Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Yến sào không chỉ là một món ăn ngon mà còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng vi lượng thiết yếu mà cơ thể con người không tổng hợp được. Tổ yến tốt là vậy nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản tổ yến và sử dụng hiệu quả. Bài viết này sẽ giúp bạn nắm được công dụng tuyệt vời của yến cũng như cách bảo quản yến khô lâu dài không ảnh hưởng chất lượng.
Yến sào là thượng phẩm sức khỏe, được ví như “báu vật của tự nhiên” ban tặng. Thành phần của yến sào phong phú đa dạng với hàm lượng protein không chất béo an toàn cho sức khỏe, hơn 18 loại axit amin, hơn 31 khoáng chất nguyên tố vi lượng cung cấp đầy đủ mọi dưỡng chất cho cơ thể. Vấn đề là bạn cần biết cách chọn mua, sử dụng cùng cách bảo quản yến khô để phát huy tối đa lợi ích của thực phẩm này.
Tổ yến là một nguyên liệu được đánh giá cao và được tìm kiếm, sử dụng ở nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là ở châu Á. Tuy nhiên, với rất nhiều loại tổ yến khác nhau hiện có bán trên thị trường, thật khó để người tiêu dùng biết được nên chọn loại nào.
Yến khô là loại tổ yến ở dạng khô, hơi cứng và thường rất giòn, dễ vỡ. Tổ yến khô có 3 loại chính bao gồm tổ yến thô, tổ yến rút lông nguyên tổ và tổ yến tinh chế. Trên thực tế, hiện nay rất ít người dùng từ “yến khô”. Thay vào đó, người ta thường gọi “yến tinh chế” hoặc “yến thô”. Vì sao gọi như vậy, chúng khác nhau ở điểm nào?
Tổ yến thô được khai thác trực tiếp từ môi trường tự nhiên, chẳng hạn như vách đá và hang động. Đây là loại yến chỉ được làm sạch sơ bộ và chưa qua bất kỳ quá trình chế biến hay tinh chế nào. Do đó, yến thô vẫn chứa một lượng lông và tạp chất đáng kể.
Ưu điểm của yến thô là đảm bảo nguyên chất 100%, giữ nguyên mùi hương đặc trưng và độ dai. Nó cũng có độ nở nhiều hơn so với yến tinh chế. Tuy nhiên, yến thô có hạn chế là lẫn lông vũ và tạp chất nên người dùng cần xử lý trước khi sử dụng. Đổi lại, bạn dễ phân biệt yến thật hay giả nếu ở dạng thô này.
Tổ yến tinh chế đã được làm sạch lông và xử lý để loại bỏ tạp chất. Sau đó, yến được sấy khô và ép khuôn thành hình tổ yến và đưa vào máy sấy lạnh.
Ưu điểm của yến tinh chế là gần như hoàn toàn không lẫn tạp chất nên sử dụng tiện lợi và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, một số người bán hàng thiếu lương tâm có thể lợi dụng đặc tính của nó để pha trộn tạp chất, đánh lừa người tiêu dùng.
Việc lựa chọn tổ yến thô hay tinh chế là tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu cá nhân của người dùng. Nếu bạn coi trọng sự tinh khiết và sẵn sàng bỏ thời gian để làm sạch, chế biến thì tổ yến thô sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn. Nếu sự tiện lợi là ưu tiên hàng đầu và bạn muốn một sản phẩm có thể sử dụng ngay thì yến tinh chế là lựa chọn tốt hơn.
Tổ yến được biết có giá trị dinh dưỡng và dược liệu cao, cực kỳ tốt cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là một số công dụng nổi bật mà tổ yến mang lại:
Một trong những lợi ích đáng kể nhất của yến là khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch. Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát hiện ra rằng, trong tổ yến có chứa một loại protein nhất định có thể giúp tăng tốc độ tạo ra các tế bào B - một loại tế bào bạch cầu tạo ra các kháng thể để bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật. Điều này có thể đặc biệt có lợi cho những người trải qua hóa trị liệu, vì việc điều trị có thể làm hỏng cả tế bào tốt và tế bào xấu, khiến chúng dễ bị mắc các bệnh khác nhau.
Ngoài việc tăng cường hệ thống miễn dịch, yến còn có tác dụng làm tăng ham muốn tình dục. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước bọt của chim yến có chứa các hormone như testosterone và estradiol, có thể thúc đẩy ham muốn tình dục và cải thiện chức năng nhận thức.
Testosterone là nội tiết tố nam được sản xuất với số lượng đáng kể ở nam giới (nữ giới cũng có nhưng số lượng nhỏ hơn nhiều). Testosterone có thể góp phần làm giảm mỡ, phát triển cơ bắp và chống trầm cảm.
Trong khi đó, estradiol là một loại estrogen được sử dụng để điều trị các triệu chứng mãn kinh và ngăn ngừa loãng xương.
Một trong những lợi ích ấn tượng của tổ yến là khả năng cải thiện thị lực. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, bổ sung yến có thể giúp giữ cho giác mạc khỏe mạnh sau khi trải qua chấn thương hoặc bệnh tật.
Tổ yến rất có lợi cho hệ tiêu hóa nên đây là thực phẩm ưu tiên lựa chọn bổ sung cho trẻ em và người mới ốm dậy. Nhờ đặc tính dễ tiêu hóa và hàm lượng dinh dưỡng phong phú, yến có thể giúp người bệnh phục hồi sức khỏe nhanh hơn và cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa. Không có gì ngạc nhiên khi tổ yến đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ như một phương thuốc tự nhiên cho các vấn đề về tiêu hóa.
Phụ nữ khi mang thai và sau khi sinh thường phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe như rụng tóc, da xuống cấp, chất lượng giấc ngủ kém. Bổ sung yến cho cơ thể sẽ giúp giảm bớt những vấn đề này nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao và tác dụng có lợi cho cơ thể. Phụ nữ khi mang thai ăn yến sào có thể giảm rụng tóc, phục hồi sức khỏe sau khi sinh nhanh chóng và có giấc ngủ ngon hơn.
Hẳn có rất nhiều người đã biết đến tác dụng chống lão hóa da và làm đẹp da của yến. Với sự kết hợp độc đáo giữa các chất dinh dưỡng và đặc tính chữa bệnh, tổ yến là một loại thực phẩm thực sự đáng chú ý với nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tổ yến là thành phần được đánh giá cao trong y học cổ truyền và ẩm thực do giá trị dinh dưỡng phong phú và lợi ích sức khỏe của nó. Tuy nhiên, để duy trì chất lượng và tác dụng của yến khô, điều quan trọng là bạn phải nắm cách bảo quản yến khô sao cho đảm bảo được chất lượng như ban đầu.
Đầu tiên và quan trọng nhất là phải bảo quản tổ yến khô ở nơi sạch sẽ, thông thoáng và khô ráo. Độ ẩm là kẻ thù lớn nhất của tổ yến khô, vì nó có thể tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển và gây hư hỏng yến. Do đó, tránh cách bảo quản tổ yến khô ở những nơi quá kín hoặc ẩm ướt, đồng thời tránh ánh nắng trực tiếp.
Để tránh yến khô bị ẩm, bạn có thể bọc chúng trong giấy hoặc lót giấy trước khi cất vào túi hoặc hộp đựng. Giấy có đặc tính hút ẩm, giúp yến khô và giòn. Nếu bạn bảo quản tổ yến thô trong một thời gian dài, nên thỉnh thoảng thay giấy và kiểm tra xem có bất kỳ dấu hiệu nào của nấm mốc hay không.
Điều cần lưu ý là không phải tất cả các loại yến sào đều ở dạng rang khô. Tùy thuộc vào khu vực và quy trình khai thác, một số tổ yến có thể vẫn còn hơi ẩm. Điều này có thể khiến tổ yến đổi màu, nấm mốc hoặc thậm chí không sử dụng được. Vì vậy, khi mua yến khô, điều quan trọng là phải chọn những loại khô và giòn. Trong trường hợp tổ yến bị ẩm, nên sấy khô cho đến khi sờ vào thấy cứng và giòn trước khi cất giữ để bảo quản lâu dài.
Tóm lại, cách bảo quản yến khô không khó. Điều quan trọng là bảo quản đúng cách mới giúp duy trì giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại. Bảo quản yến khô ở nơi sạch sẽ, thông thoáng và khô ráo, bọc trong giấy và chọn loại yến khô kèm giòn, bạn có thể yên tâm yến khô của mình ở tình trạng tối ưu để sử dụng lâu dài.
Nam Anh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.