Giá trị dinh dưỡng của dâu tây và lợi ích đối với sức khoẻ
Ngày 25/09/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Dâu tây là loại trái cây được cả trẻ em và người lớn yêu thích. Không chỉ thơm ngon, dâu tây còn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, dâu tây cũng là loại trái cây có thể gây dị ứng cần lưu ý. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin giá trị dinh dưỡng của dâu tây để các bạn bổ sung phù hợp vào chế độ ăn uống của mình.
Dâu tây là một trong những thực phẩm thơm ngon mang lại nhiều lợi ích cho làn da, sức khỏe. Vậy bạn có biết dâu tây có những công dụng gì đối với sức khoẻ không? Giá trị dinh dưỡng của dâu tây là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Giá trị dinh dưỡng của dâu tây
Dâu tây là loại trái cây có hàm lượng vitamin, chất chống oxy hóa cao và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc ăn kèm với salad, sữa chua, sinh tố,...
Vitamin
Cơ thể con người không thể tự sản xuất vitamin C nên phải bổ sung thông qua thực phẩm hàng ngày. Trong đó, dâu tây là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Trong 200g dâu tây có tới 160% vitamin C liều lượng khuyến nghị hàng ngày. Một khẩu phần dâu tây có thể cung cấp 51.5mg vitamin C, Ngoài ra, vitamin C là một trong những chất chống oxy hóa có khả năng ngăn ngừa ung thư bằng cách tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tốt nhất cho cơ thể.
Chất khoáng
Trong 200g dâu tây cung cấp 170mg kali, khoảng 2% canxi và sắt theo liều lượng khuyến cáo cần hấp thụ hàng ngày.
Chất xơ và đường
Một khẩu phần (200g dâu tây) chứa 2g chất xơ cần thiết cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh và 9g đường, chủ yếu là fructose. Chất xơ rất cần thiết cho hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru. Nếu chế độ ăn uống đầy đủ chất xơ, bạn sẽ phòng tránh được bệnh táo bón và viêm túi thừa, đặc biệt còn bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tiểu đường loại 2.
Chất chống oxy hóa và flavonoid
Khoảng 200g dâu tây chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa như lutein và zeathacins và flavonoid, hợp chất được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư. Một chất gọi là axit ellagic có trong dâu tây đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư.
Những chất chống oxy hóa này giúp loại bỏ các gốc tự do tác động tiêu cực đến các tế bào khỏe mạnh. Chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, suy giảm thị lực. Ngoài ra, chất chống oxy hóa và các chất khác trong dâu tây giúp giảm viêm khớp. Ăn khoảng 16 quả dâu tây mỗi ngày làm giảm đáng kể mức độ protein C (CRP), một dấu hiệu viêm trong cơ thể.
Công dụng của dâu tây
Tăng sức khỏe tim mạch
Dâu tây chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho tim mạch như axit ellagic và flavonoid gồm anthocyanin, catechin, quercetin và kaempferol. Theo nghiên cứu, các hợp chất phenolic giúp ức chế sự hình thành cholesterol toàn phần và giảm cholesterol xấu, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Dâu tây có nhiều chất xơ và vitamin C, hai chất dinh dưỡng tuyệt vời để giảm stress oxy hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Ngoài ra, dâu tây còn là nguồn cung cấp kali tốt, bảo vệ tim mạch, giúp hạ huyết áp.
Giảm nguy cơ ung thư
Dâu tây là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, được xếp hạng trong số 10 loại trái cây hàng đầu về khả năng chống oxy hóa và đây có lẽ là lý do khiến dâu tây có tác dung ngăn ngừa ung thư.
Chất chống oxy hóa giúp chống lại sự hình thành khối u và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Tiêu thụ thường xuyên các loại quả mọng, bao gồm dâu tây, có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư thực quản và ung thư phổi.
Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Y khoa Anh cho biết ăn dâu tây có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 vì dâu tây có chỉ số đường huyết thấp. Một nghiên cứu khác do Viện Nghiên cứu Y tế Canada cho biêt ăn dâu tây giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Ăn dâu tây vào cuối bữa ăn đã được chứng minh là giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và mức insulin. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, béo phì và bệnh tim.
Tăng cường khả năng tiêu hoá
Chất xơ trong dâu tây giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa táo bón, chống viêm và cải thiện tâm trạng. Nước như dâu tây sẽ chống lại khí đường ruột gây đầy hơi vì dâu tây là có kali, một chất dinh dưỡng giúp chống lại natri trong chế độ ăn uống gây đầy hơi.
Tăng cường chức năng não
Tiêu thụ dâu tây thường xuyên có thể làm chậm sự suy giảm nhận thức ở phụ nữ lớn tuổi mà các nhà nghiên cứu cho rằng nhờ hàm lượng flavonoid cao trong dâu tây.
Dâu tây giàu iốt, vitamin C và chất phytochemical, giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ thần kinh. Trong khi đó kali có liên quan đến việc cải thiện chức năng nhận thức bằng cách tăng lưu lượng máu đến não.
Tác dụng phụ của dâu tây
Dâu tây là thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể tiêu thụ hàng ngày. Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn thận với liều lượng tiêu thụ nếu đang dùng thuốc làm loãng máu. Dâu tây được coi là chất làm loãng máu tự nhiên. Ăn quá nhiều dâu tây trong khi dùng thuốc có thể làm loãng máu quá nhiều.
Lưu ý khi ăn dâu tây tốt cho sức khỏe
Ăn bao nhiều dâu tây mỗi ngày là đủ
Một khẩu phần dâu tây tương đương khoảng tám quả dâu tây. Vì một khẩu phần chỉ chứa khoảng 50 calo nên nếu bạn ăn 4 khẩu phần chỉ tương đương 200 calo. Liều lượng khuyến nghị là không tiêu thụ quá 4 khẩu phần mỗi ngày.
Cách chọn và bảo quản dâu tây
Khi chọn dâu tây, hãy tìm những quả có màu đỏ đồng đều, căng mọng và thơm. Chọn những quả còn nguyên cuống và lá tươi. Tốt nhất bạn nên ăn dâu tây được trồng và thu hoạch tại địa phương và ăn trong thời gian ngắn.
Bạn có thể loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu hoặc hóa chất khỏi dâu tây bằng cách rửa nhiều lần với nước và ngâm nước muối pha loãng hoặc giấm trong 5 phút.
Nếu muốn bảo quản dâu tây trong tủ lạnh, bạn nên cho dâu tây vào túi giấy và bảo quản trong ngăn mát hoặc dùng hộp nhựa thoáng khí. Với phương pháp bảo quản này, bạn có thể sử dụng trong vòng một tuần hoặc đông lạnh toàn bộ trong hộp kín và bảo quản tối đa 6 tháng.
Với bài viết trên các bạn đã biết giá trị dinh dưỡng của dâu tây cũng như công dụng tuyệt vời của dâu tây đối với sức khỏe. Với rất nhiều công dụng, dâu tây sẽ là món ăn tuyệt vời trong thực đơn hàng ngày.
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.