Cách làm bánh tai yến tại nhà là điều được rất nhiều chị em quan tâm vì vừa đảm bảo vệ sinh lại biến tấu theo đúng khẩu vị của các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm loại bánh dân dã này. Mời bạn tham khảo 3 cách làm đơn giản nhất qua bài viết dưới đây.
Bánh tai yến là bánh gì?
Bánh tai yến là thức bánh dân dã được làm từ bột gạo. Bên ngoài bánh giòn rụm, bên trong mềm dẻo và khi ăn có vị ngọt thanh kèm chút béo ngậy. Một số nơi gọi bánh tai yến là bánh nón. Vì bánh có hình tròn và đường viền lên khiến người ta liên tưởng đến hình tổ chim. Một số người nghĩ rằng bánh tai yến khó làm nhưng thực ra việc nhào bột và kỹ thuật chiên khá đơn giản để cho ra đời những chiếc bánh tai yến thơm ngon.
Khi nhắc đến bánh tai yến nhiều người nghĩ ngay đến Sài Gòn, nhưng trên thực tế món bánh này xuất phát từ miền Tây sau đó mới theo chân người miền Tây lên Sài Gòn. Theo thời gian món bánh này đã trở thành hình ảnh quen thuộc của những gánh hàng rong trên các con phố. Vì là bánh rán nên bánh tai yến thường được làm vào giữa buổi sáng hoặc xế chiều như một món ăn vặt. Nếu bạn thích ăn bánh mềm thì có thể đợi đến khi bánh nguội để ăn.
Cách làm bánh tai yến chuẩn ngon hương vị miền Tây ngay tại nhà là điều nhiều người quan tâm
Thành phần dinh dưỡng trong bánh tai yến
Để trả lời thành phần dinh dưỡng của bánh tai yến gồm bao nhiêu calo là rất khó khăn. Vì điều này phải dựa trên số lượng nguyên liệu mà bạn đã sử dụng để chế biến ra chiếc bánh đó. Vậy nên thông thường lượng calo của bánh là không xác định.
Cách làm bánh tai yến tại nhà
Có rất nhiều cách làm bánh tai yến khác nhau từ những nguyên liệu khác nhau. Dưới đây là 3 cách làm bánh tai yến từ bột mì, bột gạo và bột năng. Đây là công thức chung còn số lượng nguyên liệu như thế nào bạn sẽ cân đong đo đếm dựa trên số lượng người ăn bánh.
Cách làm bánh tai yến bằng bột mì
Cách làm bánh tai yên phổ biến nhất thường là dùng bột mì. Bạn có thể dễ dàng tìm mua bột mì ở các siêu thị hay của hàng thực phẩm.
Nguyên liệu chính gồm: Bột mì, đường, lá dứa, sữa tươi, muối và trứng gà,...
Các bước thực hiện chi tiết:
- Bước 1: Rửa sạch lá dứa, đem cắt nhỏ và cho vào máy xay nhuyễn cùng sữa tươi có đường. Nếu không có máy xay bạn có thể vò bằng tay sau đó lọc qua dây để lấy nước cốt.
- Bước 2: Đập trứng vào bát, cho đường vào đánh đều đến khi mịn cho nước lá dứa vào khuấy đều tiếp. Đổ hỗn hợp đã tạo được ra âu bột và khuấy đều để có hỗn hợp nhuyễn.
- Bước 3: Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng âu bột đem cất cho bột nghỉ khoảng 3 tiếng.
- Bước 4: Cho dầu vào chảo đun với lửa nhỏ. Khi dầu nóng thì dùng thìa múc bánh đổ vào chảo. Chiên bánh đến khi cả hai mặt đều chuyển vàng và phần giữa bánh hơi phồng lên.
- Bước 5: Vớt bánh ra, thấm hút dầu và mời cả gia đình thưởng thức.
Các nguyên liệu chính để làm nên món bánh tai yến bột mì thơm ngon
Cách làm bánh tai yến bằng bột năng
Ngoài dùng bột mì để làm bánh tai yến, bạn cũng có thể sử dụng bột năng. Bột năng cũng khá phổ biến, dễ tìm và mua trong các siêu thị.
Nguyên liệu gồm có: Bột năng, trứng gà ta, nước lọc, đường trắng, muối, vani và nước cốt dừa,…
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Bạn đập trứng ra bát và đánh tan rồi cho khoảng 150ml nước lọc vào khuấy đều.
- Bước 2: Hãy trộn bột năng và vani vào một cái âu lớn. Sau khi trộn đều thì cho trứng và trộn cùng.
- Bước 3: Bắc nồi lên bếp, đun nhỏ lửa và cho đường, muối cùng nước cốt dừa vào. Tiến hành khuấy đều tay đến khi sôi và tắt bến.
