Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trong các bữa tiệc nướng, ngoài hải sản, thịt và rau củ, bạn có thể thêm món bánh mì nướng muối ớt vừa thơm ngon, lạ miệng vừa no bụng. Cách làm bánh mì nướng muối ớt cực kỳ đơn giản, dễ làm.
Bánh mì nướng muối ớt có nguồn gốc từ tỉnh An Giang và gây sốt bởi bánh giòn, thơm mùi bơ hòa quyện cùng đủ mọi hương vị từ các nguyên liệu ăn kèm. Bạn có thể biến tấu tùy thích khi ăn bánh mì nướng muối ớt với xúc xích, chà bông, mỡ hành, xốt mayonnaise, tương ớt, sa tế hay phô mai, ruốc tép, pate... Tưởng rằng món ăn này phức tạp nhưng cách làm bánh mì nướng muối ớt lại rất đơn giản, ai cũng có thể làm được. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu mọi thông tin về món ăn hấp dẫn này nhé.
Nguyên liệu làm nên bánh mì nướng muối ớt là bánh mì được chế biến từ bột mì hoặc từ ngũ cốc được nghiền ra để trộn với nước và được nướng lên.
Đây là món ăn sáng hoặc món ăn nhẹ được rất nhiều người lựa chọn trong ngày. Ăn bánh mì thường xuyên không tốt cho sức khỏe vì có thể làm gây chứng khó tiêu, tăng đường huyết, nhiều muối và cung cấp không nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu…
Tuy nhiên, các loại bánh mì làm từ lúa mạch hay nguyên cám, nguyên hạt lại chứa những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như sau:
Bánh mì chứa ít calo hơn lượng calo cơ thể đốt cháy mỗi ngày. Bánh mì chế biến từ hạt còn nguyên cám có thành phần tinh bột đối kháng giúp kiểm soát lượng đường trong máu, tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể và làm giảm cảm giác đói.
Một ổ bánh mì nướng muối ớt sẽ có đầy đủ nguyên liệu gồm bánh mì không, xúc xích, trứng cút, ruốc, tôm khô, hành lá, sa tế tôm, tương ớt, bơ, muối, dầu ăn, đường, sốt mayonnaise. Hàm lượng calo cho một ổ bánh mì đầy đủ như trên là rất cao, khoảng 468 calo.
Tuy nhiên, chỉ một ổ bánh mì nướng muối ớt không thể làm bạn béo trừ khi bạn ăn quá liều lượng và thường xuyên. Do đó, để ăn món này mà không lo bị béo bạn có thể điều chỉnh nguyên liệu, gia vị và cách chế biến theo hướng giảm béo, giảm muối, đường; chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày; kết hợp tập thể dục thể thao.
Khi thực hiện cách làm bánh mì nướng muối ớt, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Bước 1: Làm nước sốt
Cho vào nồi 30g bơ và đun chảy, cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp tục cho vào đường, muối, tương ớt, ớt bột, sa tế và trộn đều đến khi nào sốt hơi sệt thì tắt bếp.
Bước 2: Làm mỡ hành
Nhặt và rửa hành lá, dùng dao cắt nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo, khi nào dầu nóng thì cho hành lá vào. Cho dầu ăn vào chảo, thêm 70g bơ, đợi cho đến khi bơ chảy thì cho hành lá vào, phi thơm rồi đổ ra chén.
Bước 3: Nướng bánh mì
Dùng cây cán bột cán dẹp bánh mì với độ dày còn khoảng 1cm. Phết lên hai mặt của bánh mì hỗn hợp bơ, hành lá đun chảy. Tiếp đó, phết tiếp hỗn hợp nước sốt đã làm ở bước 1 lên bánh mì.
Cho vào lò nướng, chỉnh ở nhiệt độ 150 độ C trong 14 - 15 phút. Nếu dùng lò than thì nướng bánh cho đến khi nào cả hai mặt vàng đều là được.
Bước 4: Thưởng thức
Cắt bánh mì đã nướng thành từng miếng vừa ăn, cho thêm mỡ hành, xốt mayonnaise, tương ớt, chà bông, xúc xích lên bánh và thưởng thức.
Nếu không có lò nướng, bạn vẫn làm được bánh mì nướng muối ớt bằng các dụng cụ nhà bếp khác.
Làm bằng chảo
Cắt bánh mì thành từng miếng, nhúng bánh vào nước sốt, lật đều tay để sốt bám đều vào hai mặt bánh.
Bắc chảo lên bếp, bật lửa nhỏ nhất, cho bánh mì vào chảo. Khi nào nước sốt khô và bám vào bánh mì thì tắt bếp.
Cho bánh ra đĩa, thêm nguyên liệu như xúc xích, chà bông, tương ớt… lên trên là có thể thưởng thức.
Làm bằng nồi chiên không dầu
Cắt bánh thành từng miếng nhỏ, áo đều nước sốt lên hai mặt của bánh mì. Sau đó, xếp bánh mì vào nồi chiên không dầu.
Bắt đầu nướng bánh mì ở 120 độ C từ 5 - 7 phút. Trong cách làm bánh mì nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu, bạn không cần trở mặt bánh trong quá trình nướng. Hết thời gian nướng, cho bánh mì nướng muối ớt ra đĩa, thêm nguyên liệu ăn kèm lên trên là xong.
Những ổ bánh mì ngon là bên ngoài vỏ vàng giòn còn phần ruột bên trong mềm trắng, thơm nhẹ. Nếu thấy bánh bị mềm ỉu, ruột bị xỉn màu hoặc có bắt đầu nổi nấm mốc thì tuyệt đối không được mua.
Bạn cần lựa chọn thật kỹ trước khi mua chà bông vì có thể bị làm giả bằng bã sắn dây với thịt ôi thiu và chứa nhiều chất độc hại cho sức khỏe. Bạn nên áp dụng một số mẹo sau đây khi chọn chà bông:
Bạn nên nướng bánh mì đến khi chuyển màu vàng nhạt là đạt yêu cầu. Nướng bánh mì ở nhiệt độ cao sẽ sinh nhiều chất acrylamide ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
Hợp chất acrylamide thường được sử dụng để sản xuất nhiều loại sản phẩm như đồ dùng vệ sinh cá nhân, mỹ phẩm, vải, giấy, thuốc nhuộm... Acrylamide cũng có thể được tạo thành trong thực phẩm giàu tinh bột bao gồm bánh mì bị nướng quá lửa khi chế biến ở nhiệt độ cao. Nguyên nhân là do phản ứng hóa học giữa đường và protein, làm cho thực phẩm nấu chín có màu sẫm và mùi khét đặc biệt. Bánh mì nướng càng cháy khét thì càng chứa nhiều acrylamide.
Tuy nhiên, mọi người không cần kiêng bánh mì nướng. Nếu muốn giảm lượng acrylamide, bạn có thể giảm thời gian nướng ngắn hơn cho đến khi bánh chuyển màu vàng nhạt. Cắt bỏ những phần bánh bị sẫm màu hoặc bị cháy giúp bạn hạn chế tiêu thụ acrylamide. Với những thực phẩm chứa tinh bột khác, bạn cũng nướng trong thời gian ngắn hoặc chọn các phương pháp chế biến khác như luộc, hấp...
Với cách làm bánh mì nướng muối ớt như hướng dẫn trong bài viết trên, bạn có thể tự thực hiện món bánh đơn giản này tại nhà, giúp đảm bảo vệ sinh thực phẩm cho bản thân và gia đình đồng thời mang đến cho gia đình một món mới lạ miệng.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.