Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Pizza là loại bánh rất nổi tiếng của Mỹ và được ưa chuộng trên khắp thế giới. Ở Việt Nam, bạn có thể mua bánh pizza ở các tiệm bánh với giá khá cao. Tuy nhiên, chỉ cần tài khéo tay, bạn có thể tự làm được loại bánh này theo cách làm bánh pizza trong bài viết sau.
Pizza là loại bánh nướng có hình tròn gồm ba thành phần chính là đế bánh, nhân bánh và lớp phủ phô mai. Đế bánh được làm nên từ quá trình ủ bột mì, nấm men và nước, rồi được nhào nặn thành hình tròn. Phần nhân bánh rất đa dạng gồm xúc xích, hải sản, phô mai... và cuối cùng là sự kết hợp của lớp phô mai béo ngậy thơm lừng bên trên. Nhìn chiếc bánh cầu kỳ vậy nhưng cách làm bánh pizza lại đơn giản, dễ thực hiện.
Theo Cục Nông nghiệp của Mỹ năm 2019, trong mỗi miếng pizza phô mai có trọng lượng 107g sẽ cung cấp 10,4g chất béo và 285 calo cho cơ thể.
Giá trị dinh dưỡng và lượng calo trong pizza sẽ do nhiều yếu tố như nguyên liệu làm lớp vỏ và lớp nhân, cách chế biến và kích thước của miếng bánh pizza quyết định. Mỗi loại pizza có nhân khác nhau đều chứa hàm lượng calo khác nhau, cụ thể như sau:
Với lượng chất béo và lượng calo dồi dào trong bánh pizza, ăn loại bánh này thường xuyên có thể khiến bạn bị tăng cân, béo phì thậm chí dẫn đến các bệnh mạn tính.
Tuy được làm từ nhiều nguyên liệu nên cung cấp nhiều thành phần dinh dưỡng nhưng pizza lại là thực phẩm không lành mạnh đối với sức khỏe. Ngay cả pizza chay ít dầu mỡ hơn nhưng vẫn thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết như vitamin B12, vitamin C, sắt, kẽm.
Sau khi ăn pizza, bạn nên ăn đa dạng các loại thực phẩm kết hợp luyện tập thể dục để có một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho cơ thể và loại bỏ phần mỡ thừa.
Để cắt giảm lượng calo trong một lát bánh pizza, bạn có thể áp dụng các cách sau:
Hãy áp dụng cách làm bánh pizza tại nhà nhưng vẫn ngon như chuẩn nhà hàng sau đây.
Nghiên liệu làm bánh
Nguyên liệu làm nhân bánh
Để tự làm bánh pizza tại nhà, bạn nên tham khảo công thức 5 bước sau đây:
Bước 1: Làm đế bánh pizza
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Bước 3: Làm nhân pizza
Bước 4: Trang trí bánh pizza
Bước 5: Nướng bánh pizza
Tùy bếp của bạn có những loại dụng cụ nào mà bạn chọn một trong 3 cách làm bánh pizza sau đây:
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào rồi nướng phần đế bánh trước. Trong lúc nướng, lật bánh đế đảm bảo bánh được chín đều. Bánh chín mới xếp phần nhân và phô mai lên bề mặt đế. Khi nướng bánh pizza bằng chảo, bạn cần đậy vung lại, vặn lửa ở mức nhỏ nhất và đun từ 4 đến 5 phút đến khi nào phô mai chảy hết thì hoàn thành.
Sau khi thực hiện bước trang trí bánh, cho bánh pizza vào lò, chỉnh nhiệt độ 400 độ C và nướng trong vòng 10 phút. Nên kiểm tra thường xuyên trong khi nướng để đảm bảo bánh pizza không bị cháy xém.
Cách thực hiện như khi sử dụng lò nướng. Tuy nhiên, khi dùng nồi chiên không dầu, bạn cần nướng bánh ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 - 20 phút.
Như vậy, không cần phải đến nhà hàng mới thưởng thức được các loại bánh pizza. Chỉ cần thực hiện đúng theo các bước trong bài viết "Cách làm bánh pizza" như trên, bạn có thể tự làm một chiếc bánh pizza với hương vị chuẩn nhà hàng để đãi gia đình và bạn bè.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.