- Bước 4: Đem bột bánh đã trộn đem trộn đều với nước cốt dừa để các nguyên liệu hoà quyện mà không bị vón cục.
- Bước 5: Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và ủ tô một khoảng 6 tiếng.
- Bước 6: Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo và cho dầu vào. Đến khi dầu sôi thì hạ nhỏ lửa và cho bột vào chiên. Lưu ý mỗi lần múc bột khoảng 100ml bằng một chiếc ly để sau bánh tai yến sẽ đều nhau hơn.
- Bước 7: Tiếp tục chiên bánh đến khi vàng đều và phần giữa bánh nổi cao thì vớt ra đưa có lót giấy thấm dầu trước khi thưởng thức.
Bạn nên chọn chảo lòng sâu để dán bánh tai yến sẽ đẹp hơn
Cách làm bánh tai yến bằng bột gạo
Còn một loại bột nữa mà bạn có thể sử dụng để làm bánh tai yến đó là bột gạo. Thông thường để làm bánh tai yến sẽ dùng kết hợp bột gạo nếp và gạo tẻ.
Nguyên liệu gồm có: Bột gạo tẻ, bột nếp, đường cát, nước lọc và vani,…
Các bước làm bánh cụ thể:
- Bước 1: Cho bột gạo tẻ, bột gạo nếp, nước lọc và vani vào tô trộn đều. Tiến hành dùng tay nhào bột khoảng 10 phút đến khi cục bột xuất hiện những bọt nhỏ li ti.
- Bước 2: Cho đường vào bột trộn đều. Khi đường tan tiếp tục nhào thêm khoảng 25 phút đến khi bột sền sệt và dẻo hơn. Sau đó để bột nghỉ tầm 20 phút trước khi chiên.
- Bước 3: Chọn chảo có lòng sâu khoảng 5cm đặt lên bếp đun với lửa nhỏ. Khi dầu sôi hạ bớt lửa và chuẩn bị đồ bột mì vào chiên. Hãy đổ từ trên xuống, đổ theo dòng chảy đến tâm của chảo.
- Bước 4: Chiên bánh đến khi mép bánh có màu vàng thì lật sang mặt còn lại. Tiếp tục chiên đến khi cả hai mặt đều vàng và các tai nổi cao, bánh phồng thì có thể lấy ra để thưởng thức.
Một số lưu ý khi làm bánh tai yến
Để thực hiện thành công món bánh tai yến thơm ngon, giòn xụm và ít ngán thì bạn hãy nhớ các lưu ý sau đây nhé!
- Hãy thay thế nước lọc bằng nước cốt dừa sẽ giúp bánh thơm và béo hơn.
- Bạn chọn chảo càng sâu lòng thì tai bánh sẽ càng cao và đẹp mắt.
- Không nên đổ quá nhiều dầu vì sẽ làm bánh bị chảy, tai bánh không được cao.
- Khi chiên nên rót bột vào ly nhỏ để bánh tai yến thành phẩm có kích cỡ bằng nhau, đẹp mắt.
- Khi rót bột nên rót từ trên cao xuống lòng chảo một cách dứt khoát.
Bí quyết làm bánh tai yến thành công ngay lần đầu
Cách làm bánh tai yến không khó nhưng để làm thành công ngay làn đầu bạn hãy áp dụng các bí quyết sau đây nhé!
- Để bánh có vành nhiều và nở to, có thể thêm một ít nước vào cho bột lỏng ra. Nhưng đừng thêm nhiều quá vì bánh sẽ bị nhăn và không được đẹp mắt.
- Bạn nên dùng cái ly nhỏ khi đổ bột vào chảo chiên để tạo hình bánh đẹp hơn.
- Bánh nên được chiên ngập dầu. Như vậy mới đạt được sự giòn ngon ở phần rìa bánh giúp bánh được chín vàng và nở đều.
- Khi vớt bánh tai yến ra nên lót sẵn giấy thấm dầu để thấm bớt dầu từ bánh, bánh sẽ ngon hơn.
Khi chiên bánh tai yến không nên dùng quá nhiều dầu khiến bột bị chảy, tai bánh không cao
Gợi ý cách ăn bánh tai yến chuẩn ngon đúng điệu
Để ăn bánh tai yến nhiều mà không bị ngán, bạn nên chấm thêm với một chút tương ớt cay. Với độ dai, bùi thêm vị ngọt của bánh kết hợp với độ cay tê tê của tương ớt nơi đầu lưỡi sẽ mang đến một hương vị đậm đà khiến bạn ăn không muốn dừng.
Trên đây là 3 cách làm bánh tai yến đơn giản, dễ làm. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công trổ tài cho cả gia đình thưởng thức. Hãy theo dõi Long Châu để cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị và bổ ích về các cách chế các món ăn giàu dinh dưỡng khác nhé!
Nguyễn Khuyên
Nguồn tham khảo: Tổng hợp