Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm món cháo lươn bí đỏ cho bé ăn dặm bổ dưỡng giúp trẻ khỏe mạnh

Ngày 21/09/2022
Kích thước chữ

Cháo lươn bí đỏ là món ăn giàu dinh dưỡng mà bạn có thể bổ sung vào thực đơn ăn dặm của trẻ. Dưới đây là hướng dẫn cách nấu món cháo này vô cùng đơn giản mà thành phẩm vô cùng hấp dẫn. 

Thịt lươn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, đặc biệt là món cháo lươn bí đỏ rất bổ dưỡng phù hợp cho các bé ăn dặm. Với các bà mẹ bận rộn có thể tham khảo cách nấu món này vừa nhanh vừa bổ dưỡng giúp bé khỏe mạnh sau đây.

Thịt lươn có giá trị dinh dưỡng gì?

Cách làm món cháo lươn bí đỏ cho bé ăn dặm bổ dưỡng giúp trẻ khỏe mạnh 1 Thịt lươn được sử dụng nhiều trong các món ăn giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thịt lươn chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người. Cứ trong 100g thịt lươn có 12,7g chất đạm, 25,6g chất béo và 285 calo. Ngoài ra, trong thịt lươn cũng có rất nhiều vitamin A, B1, B6. Chưa hết các chất sắt, natri, kali và calci cũng được tìm thấy trong thịt lươn. 

Một số loại thực phẩm khác như hến, ngao, tôm, cua đồng cùng có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, khi so sánh giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm trên với thịt lươn thì chúng vẫn kém hơn. Qua đây, đủ thấy được rằng thịt lươn mang lại giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe như thế nào. Do vậy, thịt lươn được chọn để sử dụng nhiều trong các món ăn để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoại trừ một số người bị dị ứng thì từ người già đến trẻ đều có thể ăn được thịt lươn. 

Lựa chọn thịt lươn để nấu cháo ăn dặm cho trẻ là rất phù hợp vì vừa bổ dưỡng mà vừa giúp bé khỏe mạnh. Các mẹ hãy chuẩn bị những nguyên liệu sau đây để nấu cháo cho bé nhé.

Nguyên liệu làm cháo lươn bí đỏ

  •  Lươn: 100 gr.
  •  Bí đỏ: 100 gr.
  •  Gừng: 3 lát.
  •  Cháo trắng: 1 chén.
  •  Nước mắm: 1 ml.
  •  Dầu ăn dành cho bé ăn dặm: 1 muỗng cà phê.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua lươn tươi ngon

  • Mua những con lươn còn sống, có độ lớn vừa phải.
  • Lươn có hai màu rõ rệt, lưng màu đen còn bụng màu vàng, lươn sống tự nhiên ở ao, hồ, sông, suối sẽ có vị thơm, dai ngon hơn lươn nuôi có thịt bở. 
  • Nếu không tìm mua được lươn sống tự nhiên, bạn có thể mua lươn nuôi con có kích thước lớn, có phần bụng màu đen.
  • Tuyệt đối không mua lươn chết hoặc đã ươn, vì khi lươn chết hợp chất Histidine có trong lươn bị ô nhiễm bởi vi khuẩn và có thể chuyển hóa thành chất độc Histamine. Do vậy, nếu ăn phải một hàm lượng này quá cao có thể dẫn đến ngộ độc, đặc biệt là sức đề kháng của trẻ còn kém nên các mẹ đặc biệt chú ý điều này khi chọn mua lươn.

Cách chọn mua bí đỏ tươi ngon

  • Chọn mua bí đỏ có các đặc điểm sau: Vỏ đậm màu, ruột cứng màu vàng cam đậm, vỏ bên ngoài sần sùi, cầm thấy nặng tay, không bị dập hay sứt sẹo.
  • Nên chọn những quả bí đỏ tròn đều, đế bằng.
  • Chọn những quả có cuống dài từ 2 - 2,5 cm, tránh những quả mất cuống vì sẽ nhanh hỏng, khó bảo quản lâu.
  • Tránh chọn quả bí đỏ có kích thước to và đều nhau, quả dài, vỏ bên ngoài thì nhẵn bóng nhưng khi cầm lên thấy rất nhẹ, không chắc tay.

Cách sơ chế và một số mẹo chế biến lươn

  • Làm sạch nhớt lươn bằng cách tuốt với tro bếp, nước cốt chanh, nước vo gạo hoặc muối. Không nên dùng giấm để làm sạch nhớt lươn vì sẽ làm giảm mùi vị đặc trưng của lươn.
  • Khi mổ lươn sẽ bỏ hết nội tạng và rửa sạch lại bằng nước muối.
  • Khi nấu thịt lươn cần nấu chín kỹ vì trong thịt lươn có một loại ấu trùng ký sinh sống rất dai. 

Cách chế biến cháo lươn bí đỏ cho bé ăn dặm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Cách làm món cháo lươn bí đỏ cho bé ăn dặm bổ dưỡng giúp trẻ khỏe mạnh 2 Sơ chế các nguyên liệu để chuẩn bị nấu món cháo lươn bí đỏ
  • Làm sạch lươn, bỏ nội tạng và đầu lươn, rửa sạch với muối khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước vài lần cho sạch.
  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn hoặc thái nhỏ.
  • Gừng rửa sạch, cắt lát

Bước 2: Luộc lươn và bí đỏ

  • Cho lươn và gừng đã cắt lát vào nồi, đổ ngập nước rồi đặt lên bếp đun sôi, khi sôi hạ nhỏ lửa rồi đun thêm khoảng 5 phút.
  • Khi lươn chín thì vớt cả lươn và gừng ra. Có thể dùng luôn nồi nước đó để luộc chín bí đỏ đến khi chín nhừ.

Bước 3: Tách thịt lươn

  • Khi lươn đã nguội thì gỡ thịt lươn và bỏ phần xương.
  • Băm thịt lươn cho nhuyễn.

Bước 4: Nấu cháo

Khi đã luộc bí đỏ chín nhừ, bạn cho cháo trắng vào và khuấy đều.

Cho thịt lươn vào trộn đều cùng cháo và bí đỏ.

Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi khuấy đều

Nấu cháo sôi thêm 1 - 2 phút rồi tắt bếp.

Cho cháo ra tô, trộn cháo cùng với một muỗng cà phê dầu ăn dành cho bé ăn dặm rồi cho bé thưởng thức.

Cách làm món cháo lươn bí đỏ cho bé ăn dặm bổ dưỡng giúp trẻ khỏe mạnh Món cháo lươn bí đỏ đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng trong bữa ăn dặm của bé

Mẹo khi nấu cháo:

  • Khi nêm nếm gia vị cho nồi cháo bạn chỉ nên nêm nhạt để không làm ảnh hưởng đến vị giác của bé.
  • Không nên sử dụng bột ngọt khi nêm cho bé.
  • Dùng dầu ăn cho bé hoặc dầu ô liu để trộn cùng cháo cho bé đều rất tốt.

Qua hướng dẫn của bài viết trên đây chắc hẳn bạn đã biết cách chọn nguyên liệu, sơ chế và nấu cháo bí đỏ thịt lươn cho bé ăn dặm rồi phải không nào? Món cháo lươn bí đỏ thơm ngon, ngọt từ thịt lươn cùng bí đỏ, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bữa ăn dặm của bé. Hãy bổ sung thêm món cháo này vào thực đơn ăn dặm của trẻ khi bé từ 7 tháng trở lên bạn nhé. 

Hạ Hạ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin