Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Các loại vi khuẩn có hại cho con người bạn cần biết

Ngày 26/07/2024
Kích thước chữ

Mặc dù mắt thường không nhìn thấy, nhưng vi khuẩn luôn hiện diện trong cuộc sống của chúng ta. Và một số loại vi khuẩn này có thể gây ra những tác hại khôn lường đối với sức khỏe. Cùng Nhà thuốc Long Châu khám phá các loại vi khuẩn có hại cho con người bạn cần biết qua bài viết dưới đây.

Xung quanh chúng ta luôn tồn tại một thế giới của các loài vi khuẩn. Trong đó, có những loại vi khuẩn có lợi cho sức khỏe, nhưng cũng có những loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm. Hôm nay, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu điểm qua các loại vi khuẩn có hại cho con người mà bạn cần biết để phòng tránh.

Escherichia coli (E. coli)

E. coli là một loại vi khuẩn thường sống trong ruột người và động vật. Hầu hết các chủng E. coli vô hại và thậm chí còn giúp ích cho quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, một số chủng như E. coli O157 có thể gây ra nhiễm trùng nghiêm trọng. 

Các loại vi khuẩn có hại cho con người bạn cần biết 1
Vi khuẩn E. coli là một trong các loại vi khuẩn có hại cho con người bạn cần biết để phòng tránh

Những triệu chứng phổ biến bao gồm tiêu chảy, đau bụng, và nôn mửa. Nhiễm E. coli thường xảy ra do tiêu thụ thực phẩm chưa nấu chín, nước bị ô nhiễm hoặc tiếp xúc với phân người hoặc động vật bị nhiễm.

Staphylococcus aureus

Staphylococcus aureus, hay còn gọi là tụ cầu vàng, là một loại vi khuẩn gây ra nhiều loại nhiễm trùng khác nhau. Những nhiễm trùng nhẹ bao gồm mụn nhọt, viêm nang lông, trong khi những nhiễm trùng nghiêm trọng có thể là viêm phổi, nhiễm trùng huyết và viêm nội tâm mạc. 

Đặc biệt, một số chủng Staphylococcus aureus như MRSA (tụ cầu vàng kháng methicillin) kháng lại nhiều loại kháng sinh, khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Salmonella

Salmonella là một loại vi khuẩn gây ra bệnh ngộ độc thực phẩm và nhiễm trùng đường ruột. Triệu chứng phổ biến bao gồm tiêu chảy, sốt và đau bụng. Salmonella thường lây nhiễm qua thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm, đặc biệt là thịt gia cầm, trứng và sữa không tiệt trùng. Ngoài ra, tiếp xúc với phân động vật bị nhiễm cũng có thể là nguồn lây nhiễm.

Các loại vi khuẩn có hại cho con người bạn cần biết 2
Vi khuẩn Salmonella thường lây nhiễm qua thực phẩm bị ô nhiễm

Clostridium difficile (C. difficile)

Clostridium difficile, thường được gọi tắt là C. diff, là một loại vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột nghiêm trọng. Nó đặc biệt phổ biến trong môi trường bệnh viện, nơi sử dụng kháng sinh rộng rãi.

C. difficile có khả năng tạo bào tử, giúp nó sống sót trong môi trường khắc nghiệt và kháng lại nhiều loại chất tẩy rửa. Điều này khiến việc kiểm soát sự lây lan của vi khuẩn trở nên khó khăn.

Khi hệ vi khuẩn đường ruột bị kháng sinh phá vỡ, C. difficile có cơ hội phát triển mạnh, sản sinh độc tố gây viêm và tổn thương niêm mạc đại tràng.

Mycobacterium tuberculosis

Mycobacterium tuberculosis, thường được gọi là vi khuẩn lao, là tác nhân gây bệnh lao. Đây là một bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng chủ yếu đến phổi nhưng có thể tấn công bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể.

Vi khuẩn lao có hình dạng giống que nhỏ, thường đơn lẻ hoặc thành từng chuỗi ngắn. Thành tế bào của vi khuẩn lao rất dày và chứa nhiều lipid, đặc biệt là acid mycolic. Chính lớp thành này giúp vi khuẩn kháng lại nhiều loại hóa chất và thuốc kháng sinh, khiến việc điều trị bệnh lao trở nên khó khăn.

Vi khuẩn lao có khả năng tồn tại trong cơ thể người trong thời gian dài, thậm chí nhiều năm mà không gây ra triệu chứng bệnh. Khi hệ miễn dịch suy yếu, vi khuẩn có thể hoạt động trở lại và gây bệnh.

Vi khuẩn lao thường lây truyền qua đường hô hấp khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Các giọt bắn chứa vi khuẩn lao sẽ lơ lửng trong không khí và xâm nhập vào phổi của người khỏe mạnh khi hít phải.

Neisseria gonorrhoeae

Neisseria gonorrhoeae, hay còn được gọi là lậu cầu khuẩn, là vi khuẩn gây bệnh lậu - một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) phổ biến nhất trên thế giới. 

Các loại vi khuẩn có hại cho con người bạn cần biết 3
Lậu cầu khuẩn là vi khuẩn gây ra bệnh lậu

Bệnh lậu có thể gây viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục, trực tràng và họng. Nếu không được điều trị, bệnh có thể dẫn đến vô sinh và các biến chứng nghiêm trọng khác. Triệu chứng bao gồm tiểu buốt, tiết dịch bất thường và đau ở vùng bụng dưới.

Listeria monocytogenes

Listeria monocytogenes là một loại vi khuẩn gây bệnh nghiêm trọng gọi là listeriosis. Đây là một vi khuẩn gram dương, có khả năng sống sót trong điều kiện khắc nghiệt như nhiệt độ lạnh. Điều này khiến nó trở thành một mối lo ngại lớn trong ngành thực phẩm, vì nó có thể phát triển trong tủ lạnh.

Người nhiễm Listeria thường gặp các triệu chứng như sốt, đau cơ và buồn nôn. Đối với phụ nữ mang thai, nhiễm Listeria có thể dẫn đến sảy thai, sinh non hoặc nhiễm trùng sơ sinh. Listeria thường lây nhiễm qua thực phẩm chưa nấu chín hoặc thực phẩm bị ô nhiễm như phô mai mềm, thịt nguội và rau sống.

Campylobacter

Campylobacter là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh tiêu chảy. Vi khuẩn này thường lây nhiễm qua thực phẩm và nước bị ô nhiễm, đặc biệt là gia cầm. Triệu chứng nhiễm Campylobacter bao gồm tiêu chảy, đau bụng và sốt. Nhiễm trùng Campylobacter có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như hội chứng Guillain-Barré, một tình trạng hiếm gặp gây tổn thương thần kinh.

Vibrio

Vibrio là một chi vi khuẩn gram âm, có hình dạng cong như dấu phẩy. Chúng thường sống trong môi trường nước mặn, đặc biệt là vùng biển ấm. Một số loài Vibrio có khả năng gây bệnh cho con người, chủ yếu thông qua việc tiêu thụ hải sản chưa được nấu chín.

Trên đây là các loại vi khuẩn có hại cho con người bạn cần biết để đề phòng. Mỗi loại vi khuẩn đều có đặc điểm và khả năng gây bệnh riêng. Việc hiểu biết về các loại vi khuẩn này giúp chúng ta có ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, đồng thời chủ động phòng tránh các bệnh nhiễm trùng.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin