Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cá chẽm bao nhiêu calo? Đây được xem là một trong những loại cá có công dụng tốt đối với sức khỏe của con người. Loại cá này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể và não bộ.
Trong cá chẽm có chứa đa dạng chất dinh dưỡng khác nhau như protein, vitamin, photpho, magie,... để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cơ thể. Do đó, bạn có thể bổ sung loại cá này vào thực đơn ăn uống mỗi ngày. Vậy cá chẽm bao nhiêu calo?
Cá chẽm (cá vược) sẽ có tên gọi khoa học là Lates Calcarifer. Đây là loài cá thuộc họ Latidae và có thể sinh sống ở cả nước ngọt với nước mặn. Tập tính chủ yếu của loại cá chẽm chính là sống ở vùng biển và sinh sản ở vùng thượng nước ngọt.
Loài cá chẽm sẽ phân bố nhiều tại khu vực nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới thuộc Tây Thái Bình Dương. Bên cạnh đó, cá chẽm còn được tìm thấy chủ yếu tại khu vực Bắc Châu Á. Ở Việt Nam, loại cá này sẽ phân bố nhiều ở các vùng biển, kênh rạch, cửa sông, đầm nuôi tôm,... tại miền Tây Nam Bộ với Đồng Bằng Bắc Bộ.
Về hình dáng kích thước cá chẽm sẽ có đa dạng kích thước khác nhau. Đặc trưng nhất đó là thân hình dẹt đối xứng với mặt dẹt. Chúng sẽ không có lỗ miệng với hệ tiêu hóa hoàn chỉnh. Cá chẽm sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng thông qua bề mặt da với lớp tế bào biểu bì trên cơ thể.
Cá chẽm sẽ được chia thành hai loại chủ yếu đó là cá chẽm phẳng (Turbellaria) với cá chẽm có vỏ (Trematoda và Cestoda).
Cá chẽm chính là một trong những loại cá được đánh giá cao bởi hàm lượng chất dinh dưỡng vô cùng phong phú. Theo nghiên cứu, cá chẽm sẽ chứa nhiều chất béo lành mạnh, vitamin E, vitamin D, chất đạm, canxi, sắt, natri, khoáng chất, kali, axit béo, Omega 3 với magnesium.
Bên cạnh đó, cá chẽm chứa hàm lượng thủy ngân thấp. Vì vậy, nó thường được sử dụng phổ biến trong chế độ ăn uống hàng ngày. Thịt của cá chẽm sẽ có độ dai vừa, ngọt và tốt đối với cơ thể. Các món ăn được chế biến từ cá vô cùng đa dạng. Theo đó, việc bổ sung cá chẽm sẽ có công dụng điều trị chứng hư nhược, sinh lý yếu, gân cơ yếu, tiểu đường, phù thũng hoặc các căn bệnh có liên quan đến khí huyết hư.
Cá chẽm được chế biến trong thức ăn sẽ được chia thành hai loại chính đó là cá chẽm biển với cá chẽm nước lợ. Người ta thường dựa vào màu sắc của thân cá để có thể phân biệt rõ hai dòng này.
Các con cá chẽm biển sẽ có phần mặt trên của lưng màu nâu với màu bạc ở bụng và mặt bên. Đối với các con cá chẽm nước lợ, chúng sẽ có màu nâu vàng. Cả hai loại này đều có vị tanh, ít xương với thịt trắng. Vì vậy, cá chẽm có thể thích hợp chế biến nhiều món như hấp, chiên, kho, nấu cháo,...
Vậy cá chẽm bao nhiêu calo? Theo viện dinh dưỡng, trong khoảng 129g cá chẽm sẽ cung cấp cho cơ thể 125 calo. Trong đó, các chất dinh dưỡng cơ bản như 2,58g chất béo tổng hợp, 23,7g protein, 53mg Magie, 1,226g valine, 2,184g Lysine, 250mg photpho, 1,932g lucine, 0,266g tryptophan,...
Cá chẽm đem đến hương vị vô cùng thơm ngon và mang đến nhiều lợi ích dinh dưỡng đối với cơ thể. Sau đây sẽ là một số lợi ích cơ bản của loại cá này khi hấp thụ.
Nguồn protein được cung cấp dồi dào trong thịt cá chẽm. Vì vậy, loại cá này có thể bổ sung trong thực đơn giúp xây dựng, sửa chữa các mô, duy trì chức năng tổng thể cơ thể và hỗ trợ phát triển các cơ bắp.
Cá chẽm là loại cá chứa nhiều axit béo omega 3. Trong đó đặc biệt nhất là EPA (axit eicosapentaenoic) với DHA (axit docosahexaenoic). Các axit béo cung cấp nhiều lợi ích đối với sức khỏe như hỗ trợ tim mạch cải thiện chức năng não với giảm viêm.
Một số loại axit béo omega 3 chứa trong thịt cá chẽm sẽ giúp giảm thiểu mức chất béo trung tính, nâng cao sức khỏe tim mạch và hỗ trợ giảm huyết áp hiệu quả. Theo đó, chất dinh dưỡng này còn hỗ trợ làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim ở người bệnh.
Hàm lượng DHA có trong thịt cá chẽm đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của não bộ và tăng nhận thức tốt hơn. Theo đó axit béo omega 3 sẽ góp phần cải thiện trí nhớ hiệu quả.
Các axit béo omega 3 với DHA là chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe của thị lực. Việc tiêu thụ thịt cá chẽm sẽ góp phần giảm thiểu nguy cơ thoái hóa điểm vàng do thị lực hoặc tuổi tác.
Thịt cá chẽm chính là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể như vitamin B12, vitamin B6, niacin với một số loại khoáng chất khác như kali với selen.
Trong cá chẽm sẽ có các khoáng chất tốt cho cơ thể như canxi, magie với photpho. Đây chính là các chất dinh dưỡng giúp duy trì sức khỏe xương và chắc khỏe răng tốt hơn.
Ngoài những lợi ích về sức khỏe trên loại cá này còn hỗ trợ chống viêm vô cùng hiệu quả cho người bệnh. Các loại axit béo Omega 3 chứa trong thịt cá chẽm sẽ có đặc tính chống viêm. Vì vậy, chất này sẽ hỗ trợ giảm viêm bên trong cơ thể cũng như góp phần phòng tránh các căn bệnh mãn tính khác.
Cá chẽm chính là nguồn cung cấp protein này với chất béo lành mạnh. Đây sẽ là một trong những lựa chọn lý tưởng đối với những người xây dựng bữa ăn khoa học để kiểm soát cân nặng với chất dinh dưỡng thiết yếu.
Bài viết trên là tổng hợp các thông tin cần biết để trả lời cho câu hỏi cá chẽm bao nhiêu calo. Qua đó, người đọc sẽ thấy các được lợi ích dinh dưỡng từ loại cá này. Đây chính là một trong những thực phẩm cần được bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày trong gia đình.
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.