Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm bánh mì nướng muối ớt giòn thơm không béo

Ngày 17/03/2023
Kích thước chữ

Trong các bữa tiệc nướng, ngoài hải sản, thịt và rau củ, bạn có thể thêm món bánh mì nướng muối ớt vừa thơm ngon, lạ miệng vừa no bụng. Cách làm bánh mì nướng muối ớt cực kỳ đơn giản, dễ làm.

Bánh mì nướng muối ớt có nguồn gốc từ tỉnh An Giang và gây sốt bởi bánh giòn, thơm mùi bơ hòa quyện cùng đủ mọi hương vị từ các nguyên liệu ăn kèm. Bạn có thể biến tấu tùy thích khi ăn bánh mì nướng muối ớt với xúc xích, chà bông, mỡ hành, xốt mayonnaise, tương ớt, sa tế hay phô mai, ruốc tép, pate... Tưởng rằng món ăn này phức tạp nhưng cách làm bánh mì nướng muối ớt lại rất đơn giản, ai cũng có thể làm được. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu mọi thông tin về món ăn hấp dẫn này nhé.

Bánh mì nướng muối ớt bao nhiêu calo?

Thành phần dinh dưỡng trong bánh mì

Cách làm bánh mì nướng muối ớt giòn thơm không ngán 1 Bánh mì được nhiều người lựa chọn để ăn sáng hoặc ăn nhẹ

Nguyên liệu làm nên bánh mì nướng muối ớt là bánh mì được chế biến từ bột mì hoặc từ ngũ cốc được nghiền ra để trộn với nước và được nướng lên. 

Đây là món ăn sáng hoặc món ăn nhẹ được rất nhiều người lựa chọn trong ngày. Ăn bánh mì thường xuyên không tốt cho sức khỏe vì có thể làm gây chứng khó tiêu, tăng đường huyết, nhiều muối và cung cấp không nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu… 

Tuy nhiên, các loại bánh mì làm từ lúa mạch hay nguyên cám, nguyên hạt lại chứa những dưỡng chất có lợi cho sức khỏe như sau:

  • Carbohydrates: Cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể. 
  • Chất xơ: Rất tốt cho hệ thống tiêu hóa. 
  • Bánh mì có tác dụng làm giảm nguy cơ bệnh mạch vành.
  • Canxi: Ăn bánh mì sẽ giúp tăng đáng kể lượng canxi cho xương.

Bánh mì nướng muối ớt có béo không? Bao nhiêu calo?

Bánh mì chứa ít calo hơn lượng calo cơ thể đốt cháy mỗi ngày. Bánh mì chế biến từ hạt còn nguyên cám có thành phần tinh bột đối kháng giúp kiểm soát lượng đường trong máu, tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể và làm giảm cảm giác đói.

Một ổ bánh mì nướng muối ớt sẽ có đầy đủ nguyên liệu gồm bánh mì không, xúc xích, trứng cút, ruốc, tôm khô, hành lá, sa tế tôm, tương ớt, bơ, muối, dầu ăn, đường, sốt mayonnaise. Hàm lượng calo cho một ổ bánh mì đầy đủ như trên là rất cao, khoảng 468 calo.

Tuy nhiên, chỉ một ổ bánh mì nướng muối ớt không thể làm bạn béo trừ khi bạn ăn quá liều lượng và thường xuyên. Do đó, để ăn món này mà không lo bị béo bạn có thể điều chỉnh nguyên liệu, gia vị và cách chế biến theo hướng giảm béo, giảm muối, đường; chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày; kết hợp tập thể dục thể thao.

Cách làm bánh mì nướng muối ớt

Khi thực hiện cách làm bánh mì nướng muối ớt, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu 

  • Bánh mì: 5 cái;
  • Ruốc: 2 muỗng canh;
  • Xúc xích: 1 cây;
  • Bơ thực vật: 100g;
  • Hành lá: 30g;
  • Trứng cút: 5 quả;
  • Sa tế: 1,5 muỗng cà phê;
  • Ớt bột: 1,5 muỗng cà phê;
  • Muối: Nửa muỗng cà phê;
  • Xốt mayonnaise;
  • Tương ớt: 2 muỗng;
  • Đường: 1 muỗng cà phê;
  • Tỏi băm: 1 muỗng.

Hướng dẫn làm bánh mì nướng muối ớt

Cách làm bánh mì nướng muối ớt giòn thơm không ngán 2Nếu thực hiện đúng cách làm bánh mì muối ớt, bánh sẽ vàng đều hai mặt và giòn 

Bước 1: Làm nước sốt

Cho vào nồi 30g bơ và đun chảy, cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp tục cho vào đường, muối, tương ớt, ớt bột, sa tế và trộn đều đến khi nào sốt hơi sệt thì tắt bếp.

Bước 2: Làm mỡ hành

Nhặt và rửa hành lá, dùng dao cắt nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo, khi nào dầu nóng thì cho hành lá vào. Cho dầu ăn vào chảo, thêm 70g bơ, đợi cho đến khi bơ chảy thì cho hành lá vào, phi thơm rồi đổ ra chén.

Bước 3: Nướng bánh mì

Dùng cây cán bột cán dẹp bánh mì với độ dày còn khoảng 1cm. Phết lên hai mặt của bánh mì hỗn hợp bơ, hành lá đun chảy. Tiếp đó, phết tiếp hỗn hợp nước sốt đã làm ở bước 1 lên bánh mì.

Cho vào lò nướng, chỉnh ở nhiệt độ 150 độ C trong 14 - 15 phút. Nếu dùng lò than thì nướng bánh cho đến khi nào cả hai mặt vàng đều là được.

