanh là loại rau có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nếu biết cách ăn đúng. Bên cạnh đó, bông cải xanh là thực phẩm mà chị em giảm cân rất thích ăn bởi lượng calo trong bông cải rất thấp. Vậy bông cải xanh có bao nhiêu calo và nên chế biến như nào để không làm mất chất dinh dưỡng?
Các chị em đang trong quá trình giảm cân rất quan tâm đến lượng calo có trong thực phẩm. Trong đó bông cải xanh có bao nhiêu calo mà được coi là thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả?
Bông cải xanh hay còn được gọi là súp lơ là một loại rau xanh có hình dạng giống một cái cây thu nhỏ. Loại rau này có nhiều dinh dưỡng, vitamin, chất khoáng, chất xơ và chất chống oxy hóa. Thành phần dinh dưỡng có trong 91 gam bông cải xanh bao gồm:
Bông cải xanh có bao nhiêu calo là điều mà những ai đang ăn theo chế độ hoặc muốn kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể rất quan tâm. Theo nghiên cứu, cứ 100 gam bông cải xanh có 34 calo. Vì lượng calo trong bông cải xanh rất thấp nhưng lại có nhiều nhóm chất cần thiết cho sức khỏe nên đây là loại rau được các chuyên gia khuyên dùng khi giảm cân.
Bông cải xanh có bao nhiêu calo khi nấu chín? Khi bạn luộc hoặc hấp bông cải xanh, lượng calo sẽ thay đổi thành 54 calo. Còn khi bạn chế biến bằng cách khác và thêm gia vị thì lượng calo sẽ khác tùy thuộc vào loại gia vị, dầu ăn bạn thêm vào. Vì vậy, nếu muốn tính chính xác lượng calo bạn nạp vào cơ thể thì bạn cần phải cộng thêm calo của gia vị.
Bông cải xanh là loại rau có nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Ăn bông cải xanh có công dụng:
Nhiều người thường vứt bỏ cuống bông cải xanh khi nấu ăn vì nghĩ rằng phần đó không sử dụng được. Nhưng điều này hoàn toàn sai vì phần cuống non bông cải cũng rất ngon. Đồng thời, đây cũng là bộ phận chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Cách sơ chế bông cải xanh đơn giản:
Bằng cách sơ chế này, bạn không lãng phí lượng vitamin và khoáng chất dồi dào có trong thân bông cải xanh khi bỏ đi.
Đầu tiên, bạn mang bông cải xanh đi rửa bằng nước sạch. Bạn có thể ngâm bông cải xanh trong nước muối khoảng 10 phút để loại bỏ sâu bắp cải (nếu có). Hiện nay, để kéo dài thời gian bảo quản một số loại rau củ quả người ta thường phun một lớp sáp lên bề mặt, lớp sáp này thường khó thấm nước. Vì vậy, khi bạn chỉ rửa bằng nước thì lớp sáp này không thể bị rửa trôi cũng như không thể loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn hóa học bên dưới.
Lúc này bạn đặt một nồi nước lên bếp đun sôi rồi cho thêm một thìa muối vào. Sau đó, thêm thân bông cải xanh vào đun sôi. Sau 2 phút, thêm phần bông vào, nấu thêm 2 phút nữa rồi lấy ra.Sau khi lấy ra, đặt bông cải xanh lên đĩa lớn để nguội nhanh hoặc rửa qua bằng nước lạnh. Như vậy, với 2 lần làm sạch bằng nước và chần sơ sẽ giúp bạn làm sạch hoàn toàn bông cải xanh.
Sau khi sơ chế, bạn có thể tiếp tục chế biến món ăn yêu thích với bông cải xanh này như bình thường.Muối giúp bông cải xanh giữ được màu xanh đẹp hơn. Ngoài ra, nấu bông cải xanh như thế này còn giúp lớp sáp trên bề mặt bông cải xanh hòa tan, giúp loại bỏ bụi bẩn và hóa chất bám bên trong dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ chỉ chần sơ trong 4 phút, không nên nấu quá lâu nếu không sẽ làm mất đi dinh dưỡng của bông cải xanh.
Trên đây là những thông tin về bông cải xanh và giải đáp bông cải xanh có bao nhiêu calo. Nếu bạn đang trong chế độ ăn kiêng thì bông cải xanh thực sự phù hợp bởi lượng calo thấp nhưng vẫn đáp ứng được dinh dưỡng cho cơ thể.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.