Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng/
  4. Thực phẩm dinh dưỡng

Cách bảo quản khổ qua tươi lâu ngày không hỏng

Ngày 13/09/2024
Kích thước chữ

Khổ qua là một trong những thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, có công dụng hỗ trợ sức khỏe và phòng ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm. Trong bài viết hôm nay, Nhà thuốc Long Châu sẽ cùng bạn khám phá cách bảo quản khổ qua tươi ăn trong nhiều ngày mà không sợ hư hỏng.

Cách bảo quản khổ qua tươi lâu thực tế không khó, bạn chỉ cần áp dụng một số mẹo nhỏ đã có thể bảo quản thực phẩm này trong một vài tuần rồi đấy. Tuy nhiên, người dùng cũng không nên tiếp tục sử dụng khổ qua đã để quá lâu, có dấu hiệu dập, bốc mùi lạ, héo vàng,…

Cách bảo quản khổ qua tươi không khó

Khổ qua hay mướp đắng là thực phẩm có vị đắng, thường dùng chế biến thành nhiều món ngon như khổ qua nhồi thịt, khổ qua xào trứng,… Vậy có cách bảo quản khổ qua tươi trong nhiều ngày không? Dưới đây là một số mẹo bảo quản khổ qua tươi lâu hơn bạn có thể tham khảo.

Cách bảo quản khổ qua tươi trong thời gian ngắn

Đối với cách bảo quản khổ qua tươi này, bạn cần rửa sạch khổ qua, để ráo nước hoặc lau khô nước trên vỏ, sau đó lấy giấy báo bọc từng trái khổ qua và xếp gọn trong túi nhựa kín. Cuối cùng, bạn chỉ cần buộc chặt miệng túi khổ qua và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh là được.

Khi thực hiện cách bảo quản khổ qua tươi nêu trên, bạn có thể giữa khổ qua tươi thêm 4 – 5 ngày mà không lo thực phẩm bị vàng, hư hỏng, dập nát,… Trong quá trình bảo quản, bạn nên để túi đựng khổ qua tránh xa hoặc cho vào ngăn riêng biệt khỏi các loại quả thoát khí ethylene như quả bơ, táo, chuối,… bởi loại khí này có thể làm khổ qua nhanh chín, vị cũng đắng hơn.

Cách bảo quản khổ qua tươi lâu ngày không hỏng 1
Để bảo quản khổ qua lâu hơn bạn không nên để chúng gần các loại quả như táo, chuối, bơ,...

Cách bảo quản khổ qua tươi lâu ngày

Bạn mua nhiều khổ qua nhưng không biết cách bảo quản sao cho lâu? Vậy cách bảo quản khổ qua tươi mà Nhà thuốc chia sẻ ngay sau đây sẽ có ích cho bạn đấy. Thông thường, nếu khổ qua chưa qua sơ chế đã để trong tủ lạnh rất nhanh sẽ bị héo, vàng đầu, hư hỏng,… Điều này là do khổ qua sau khi thu hoạch vẫn sẽ tiếp tục chín, phần ruột và hạt quả khi này sẽ khiến khổ qua bị hỏng và không còn ăn được.

Vậy cách bảo quản khổ qua tươi dài ngày là gì? Có 2 cách bảo quản khổ qua tươi dài ngày là sử dụng ngăn mát và ngăn đông của tủ lạnh. Mỗi cách sẽ có ưu, nhược điểm khác nhau, bạn có thể dựa trên điều kiện thực tế để áp dụng.

Bảo quản khổ qua tươi trong ngăn mát tủ lạnh như sau:

  • Bước 1: Khổ qua thu hoạch hoặc mua về bạn đem rửa sạch dưới vòi nước sạch, sau đó dựng trái khổ qua quanh miệng rổ để nhanh ráo nước hơn.
  • Bước 2: Cắt khổ qua tươi làm đôi ngang hoặc dọc theo chiều quả đều được, tiếp theo bạn sử dụng cán thìa (muỗng) nạo sạch phần ruột và hạt đem bỏ đi.
  • Bước 3: Dùng khăn khô và sạch hoặc giấy ăn thấm khô nước bên ngoài trái khổ qua rồi dùng giấy báo bọc kín, vặn chặt 2 phần đầu trái khổ qua để hạn chế hơi ẩm lọt vào.
  • Bước 4: Cho tất cả khổ qua đã bọc giấy vào túi nilon, buộc chặt miệng túi và để trong ngăn mát tủ lạnh.
Cách bảo quản khổ qua tươi lâu ngày không hỏng 2
Bổ đôi và bỏ ruột để trong ngăn mát tủ lạnh là cách bảo quản khổ qua tươi lâu hơn, tránh bị hư hỏng

Các bước bảo quản khổ qua tươi trong ngăn đông tủ lạnh gồm có:

  • Bước 1: Rửa sạch khổ qua tươi, cắt làm đôi hoặc ba tùy sở thích rồi loại bỏ ruột và hạt quả.
  • Bước 2: Đun sôi nước, cho khổ qua vào chần sơ trong 1 phút và vớt ra, cho ngay vào nước lạnh để khổ qua giữ được màu xanh đẹp mắt và độ giòn ngon.
  • Bước 3: Vớt khổ qua đã chần ra rổ, để thật ráo nước hoặc dùng khăn giấy thấm khô.
  • Bước 4: Cho khổ qua vào túi zip, đóng chặt miệng túi để bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh. Nếu có điều kiện, bạn cũng có thể hút chân không túi khổ qua để bảo quản khổ qua tươi lâu hơn, hạn chế nhiễm vi khuẩn do tiếp xúc với những thực phẩm khác.

Cách bảo quản lá khổ qua lâu ngày

Ngoài cách bảo quản khổ qua tươi, nhiều bạn đọc cũng thắc mắc không biết nên bảo quản lá khổ qua như thế nào để sử dụng được lâu hơn. Thực tế, lá khổ qua có thể ăn như một loại rau xanh hoặc dùng hãm trà uống rất tốt với sức khỏe. Để bảo quản lá khổ qua bạn có thể áp dụng cách dưới đây:

  • Bước 1: Cắt bỏ phần thân lá, chỉ giữ lại phần lá khổ qua.
  • Bước 2: Rửa sạch lá khổ qua nhiều lần với nước sạch.
  • Bước 3: Chần sơ lá khổ qua với nước sôi khoảng 1 phút, ngay sau khi vớt ra ngâm nước đá khoảng 2 – 3 phút để rau xanh giòn.
  • Bước 4: Làm khô lá khổ qua bằng khăn giấy hoặc để ráo tự nhiên.
  • Bước 5: Cho toàn bộ lá khổ qua đã khô vào túi zip cất trong ngăn đông tủ lạnh. Tốt nhất bạn nên hút chân không lá khổ qua để bảo quản lâu hơn, hạn chế ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng, hương vị của loại rau đặc biệt này.
Cách bảo quản khổ qua tươi lâu ngày không hỏng 3
Lá khổ qua khi bảo quản có thể dùng làm rau ăn hoặc pha trà uống đều rất tốt cho sức khỏe

Câu hỏi thường gặp về khổ qua

Khổ qua là thực phẩm được nhiều người yêu thích bởi vị ngon đặc trưng và tác dụng tuyệt vời với sức khỏe. Dưới đây là một số thắc mắc phổ biến về khổ qua được Nhà thuốc Long Châu tổng hợp, chia sẻ đến bạn đọc.

  • Khổ qua có tác dụng gì? Khổ qua là nguồn cung cấp dồi dào chất xơ, vitamin C, vitamin A,… cho cơ thể nên ăn khổ qua có hiệu quả giảm đường huyết, giảm mức cholesterol trong máu, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và hỗ trợ giảm cân.
  • Phụ nữ có thai ăn khổ qua được không? Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên ăn khổ qua vì có thể dẫn đến co thắt tử cung, thậm chí là sảy thai.
  • Khổ qua đông lạnh để được bao lâu? Khổ qua sau khi sơ chế và cấp đông có thể bảo quản được đến 3 tháng khi thực hiện đúng và điều kiện bảo quản thích hợp, độ lạnh vừa phải.
  • Ăn khổ qua có đẹp da không? Câu trả lời là có, ăn và dùng khổ qua đắp mặt nạ sẽ giúp da sáng tươi hơn, giảm mụn trứng cá, cung cấp độ ẩm và vitamin C, A, E,… cần thiết.
Cách bảo quản khổ qua tươi lâu ngày không hỏng 4
Thường xuyên ăn khổ qua giúp làn da mịn màng, giảm mụn và sáng khỏe tự nhiên

Mong rằng qua bài viết trên từ Nhà thuốc Long Châu bạn đã biết cách bảo quản khổ qua tươi đúng cách, hiệu quả và nhanh chóng. Nếu nhận thấy khổ qua có dấu hiệu héo vàng, mềm nhũn, dập nát,… tuyệt đối không nên ăn vì đây là biểu hiện khổ qua đã hỏng, nếu ăn có thể gây ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.