Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Kết hợp thức ăn không đúng có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng cho hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe con người nói chung. Vì vậy, bạn cần phải cẩn trọng khi kết hợp các loại thức ăn với nhau.
Hãy tìm hiểu các loại thức ăn không nên kết hợp để đảm bảo cho sức khỏe của bạn qua bài viết sau nhé!
Khi không có thời gian, một bữa ăn sáng nhanh khi đang di chuyển là một lựa chọn rất phổ biến. Bánh mỳ sandwich và cà phê thường được lựa chọn thay vì các món ăn khác. Tinh bột có nhiều trong bánh mì khiến cơ thể cần nhiều canxi hơn để tiêu hoá đúng cách và giúp hệ thống thần kinh, tim mạch hoạt động bình thường. Hơn nữa, nếu uống các loại đồ uống có chứa caffeine và nicotin cũng làm tăng lượng thải canxi qua đường nước tiểu. Nếu bạn thích bánh sandwich thì hãy thay cà phê bằng trà xanh.
Bột mì tinh kết hợp với đồ ngọt làm lượng đường trong máu tăng nhanh. Thông thường không nên ăn bánh mì với mứt khi đang đói.
Hoa quả có vị chua làm cho hoạt động tiêu hóa của bạn hoạt động chậm hơn, đặc biệt là vào buổi sáng. Bên cạnh đó, dứa có chứa bromelain, một phức hợp enzym có thể gây ngộ độc khi kết hợp với các sản phẩm từ sữa.
Mọi người đều rất thích món ăn này, nhưng đây là một sự kết hợp thực phẩm rất khó tiêu hoá. Khi kết hợp cùng nhau, chúng sẽ mắc kẹt bên trong dạ dày và có thể gây ra những chứng bệnh như ợ nóng, buồn nôn, đầy hơi và nhiều vấn đề khác.
Mẹo: Là một món ăn phụ cho thịt, hãy chọn các loại rau như măng tây, bông cải xanh, đậu xanh hoặc bí ngòi.
Tinh bột trong mì ống rất phong phú và chúng bắt đầu tiêu hóa ngay trong miệng của chúng ta với sự trợ giúp của một chất lên men đặc biệt là ptyalin có trong nước bọt. Mặt khác, cà chua có chứa axit (malic, oxalic, citric), có thể phá vỡ quá trình tiêu hoá. Điều này dẫn đến cản trở quá trình tiêu hóa tinh bột. Các protein tìm thấy trong phô mai cũng có thể gây ra tình trạng này.
Các tuyến nước bọt tạo ra ptyalin và amylase, làm chuyển hoá các tinh bột (mì ống) thành các loại đường đơn giản. Khi loại đường này kết hợp với protein (thịt), chúng tạo ra một hỗn hợp hóa học nguy hiểm có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và tim mạch.
Mẹo: Tốt nhất nên ăn mì ống như một món ăn riêng. Cố gắng chọn mì ống làm từ lúa mỳ và kết hợp nó với nước sốt từ thảo mộc.
Đây là một trong những món nhậu hấp dẫn nhất từ trước đến nay. Mọi người thích ăn hạt lạc khi uống bia. Tuy nhiên, thực phẩm có hàm lượng muối cao không những không lành mạnh mà còn dẫn đến mất nước và làm mọi người uống nhiều bia hơn.
Mẹo: Khi uống bia, hãy uống thêm soda hoặc nước lọc để tránh mất nước.
Sự kết hợp này được nhiều người yêu thích. Nhưng các nhà khoa học cho rằng điều này không tốt cho sức khoẻ. Cơ thể chúng ta dành rất nhiều năng lượng để tiêu hóa các sản phẩm đó. Đó là lý do tại sao, khi ăn trứng và thịt xông khói vào bữa sáng, chúng ta mất đi năng lượng mà chúng ta cần rất nhiều vào đầu ngày.
Sự kết hợp giữa protein và tinh bột khiến cơ thể mất rất nhiều năng lượng để tiêu hóa. Lượng đường trong soda sẽ làm chậm quá trình tiêu hoá của dạ dày và dẫn đến chứng đầy hơi. Sự kết hợp của những thực phẩm này có thể dẫn đến các vấn đề về dạ dày nếu bạn ăn quá thường xuyên.
Đây là một sự kết hợp rất phổ biến cho món salad. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất cho thấy kết hợp 2 loại rau này có thể ảnh hướng đến sinh hoá của cơ thể. Điều này có thể dẫn tới sự khó chịu và nôn nao và các vitamin có trong cả hai loại rau sẽ không được tiêu hóa đúng cách. Ví dụ, hôm nay bạn có thể làm salad với cà chua và rau xanh, ngày mai là salad với dưa chuột.
Mẫn Nguyễn
Nguồn: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTừ Vĩnh Khánh Tường
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Võ Trường Toản. Có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.