Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Cách chữa bệnh dị ứng hải sản không cần thuốc

Ngày 09/04/2018
Kích thước chữ

Hải sản là món ngon tuyệt vời nhưng không phải ai cũng ăn được. Những người bị bệnh dị ứng hải sản hãy theo dõi những mẹo sau.

Hải sản là món ngon tuyệt vời nhưng không phải ai cũng ăn được. Những người bị dị ứng hải sản hãy theo dõi những cách chữa bệnh dị ứng hải sản sau đây.

Cách chữa bệnh dị ứng hải sản không cần thuốc

Hải sản chứa nhiều thành phần dinh dưỡng với hương vị thơm ngon nên được rất nhiều người yêu thích

Tại sao nhiều người lại bị dị ứng hải sản?

Hải sản chứa nhiều thành phần dinh dưỡng với hương vị thơm ngon nên được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, một số người lại không thể thưởng thức hải sản vì cơ địa không thích ứng với hải sản và xảy ra tình trạng bệnh dị ứng với thức ăn là loại thực phẩm này và gây ra tình trạng bệnh dị ứng hải sản.

Nguyên nhân gây ra bệnh dị ứng hải sản gồm có:

– Do hải sản chứa khá nhiều loại protein, bao gồm cả những loại protein khá “lạ” với cơ thể và khi cơ thể hấp thu sẽ tạo thành chất kháng nguyên kích hoạt hệ thống miễn dịch và biểu hiện bằng hiện tượng dị ứng.

– Có thể một số protein trong hải sản chỉ có vai trò là một “bán kháng nguyên”  hoặc không phải là một chất kháng nguyên đầy đủ nên khi đi vào cơ thể sẽ kết hợp với nhóm “quyết định kháng nguyên” có sẵn, từ đó gây ra dị ứng.

Ở những người bị dị ứng hải sản, những protein này có thể là kháng nguyên, bán kháng nguyên gây ra tình trạng dị ứng nhưng ở những người không bị dị ứng thì đây là những protein hết sức bình thường. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể bị dị ứng nếu một số hải sản có nồng độ histamin cao.

Cách chữa bệnh dị ứng hải sản không cần thuốc 1

Một số hải sản có chứa chất histamin có thể khiến khiến cơ thể bị dị ứng

Các phản ứng dị ứng xảy ra không phụ thuộc vào số lượng hải sản chúng ta ăn mà nó phụ thuộc và độ mẫn cảm của cơ thể chúng ta. Tùy vào mức độ nặng nhẹ khi bị dị ứng mà mỗi người sẽ có các biểu hiện như:

– Dị ứng hải sản nhẹ: khi bị dị ứng hải sản ở mức độ nhẹ người bệnh nổi mề đay từng vùng hoặc toàn bộ cơ thể, có cảm giác nôn nao khó chịu trong người.

– Dị ứng hải sản nặng: khi bị dị ứng hải sản nặng bạn sẽ bị nổi ban và ngứa ngoài da kèm theo phù nề, xuất hiện các triệu chứng nóng rát thượng vị, khó thở, đau quặn bụng, nôn, tiêu chảy….

– Trường hợp nguy cấp: sốc phản vệ, trụy tim mạch, bị tụt huyết áp, co thắt thanh quản… dễ gây tử vong.

Cách chữa bệnh dị ứng hải sản không cần dùng thuốc

Ngoài việc sử dụng thuốc khi bị dị ứng hải sản, trong trường hợp dị ứng nhẹ, bạn có thể tự khắc phục tại nhà với các nguyên liệu tự nhiên rất dễ kiếm sau đây:

  • Dùng mật ong nguyên chất

Cách chữa bệnh dị ứng hải sản. Theo dân gian, mật ong được coi là một chất kháng sinh tự nhiên có khả năng cải thiện tình trạng dị ứng hải sản. Tính sát khuẩn và chống viêm cực cao của mật ong sẽ tiêu diệt các vi khuẩn gây hại và làm dịu cơ thể, từ đó giảm các triệu chứng mẩn ngứa, dị ứng.

Khi nhận thấy mình bị dị ứng hải sản, người nóng râm ran và xuất hiện mẩn ngứa, bạn hãy nhanh chóng pha mật ong vào một ly nước ấm để uống. 

  • Nước chanh chữa dị ứng hải sản

Axit ascorbic tự nhiên trong chanh có tác dụng thúc đẩy quá trình phục hồi những tổn thương trong cơ thể. Vitamin C trong chanh có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa vi khuẩn và ngăn ngừa dị ứng.

Bạn hãy uống nước ép chanh tươi mỗi ngày cũng là một cách chữa bệnh dị ứng hải sản nhanh chóng nhé.

Cách chữa bệnh dị ứng hải sản không cần thuốc 2

Nước chanh chữa dị ứng hải sản
  • Chữa dị ứng hải sản bằng gừng

Với tính ấm, có khả năng kháng khuẩn và giải độc, chống oxy hóa nên gừng là một cách chữa bệnh dị ứng hải sản và giảm thiểu các triệu chứng mẩn ngứa ngoài da vô cùng tuyệt vời.

Khi bị dị ứng hải sản, bạn có thể uống trà gừng uống hoặc áp dụng bài thuốc dân gian từ gừng sau đây:

Đem 10g gừng sống, 15g lá tía tô và 15g rễ cây lau rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước. Vo sạch 100g đậu xanh và cho vào nồi, thêm nước và cho nước thuốc vừa vắt vào đậu xanh ninh cho nhừ rồi ăn nóng.

  • Uống nước ép rau củ quả

Nước ép từ các loại rau, củ, quả có công dụng thanh lọc cơ thể, giải độc tố, cung cấp chất dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng của cơ thể nhằm đối phó với tình trạng dị ứng, mẩn ngứa.

Nước ép cà rốt, củ cải, dưa leo, rau cải xoong, cần tây, cam, chanh, dứa… với hương vị thơm ngon sẽ là một trong những cách chữa bệnh dị ứng hải sản nhanh chóng.

Trong trường hợp bạn bị dị ứng hải sản nặng, hãy nhanh chóng đến bệnh viện để các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị kịp thời.

Thu Hà

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.

Xem thêm thông tin