Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Khổ qua là một trong những thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, có công dụng hỗ trợ sức khỏe và phòng ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm. Trong bài viết hôm nay, Nhà thuốc Long Châu sẽ cùng bạn khám phá cách bảo quản khổ qua tươi ăn trong nhiều ngày mà không sợ hư hỏng.
Cách bảo quản khổ qua tươi lâu thực tế không khó, bạn chỉ cần áp dụng một số mẹo nhỏ đã có thể bảo quản thực phẩm này trong một vài tuần rồi đấy. Tuy nhiên, người dùng cũng không nên tiếp tục sử dụng khổ qua đã để quá lâu, có dấu hiệu dập, bốc mùi lạ, héo vàng,…
Khổ qua hay mướp đắng là thực phẩm có vị đắng, thường dùng chế biến thành nhiều món ngon như khổ qua nhồi thịt, khổ qua xào trứng,… Vậy có cách bảo quản khổ qua tươi trong nhiều ngày không? Dưới đây là một số mẹo bảo quản khổ qua tươi lâu hơn bạn có thể tham khảo.
Đối với cách bảo quản khổ qua tươi này, bạn cần rửa sạch khổ qua, để ráo nước hoặc lau khô nước trên vỏ, sau đó lấy giấy báo bọc từng trái khổ qua và xếp gọn trong túi nhựa kín. Cuối cùng, bạn chỉ cần buộc chặt miệng túi khổ qua và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là được.
Khi thực hiện cách bảo quản khổ qua tươi nêu trên, bạn có thể giữa khổ qua tươi thêm 4 – 5 ngày mà không lo thực phẩm bị vàng, hư hỏng, dập nát,… Trong quá trình bảo quản, bạn nên để túi đựng khổ qua tránh xa hoặc cho vào ngăn riêng biệt khỏi các loại quả thoát khí ethylene như quả bơ, táo, chuối,… bởi loại khí này có thể làm khổ qua nhanh chín, vị cũng đắng hơn.
Bạn mua nhiều khổ qua nhưng không biết cách bảo quản sao cho lâu? Vậy cách bảo quản khổ qua tươi mà Nhà thuốc chia sẻ ngay sau đây sẽ có ích cho bạn đấy. Thông thường, nếu khổ qua chưa qua sơ chế đã để trong tủ lạnh rất nhanh sẽ bị héo, vàng đầu, hư hỏng,… Điều này là do khổ qua sau khi thu hoạch vẫn sẽ tiếp tục chín, phần ruột và hạt quả khi này sẽ khiến khổ qua bị hỏng và không còn ăn được.
Vậy cách bảo quản khổ qua tươi dài ngày là gì? Có 2 cách bảo quản khổ qua tươi dài ngày là sử dụng ngăn mát và ngăn đông của tủ lạnh. Mỗi cách sẽ có ưu, nhược điểm khác nhau, bạn có thể dựa trên điều kiện thực tế để áp dụng.
Bảo quản khổ qua tươi trong ngăn mát tủ lạnh như sau:
Các bước bảo quản khổ qua tươi trong ngăn đông tủ lạnh gồm có:
Ngoài cách bảo quản khổ qua tươi, nhiều bạn đọc cũng thắc mắc không biết nên bảo quản lá khổ qua như thế nào để sử dụng được lâu hơn. Thực tế, lá khổ qua có thể ăn như một loại rau xanh hoặc dùng hãm trà uống rất tốt với sức khỏe. Để bảo quản lá khổ qua bạn có thể áp dụng cách dưới đây:
Khổ qua là thực phẩm được nhiều người yêu thích bởi vị ngon đặc trưng và tác dụng tuyệt vời với sức khỏe. Dưới đây là một số thắc mắc phổ biến về khổ qua được Nhà thuốc Long Châu tổng hợp, chia sẻ đến bạn đọc.
Mong rằng qua bài viết trên từ Nhà thuốc Long Châu bạn đã biết cách bảo quản khổ qua tươi đúng cách, hiệu quả và nhanh chóng. Nếu nhận thấy khổ qua có dấu hiệu héo vàng, mềm nhũn, dập nát,… tuyệt đối không nên ăn vì đây là biểu hiện khổ qua đã hỏng, nếu ăn có thể gây ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm.
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.