Bước 4: Thưởng thức

Cắt bánh mì đã nướng thành từng miếng vừa ăn, cho thêm mỡ hành, xốt mayonnaise, tương ớt, chà bông, xúc xích lên bánh và thưởng thức.

Làm bánh mì nướng muối ớt không cần lò nướng

Nếu không có lò nướng, bạn vẫn làm được bánh mì nướng muối ớt bằng các dụng cụ nhà bếp khác.

Làm bằng chảo

Cắt bánh mì thành từng miếng, nhúng bánh vào nước sốt, lật đều tay để sốt bám đều vào hai mặt bánh.

Bắc chảo lên bếp, bật lửa nhỏ nhất, cho bánh mì vào chảo. Khi nào nước sốt khô và bám vào bánh mì thì tắt bếp.

Cho bánh ra đĩa, thêm nguyên liệu như xúc xích, chà bông, tương ớt… lên trên là có thể thưởng thức.

Một số lưu ý khi làm bánh mì nướng muối ớt Cách chọn bánh mì ngon  Nên mua những ổ bánh vàng giòn bên ngoài còn phần ruột bên trong mềm trắng, thơm nhẹ. Nếu thấy bánh mềm ỉu, ruột bị xỉn màu hoặc có dấu hiệu nổi nấm mốc thì tuyệt đối không được mua.  Cách chọn mua chà bông ngon, chất lượng  Chà bông có thể bị làm giả bằng thịt ôi thiu với bã sắn dây và chứa nhiều chất độc hại khác, vì vậy bạn cần lựa chọn thật kỹ trước khi mua. Một số mẹo chọn chà bông ngon bạn nên áp dụng như sau:  Chà bộ ngon sẽ có màu vàng nhạt, thơm mùi của thịt rang chín rất dễ chịu.  Nên mua sản phẩm có sợi nhỏ, không dính, tơi xốp như bông.  Không mua chà bông màu vàng đậm, vị lợ lợ, không thơm, không có độ tơi xốp vì khả năng đây là chà bông giả rất cao.4 Ăn bánh mì muối ớt kèm xúc xích, chà bông và tương ớt sẽ ngon miệng hơn

Làm bằng nồi chiên không dầu

Cắt bánh thành từng miếng nhỏ, áo đều nước sốt lên hai mặt của bánh mì. Sau đó, xếp bánh mì vào nồi chiên không dầu.

Bắt đầu nướng bánh mì ở 120 độ C từ 5 - 7 phút. Trong cách làm bánh mì nướng muối ớt bằng nồi chiên không dầu, bạn không cần trở mặt bánh trong quá trình nướng. Hết thời gian nướng, cho bánh mì nướng muối ớt ra đĩa, thêm nguyên liệu ăn kèm lên trên là xong.

Làm bánh mì nướng muối ớt cần lưu ý gì?

Cách chọn bánh mì ngon

Những ổ bánh mì ngon là bên ngoài vỏ vàng giòn còn phần ruột bên trong mềm trắng, thơm nhẹ. Nếu thấy bánh bị mềm ỉu, ruột bị xỉn màu hoặc có bắt đầu nổi nấm mốc thì tuyệt đối không được mua.

Cách chọn chà bông ngon

Bạn cần lựa chọn thật kỹ trước khi mua chà bông vì có thể bị làm giả bằng bã sắn dây với thịt ôi thiu và chứa nhiều chất độc hại cho sức khỏe. Bạn nên áp dụng một số mẹo sau đây khi chọn chà bông:

  • Chà bông ngon sẽ có màu vàng nhạt, thơm mùi của thịt rang chín.
  • Nên mua chà bông có sợi nhỏ, không dính vào nhau, tơi xốp như bông.
  • Không mua chà bông giả với các dấu hiệu như chà bông màu vàng đậm, vị lợ lợ, không có mùi thơm, không có độ tơi xốp.

Tác hại khi ăn bánh mì nướng quá lửa

Cách làm bánh mì nướng muối ớt giòn thơm không ngán 5 Ăn bánh mì nướng cháy có nguy cơ bị ung thư

Bạn nên nướng bánh mì đến khi chuyển màu vàng nhạt là đạt yêu cầu. Nướng bánh mì ở nhiệt độ cao sẽ sinh nhiều chất acrylamide ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Hợp chất acrylamide thường được sử dụng để sản xuất nhiều loại sản phẩm như đồ dùng vệ sinh cá nhân, mỹ phẩm, vải, giấy, thuốc nhuộm... Acrylamide cũng có thể được tạo thành trong thực phẩm giàu tinh bột bao gồm bánh mì bị nướng quá lửa khi chế biến ở nhiệt độ cao. Nguyên nhân là do phản ứng hóa học giữa đường và protein, làm cho thực phẩm nấu chín có màu sẫm và mùi khét đặc biệt. Bánh mì nướng càng cháy khét thì càng chứa nhiều acrylamide.

Tuy nhiên, mọi người không cần kiêng bánh mì nướng. Nếu muốn giảm lượng acrylamide, bạn có thể giảm thời gian nướng ngắn hơn cho đến khi bánh chuyển màu vàng nhạt. Cắt bỏ những phần bánh bị sẫm màu hoặc bị cháy giúp bạn hạn chế tiêu thụ acrylamide. Với những thực phẩm chứa tinh bột khác, bạn cũng nướng trong thời gian ngắn hoặc chọn các phương pháp chế biến khác như luộc, hấp...

Với cách làm bánh mì nướng muối ớt như hướng dẫn trong bài viết trên, bạn có thể tự thực hiện món bánh đơn giản này tại nhà, giúp đảm bảo vệ sinh thực phẩm cho bản thân và gia đình đồng thời mang đến cho gia đình một món mới lạ miệng. 

Quỳnh Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin