Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm bánh donut cực ngon, đơn giản cho người mới bắt đầu

Ngày 20/03/2023
Kích thước chữ

Bánh donut với màu sắc bắt mắt, hấp dẫn và hương vị ngọt dịu tự nhiên là món ăn khoái khẩu của không ít người. Với cách thực hiện không quá khó, bạn có thể “biến tấu” loại bánh này theo nhiều kiểu khác nhau. Dưới đây là 2 cách làm bánh donut cực dễ mà bạn có thể áp dụng.

Bánh donut là loại bánh ngọt có vị béo thơm và đậm vị socola, hấp dẫn cả người lớn và trẻ nhỏ. Để làm những chiếc bánh hình vòng hấp dẫn này không quá khó. Bạn có thể tham khảo 2 cách làm bánh donut theo những hướng dẫn dưới đây nhé!

Bánh donut là bánh gì? 

Donut còn có tên gọi khác là bánh Doughnut hay bánh vòng, đó là một loại bánh ngọt có nguồn gốc từ các nước phương Tây. Bánh donut thường được sử dụng để làm đồ ăn vặt, làm món tráng miệng hoặc ăn kèm khi uống sữa hoặc cà phê. Bánh có hương vị rất ngon và đặc trưng, độ xốp mềm vừa phải, thơm mùi bơ sữa cực kì hấp dẫn. Tuy nhiên, với những người đang trong quá trình thực hiện chế độ ăn kiêng, giảm cân thì lưu ý không nên ăn quá nhiều bánh donut nhé! Ngoài ra, đây cũng là thực phẩm bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 nên tránh để không làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh. 

Nhiều người vẫn ví bánh donut như một chiếc nhẫn vì có một lỗ nhỏ ở giữa. Có nhiều câu chuyện kể lại lý giải tại sao bánh lại có hình dạng như vậy. Một số người cho rằng kỹ thuật nướng bánh thời xa xưa còn nhiều hạn chế nên họ đành phải khoét một lỗ nhỏ ở chính giữa bánh để bánh chín đều hơn. Lại có sự tích khác kể rằng có một vị thuyền trưởng đang cầm chiếc bánh do mẹ làm trên tay thì con thuyền gặp bão lớn, ông phải xuyên tạm chiếc bánh vào thanh gỗ của tay cầm để xử lý. Sau khi xong việc, ông tiếp tục thưởng thức chiếc bánh và từ đó, ông ra lệnh cho đầu bếp của tàu phải làm chiếc bánh có lỗ tròn ở giữa. 

cách làm bánh donut 1
Bánh donut là loại bánh thơm ngon và hấp dẫn 

Ngày nay, có nhiều cách làm bánh từ các nguyên liệu, chế biến cũng như trang trí khác nhau. Tuy nhiên bánh donut thường được chia làm hai loại là bánh donut hình vòng không nhân và bánh donut hình vòng có nhân (thường là nhân mứt, kem trứng, sô cô la hoặc thạch). Cả hai loại bánh này vẫn có thể được trang trí bên ngoài là lớp phủ sô cô la, kem, đường bột, bột quế, rắc trái cây khô hoặc dừa vụn để hấp dẫn hơn. Ngoài ra, bánh donut cũng có thể được tạo thành hình dạng khác như hình cầu dẹt, hình quả bóng hoặc hình xoắn. 

Hai cách làm bánh donut cực dễ 

Cách làm bánh donut socola

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho bánh donut socola:

  • Đối với phần cốt bánh, bạn cần 250g bột mì, 60g bột cacao nguyên chất, 5g bột nở, 2g muối, 240ml sữa tươi, 225g đường, 1 quả trứng gà, 75g bơ đun chảy, 6g vani.
  • Đối với phần phủ bên ngoài, bạn cần 250g đường bột, 36g bột cacao nguyên chất, 80ml sữa tươi, một ít muối và 1 thìa cà phê vani lỏng. 

Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1 - Trộn bột bánh: Bạn trộn đều bột mì, cacao, bột nở và muối trong 1 cái bát sạch. Bạn lấy 1 cái bát khác rồi trộn sữa tươi cùng bơ, đường, trứng và cho vani vào, sau đó dùng phới trộn đều tới khi hòa tan. Tiếp tục, bạn đổ hỗn hợp bột mì đã trộn vào bơ sữa rồi trộn đều tới khi hỗn hợp hòa quyện thành khối mịn mượt thì dừng lại.
  • Bước 2 - Nướng bánh: Bạn dùng bơ để tạo lớp chống dính quanh thành khuôn bánh. Tiếp đó, bạn đổ bột vào túi bắt kem rồi lần lượt phun hỗn hợp bột vào các lỗ khuôn. Bạn lưu ý chỉ phun 2/3 khuôn để có diện tích cho bánh nở. Bạn nướng bánh ở mức nhiệt khoảng 165 độ trong khoảng 10 – 15 phút và lưu ý nên để chế độ 2 lửa để bánh được chín đều và không bị cháy khét. 
  • Bước 3 - Làm hỗn hợp chocolate phủ ngoài bánh: Bạn trộn đều đường bột cùng bột cacao, sữa tươi, muối và vani trong 1 cái bát sạch. Sau đó, bạn dùng phới trộn đều và nhẹ tay, tránh để hỗn hợp nổi bong bóng bọt khí. Khi bánh chín, bạn để cho nguội bớt rồi dùng kẹp gắp hoặc đeo găng tay sạch và nhúng bánh vào hỗn hợp chocolate vừa làm. Để bánh đẹp mắt và hấp dẫn hơn, bạn có thể phủ ngoài bằng cốm màu hoặc các loại hạt khô tùy ý. 
cách làm bánh donut 2
Những chiếc bánh donut socola có vị thơm ngậy đặc trưng

Cách làm bánh donut phủ đường

Nếu bạn là người yêu thích vị ngọt, hãy đừng bỏ qua cách làm bánh donut phủ đường sau đây nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 250g bột mì, 10g men nở, 1/2 muỗng đường, 1 /2 muỗng muối, 1/ 2 muỗi bột nở, 30g bơ lạt, 25ml sữa tươi không đường, 1 lòng đỏ trứng gà, nước lọc, 300g đường bột. 

Cách bước thực hiện như sau:

  • Bước 1 - Trộn bột: Bạn cho bột mì, muối, đường, men nở, bột nở, lòng đỏ trứng và sữa vào bát sạch và dùng phới trộn đều. Sau đó, bạn cho nước lọc vào hỗn hợp bột, bạn nhớ làm bước này từ từ để bột kết dính dần dần nhé! Tiếp đó, bạn thêm bơ lạt đã cắt nhỏ và để mềm ở nhiệt độ phòng vào. Sau đó, bạn nhồi bột đến khi mịn và nguyên liệu được trộn đều hoàn toàn.
  • Bước 2 - Tạo hình bánh: Bạn nhào thêm bột bằng tay thành khối tròn sau đó để bột nghỉ trong khoảng 10 phút. Sau đó, bạn nặn bột thành 10 – 12 viên tròn bằng nhau. Tiếp tục dùng ngón tay xuyên giữa bột để tạo lỗ rồi kéo dãn bột để lỗ được to hơn. Bạn tiếp tục tạo hình bánh tới khi hết bột thì dừng lại. Sau khi hoàn thiện, bạn để bột nghỉ trên khay khô khoảng 30 – 40 phút. 
  • Bước 3 - Rán bánh và hoàn thiện: Bạn làm nóng dầu trên bếp rồi thả lần lượt từng chiếc bánh và chiên với lửa vừa. Sau đó, bạn lật bánh liên tục đến khi hai mặt vàng đều thì gắp bánh ra bát sạch có lót giấy thấm dầu cho ráo. Tiếp đó, bạn phủ đường bột lên bề mặt ngoài của bánh donut đã để nguội. Lượng đường có thể nhiều hay ít để tùy theo độ ngọt theo sở thích. 
cách làm bánh donut 3
Bánh donut phủ đường là món ăn vặt hấp dẫn của những người yêu đồ ngọt

Như vậy, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bánh donut cũng như hướng dẫn hai cách làm bánh donut đơn giản tại nhà. Đây là loại bánh thơm ngon, hấp dẫn, tuy nhiên cũng rất dễ gây tăng cân mất kiểm soát nếu chúng ta sử dụng quá nhiều. Vì thế, bạn nên cân đối lượng ăn cho phù hợp để giữ cơ thể luôn khỏe mạnh và vóc dáng cân đối nhé!

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: afamily.vn

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin