Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm súp bào ngư vi cá thượng hạng giàu dưỡng chất

Ngày 14/12/2022
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Bào ngư vi cá là một món thực dưỡng thượng hạng có tác dụng tăng cường sinh lực, bồi bổ sức khỏe rất tốt. Nếu chưa biết làm súp bào ngư vi cá thượng hạng, bạn hãy đọc ngay bài viết này nhé!

Trong các loại hải sản của biển khơi, bào ngư được cho là loài bổ dưỡng, quý hiếm, đắt đỏ bậc nhất. Các món ăn chế biến từ bào ngư mang đến lợi ích to lớn về sức khỏe. Và một trong những món ăn chiều lòng được hết thảy mọi người, mọi lứa tuổi chính là súp bào ngư vi cá. Trong bài viết này, Nhà thuốc Long Châu sẽ cùng bạn học cách chế biến món ngon thượng hạng cực giàu dưỡng chất này nhé!

Bào ngư vi cá là gì?

Bào ngư là một loài hải sản biển khơi còn được biết đến với những tên gọi khác như ốc khổng, cửu khổng, hải nhĩ... So với các loài hải sản khác, bào ngư sống ở môi trường khắc nghiệt, xa xôi hơn. Chúng thường sống bám vào đá ngầm, ở nơi có sóng và nơi nước biển có độ mặn cao. Số lượng bào ngư ngoài tự nhiên không nhiều nên nó được xếp vào top 8 loài hải sản quý nhất.

Trong thành phần dinh dưỡng của bào ngư chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết. Ngoài ra còn có đến 19 loại acid amin khác nhau. Tất cả những thành phần đó tốt cho cơ thể một cách toàn diện, không chỉ bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực mà còn giúp nâng cao sức đề kháng.

Vi cá là phần vây cá mập, cũng là loại hải sản được xếp vào hàng thượng hạng. Thành phần được đánh giá cao nhất trong vi cá là chondroitin – chất có thể ức chế các loại men phá hủy sụn trong các khớp. Vi cá cực tốt trong điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp. Đây cũng là nguyên liệu để sản xuất nhiều loại thực phẩm chức năng như Viên uống Shark Cartilage Pharmekal hỗ trợ tái tạo sụn khớp.

bào ngư vi cá 1
Bào ngư vi cá là 2 nguyên liệu nấu ăn thượng hạng

Cách làm súp bào ngư vi cá thượng hạng giàu dưỡng chất

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu nấu súp bào ngư vi cá cho khoảng 2 người lớn ăn gồm:

  • 4 con bào ngư tươi hoặc đông lạnh hoặc khô đều được.
  • 1 miếng vi cá khô.
  • 1 kg hải sâm.
  • 100 gam nấm hương tươi hoặc khô.
  • 10 trái táo đỏ.
  • Tỏi, hành tím, gừng, hành lá.
  • Gia vị gồm có dầu hào, dầu mè, rượu trắng, bột năng, mắm, muối.

Chọn mua bào ngư, vi cá chuẩn nhất

Cách chọn vi cá tránh hàng giả: Vi cá giả trên thị trường thường được làm bằng gelatin, sodium alginate hoặc tinh bột. Chúng không có độ đàn hồi, khi dùng tay chà mạnh lên bề mặt sẽ thấy những hạt nhỏ rơi xuống. Vi cá chuẩn xịn hoàn toàn là chất sụn, bên ngoài hơi nhám.

Bào ngư ngon nhất là bào ngư tươi. Bạn nên chọn con tròn, dày mình, nặng tay. Tuyệt đối không mua bào ngư có hiện tượng nhớt và mùi hôi tanh, phần thịt dễ bị tách rời hoặc cầm lên thấy nhẹ tay.

bào ngư vi cá 2
Chọn nguyên liệu tươi ngon, an toàn

Sơ chế nguyên liệu nấu súp

Chúng ta sơ chế bào ngư tươi như sau:

  • Dùng bàn chải chà sạch bào ngư, có thêm muối lên con bào ngư để chà mạnh và liên tục sau đó xối nước rửa sạch.
  • Dùng dao nhọn rạch bên hông để tách thịt bào ngư ra khỏi vỏ.
  • Cắt bỏ phần ruột màu đen dưới bụng bào ngư sau đó rửa thật sạch dưới vòi nước chảy rồi để cho ráo nước.

Sơ chế hải sâm bạn làm theo các bước sau:

  • Cho hải sâm vào 1 chậu nhỏ, thêm 3 muỗng muối, sau đó úp 1 cái rổ lên trên rồi dùng 2 tay xoay mạnh đến khi nhìn thấy hải sâm hơi trắng thì dừng lại.
  • Lấy hải sâm rửa sạch dưới vòi nước chảy. Sau đó bạn dùng dao cạo sạch thân hải sâm.
  • Tiếp tục dùng muối trắng bóp hải sâm nhiều lần cho đến khi hết nhớt.
  • Rửa sạch hải sâm lần cuối và để ráo nước.

Sơ chế rau củ nấu súp bào ngư vi cá:

  • Táo đỏ mang ngâm nước đến khi táo nở.
  • Gừng rửa sạch, cạo bỏ, cắt lát mỏng.
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
  • Hành củ và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Sơ chế vi cá: Ngâm vi cá cùng hỗn hợp nước pha rượu trắng, gừng cắt lát và hành lá cắt khúc. Việc này sẽ giúp khử bớt mùi hôi tanh của vi cá.

bào ngư vi cá 3
Sơ chế nguyên liệu đúng cách giúp bạn có món súp thơm ngon bổ dưỡng

Nấu súp bào ngư vi cá

Cách nấu súp bào ngư vi cá như sau:

  • Đầu tiên, bạn cần đun một nồi nước sôi với một phần gừng thái lát, 1 thìa canh rượu trắng, một phần hành lát.
  • Khi nước sôi, bạn cho vi cá vào luộc trong 15 phút với lửa lớn rồi vớt vi cá ra một tô nước đá.
  • Dùng chính nồi nước đó để chần sơ hải sâm và bào ngư. Khi trần bạn để nước sôi lớn và chần nhanh trong vài giây rồi vớt ra ngâm vào tô nước đá lạnh ngay. Có như vậy nguyên liệu mới đảm bảo được độ giòn.
  • Cho hành tỏi băm vào nồi phi thơm vàng, sau đó cho khoảng 1,5 lít nước vào đun sôi.
  • Khi nước sôi bạn cho vi cá vào nấu với lửa vừa khoảng 30 phút.
  • Kế tiếp bạn cho hải sâm vào nấu thêm 15 phút.
  • Sau đó bạn cho tiếp bào ngư, 1 thìa đường, 3 thìa bột nêm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu mè, 1/2 thìa muối, táo đỏ và nấm đã ngâm vào nấu cùng nhau trong 15 phút.
  • Cuối cùng, bạn cho khoảng 3 thìa bột năng vào nồi khuấy đều để tạo độ sánh.
  • Sau khi trộn đều các nguyên liệu, nêm nếm lại cho vừa ăn, bạn đã có thể tắt bếp.

Món súp sau khi hoàn thành hài hòa nhiều hương vị. Thịt bào ngư giòn, ngọt thanh mà có độ mềm nhất định. Vi cá hơi mặn, vừa dai vừa giòn. Hải sâm đậm vị, dai giòn và ngọt.

bào ngư vi cá 4
Thưởng thức súp bào ngư vi cá ngay lúc nóng để cảm nhận được sự thơm ngon tròn vị bạn nhé!

Lưu ý khi nấu và thưởng thức súp bào ngư vi cá

Món súp dù thơm ngon bổ dưỡng đến mấy nhưng không biết chế biến và thưởng thức đúng cách cũng sẽ không phát huy tác dụng. Vì vậy, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Trong quá trình sơ chế bạn nên quan sát thật kỹ và loại bỏ toàn bộ ruột bào ngư. Đây là phần chứa độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm. Ruột bào ngư chính là một túi màu đen nằm dưới bụng bào ngư. Bạn hãy lấy dao rạch, nặn sạch ruột và rửa kỹ với nước là được.
  • Nếu sử dụng bào ngư khô, có thể bạn sẽ thấy có một lớp bột trắng phủ bên ngoài. Đây chính là muối kết tinh lại. Khi sơ chế bạn cần rửa sạch để món ăn không bị mặn.
  • Nếu mua bào ngư đông lạnh hay bào ngư khô, bạn nên ngâm trong nước mát khoảng 49 tiếng trước khi sử dụng. Việc này giúp thịt bào ngư ngậm nước, khi nấu sẽ ngon hơn.
  • Với những con bào ngư cỡ lớn có thịt dày, bạn nên hầm lâu hơn để thịt chín kỹ để tránh bị ngộ độc thực phẩm.

Với những hướng dẫn chi tiết trên đây, bạn đã có thể tự tin trổ tài nấu súp bào ngư vi cá thơm ngon, bổ dưỡng chiêu đãi gia đình rồi chứ? Ngoài súp, bạn cũng có thể nấu cháo bào ngư cho bé mới tập ăn dặm nữa đấy.

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường đại học Võ Trường Toản. Nhiều năm làm việc trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin