Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cách làm chả giò chay đậu xanh vàng giòn, phần nhân rau củ bùi thơm bổ dưỡng cho những ngày thanh tịnh. Món ăn này là một gợi ý hấp dẫn cho người ăn chay, cách làm siêu đơn giản và nhanh chóng.
Cách làm chả giò chay đạt yêu cầu trước hết phải còn giữ được độ giòn, có màu vàng hấp dẫn. Phần nhân đậm đà cùng các nguyên liệu hoà quyện vào nhau. Đây là món ăn đã quá quen thuộc với chúng ta nhưng làm sao để đạt hương vị thơm ngon thì đòi hỏi người chế biến phải có bí quyết riêng. Cách làm chả giò chay bằng đậu xanh cùng với một số nguyên liệu khác như khoai môn, bắp, cà rốt,… sẽ được chúng tôi hướng dẫn sau đây.
Một số nguyên liệu để làm món chả giò chay
Nguyên liệu để làm 60 cái chả giò chay đậu xanh:
Cách làm chả giò chay có ngon hay không cũng phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu có tươi hay không. Cùng tìm hiểu cách chọn mua nguyên liệu sau đây:
Màu sắc: Đậu hũ ngon sẽ có màu trắng ngà, đậu hũ mà có thạch cao thường thì màu vàng hơn, càng nhiều thạch cao thì sẽ càng vàng. Do đó, bạn nên biết cách phân biệt để tránh mua phải đậu hũ không chuẩn.
Sờ: Nếu sờ tay thấy đậu hũ mềm mại, cầm vào cảm giác nhẹ tay thì nên mua. Những miếng đậu hơi cứng, cầm chắc, nặng, vuông vức thì không nên mua vì đây thường là đậu hũ đã bị trộn với thạch cao.
Ngửi: Những miếng đậu hũ nguyên chất khi ngửi thì sẽ có mùi thơm, còn đậu mà có thạch cao ngửi sẽ thấy mùi vôi hoặc không ngửi thấy mùi gì.
Mùi vị: Đậu hũ ngon sẽ có vị béo béo đặc trưng của đậu nành, còn đậu hũ chứa nhiều thạch cao sẽ có vị hơi chát.
Kích thước: Chọn những củ khoai có kích thước vừa, không quá to cũng không quá nhỏ.
Hình dáng: Chọn những củ tròn đều, hình dáng như quả trứng, lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và có đất còn bám trên vỏ.
Màu sắc: Chọn khoai có ruột bên trong màu trắng đục và nhiều vân tím.
Nguyên liệu sau khi sơ chế
Cách làm chả giò chay cho ngon chúng ta phải sơ chế các nguyên liệu như sau:
Đem ngâm đậu xanh từ 12 - 14 tiếng cho nở mềm. Sau đó, bạn vo sạch đậu xanh với nước nhiều lần rồi để cho ráo. Tiếp theo, bạn cho đậu xanh vào xửng và hấp trong khoảng 20 phút đến khi chín mềm.
Gọt vỏ khoai môn rồi rửa sạch xong đem bào sợi mỏng. Sau đó, bạn phơi khoai môn ra nắng khoảng 20 phút để sợi khoai hơi khô vào là được.
Gọt vỏ củ sắn và cà rốt rồi đem bào sợi mỏng. Đối với bắp ngô vàng, bạn lột sạch vỏ ngoài rồi dùng dao để cắt tách phần hạt ra. Mộc nhĩ ngâm mềm xong rửa sạch rồi cắt sợi nhuyễn. Hành boa rô cũng cắt nhỏ ra.
Cách sơ chế khoai môn để không bị ngứa tay
Cách ngâm mộc nhĩ đúng cách
Trước khi ngâm mộc nhĩ, bạn nên rửa sơ qua nước lạnh cho sạch bụi bẩn và cát. Chỉ nên ngâm mộc nhĩ tối đa khoảng 3 - 4 tiếng. Không nên ngâm quá lâu vì có thể khiến chúng sản sinh độc tố sẽ gây hại cho sức khỏe.
Chỉ nên ngâm mộc nhĩ khô trong nước mát, không nên ngâm nước nóng vì sẽ sinh ra nhiều chất không tốt cho sức khỏe.
Cho phần rau củ vừa đã sơ chế (trừ hành boa rô và khoai môn), 100g đậu hũ trắng vào tô lớn. Sau đó, bạn dùng tay bóp nhuyễn đậu hũ và trộn đều cùng hỗn hợp.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn rồi phi thơm hành boa rô lên.
Khi hành thơm, bạn cho phần rau củ vào cùng 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường vào xào trên lửa lớn khoảng 2 phút.
Bắc chảo mới lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn rồi đợi dầu nóng.
Tiếp theo, cho khoai môn đã bào sợi vào chiên trên lửa vừa đến khi sợi khoai hơi cứng lại là vớt ra.
Cho vào tô lớn phần rau củ xào, đậu xanh hấp, khoai môn chiên, 1/2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh đường, 1 ít muối, 1 ít tiêu xay.
Dùng tay trộn đều cho hỗn hợp nhân hòa quyện cùng gia vị.
Mách nhỏ: Trộn đều lúc nhân còn ấm nóng thì gia vị sẽ dễ dàng tan và hòa quyện hơn.
Hòa tan 2 muỗng cà phê bột bắp (bột năng) cùng 50ml - 60ml nước.
Đầu tiên, bạn cho lên mặt bánh tráng khoảng thìa con nhân, sau đó bạn cuộn tròn lại. Tiếp theo, dùng 1 ít nước bột bắp để dán phần mép lại cho dính là xong. Trong quá trình cuốn chả giò, bạn nên bọc phần bánh tráng và các cuốn chả giò vừa làm xong bằng 1 lớp màng thực phẩm. Cách này sẽ giúp cho phần vỏ bánh tráng không bị khô.
Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi lăn tăn thì cho chả giò vào chiên trên lửa nhỏ đến khi vàng đều. Khi cho chả giò vào chảo, bạn nên úp phần mép xuống dưới để giúp phần mép không bị bung trong lúc chiên.
Khi chiên xong, cho chả giò vào đĩa có lót sẵn 1 miếng giấy bạc và 1 miếng giấy thấm dầu, sau đó sẽ bọc kín phần giấy bạc lại. Cách này sẽ giúp giữ cho chả giò nóng và giòn lâu hơn.
Chả giò sau khi chiên xong có màu vàng hấp dẫn
Cách làm chả giò chay theo cách trên sẽ có lớp vỏ vàng giòn rụm, phần nhân đậu xanh bên trong thì béo bùi, chấm cùng với tương ớt cay cay, ngon hết chỗ chê. Đây là một trong những món ăn chay ngon, cực kì thích hợp cho những buổi họp mặt cả gia đình.
Hy vọng với cách làm chả giò chay mà nhà thuốc Long Châu đã chia sẻ, các bạn sẽ có thêm sự lựa chọn cho thực đơn của mình. Cùng làm ngay món chả giò này để chiêu đãi cả gia đình nhé!
Hải Yến
Tham khảo nguồn: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.