Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trong nhiều loại thực vật có chứa các vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa như vitamin C, kẽm, đồng… giúp cơ thể tự tổng hợp collagen. Tuy nhiên, chúng lại không cung cấp collagen trực tiếp cho cơ thể. Sau đây là thông tin về các loại trái cây thúc đẩy tổng hợp collagen giúp da tươi trẻ hơn mà bạn có thể tham khảo.
Collagen là một thành phần quan trọng của cơ thể, giúp duy trì sức khỏe da, xương khớp và các mô khác. Việc bổ sung các loại trái cây giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa sẽ hỗ trợ cơ thể sản sinh collagen tự nhiên, giúp làn da luôn tươi trẻ. Dưới đây là một vài nhóm trái cây sẽ trợ giúp hiệu quả cho quá trình này.
Vitamin C là một chất đồng yếu tố cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen. Nó giúp liên kết các phân tử collagen lại với nhau tạo thành các sợi collagen khỏe mạnh. Khi cơ thể thiếu vitamin C, quá trình sản xuất collagen sẽ bị gián đoạn dẫn đến các vấn đề về da như:
Một số loại trái cây nằm trong nhóm này có thể kể đến như:
Cam: Cam là một trong những loại hoa quả có lượng vitamin C dồi dào nhất. Ngoài ra, cam còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi các tác nhân gây hại.
Bưởi: Bưởi không chỉ giàu vitamin C mà còn chứa nhiều chất xơ giúp tăng cường hệ tiêu hóa và giảm cân.
Ổi: Ổi là loại trái cây nhiệt đới giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa khác. Ăn ổi thường xuyên giúp cải thiện làn da và tăng cường hệ miễn dịch.
Kiwi: Kiwi chứa lượng vitamin C cao gấp đôi cam cùng với đó là nhiều vitamin E, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV.
Dâu tây: Dâu tây không chỉ ngon ngọt mà còn giàu vitamin C, giúp tăng cường sản xuất collagen và làm sáng da.
Đu đủ: Đu đủ chứa nhiều vitamin C, beta-carotene và các enzyme tiêu hóa giúp cải thiện làn da và hệ tiêu hóa.
Lựu: Lựu không chỉ giàu vitamin C mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa khác giúp bảo vệ da khỏi các gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa.
Vitamin C không phải là chất dinh dưỡng duy nhất cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen. Đồng và kẽm cũng đóng vai trò quan trọng như những đồng yếu tố cần thiết cho các enzyme tham gia vào quá trình hình thành các liên kết peptit trong collagen.
Thật không may khi trái cây không phải là nguồn cung cấp chính của đồng và kẽm. Các khoáng chất này thường có nhiều trong các loại hạt, hạt giống, thịt đỏ, hải sản và các loại đậu. Tuy nhiên, một số loại trái cây vẫn có thể cung cấp một lượng nhỏ đồng và kẽm như:
Mơ: Mơ không chỉ ngon ngọt mà còn chứa một lượng kẽm đáng kể giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ quá trình sản xuất collagen.
Nho: Nho chứa cả đồng và kẽm giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và hỗ trợ quá trình trao đổi chất.
Dâu tây: Ngoài vitamin C, dâu tây cũng cung cấp một lượng nhỏ kẽm giúp làm đẹp da và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Mít: Mít là một nguồn cung cấp kali dồi dào, nhưng nó cũng chứa một lượng nhỏ đồng và kẽm giúp tăng cường hệ tiêu hóa và cung cấp năng lượng.
Ổi: Ngoài lượng vitamin C dồi dào thì ổi cũng chứa một lượng nhỏ kẽm.
Dứa: Dứa cung cấp một lượng đồng nhỏ giúp tăng cường sức khỏe làn da.
Bơ: Mặc dù chủ yếu cung cấp chất béo lành mạnh nhưng quả bơ cũng chứa một lượng nhỏ đồng và kẽm.
Trên đây là thông tin về các loại trái cây thúc đẩy tổng hợp collagen giúp da tươi trẻ mà bạn có thể tham khảo. Ngoài việc bổ sung trái cây, việc chăm sóc da từ bên ngoài bằng các sản phẩm chứa vitamin C, đồng và kẽm kết hợp với một lối sống lành mạnh như ngủ đủ giấc, tập thể dục đều đặn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì làn da tươi trẻ.
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.