Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bào ngư vi cá là một món thực dưỡng thượng hạng có tác dụng tăng cường sinh lực, bồi bổ sức khỏe rất tốt. Nếu chưa biết làm súp bào ngư vi cá thượng hạng, bạn hãy đọc ngay bài viết này nhé!
Trong các loại hải sản của biển khơi, bào ngư được cho là loài bổ dưỡng, quý hiếm, đắt đỏ bậc nhất. Các món ăn chế biến từ bào ngư mang đến lợi ích to lớn về sức khỏe. Và một trong những món ăn chiều lòng được hết thảy mọi người, mọi lứa tuổi chính là súp bào ngư vi cá. Trong bài viết này, Nhà thuốc Long Châu sẽ cùng bạn học cách chế biến món ngon thượng hạng cực giàu dưỡng chất này nhé!
Bào ngư là một loài hải sản biển khơi còn được biết đến với những tên gọi khác như ốc khổng, cửu khổng, hải nhĩ... So với các loài hải sản khác, bào ngư sống ở môi trường khắc nghiệt, xa xôi hơn. Chúng thường sống bám vào đá ngầm, ở nơi có sóng và nơi nước biển có độ mặn cao. Số lượng bào ngư ngoài tự nhiên không nhiều nên nó được xếp vào top 8 loài hải sản quý nhất.
Trong thành phần dinh dưỡng của bào ngư chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết. Ngoài ra còn có đến 19 loại acid amin khác nhau. Tất cả những thành phần đó tốt cho cơ thể một cách toàn diện, không chỉ bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực mà còn giúp nâng cao sức đề kháng.
Vi cá là phần vây cá mập, cũng là loại hải sản được xếp vào hàng thượng hạng. Thành phần được đánh giá cao nhất trong vi cá là chondroitin – chất có thể ức chế các loại men phá hủy sụn trong các khớp. Vi cá cực tốt trong điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp. Đây cũng là nguyên liệu để sản xuất nhiều loại thực phẩm chức năng như Viên uống Shark Cartilage Pharmekal hỗ trợ tái tạo sụn khớp.
Nguyên liệu nấu súp bào ngư vi cá cho khoảng 2 người lớn ăn gồm:
Cách chọn vi cá tránh hàng giả: Vi cá giả trên thị trường thường được làm bằng gelatin, sodium alginate hoặc tinh bột. Chúng không có độ đàn hồi, khi dùng tay chà mạnh lên bề mặt sẽ thấy những hạt nhỏ rơi xuống. Vi cá chuẩn xịn hoàn toàn là chất sụn, bên ngoài hơi nhám.
Bào ngư ngon nhất là bào ngư tươi. Bạn nên chọn con tròn, dày mình, nặng tay. Tuyệt đối không mua bào ngư có hiện tượng nhớt và mùi hôi tanh, phần thịt dễ bị tách rời hoặc cầm lên thấy nhẹ tay.
Chúng ta sơ chế bào ngư tươi như sau:
Sơ chế hải sâm bạn làm theo các bước sau:
Sơ chế rau củ nấu súp bào ngư vi cá:
Sơ chế vi cá: Ngâm vi cá cùng hỗn hợp nước pha rượu trắng, gừng cắt lát và hành lá cắt khúc. Việc này sẽ giúp khử bớt mùi hôi tanh của vi cá.
Cách nấu súp bào ngư vi cá như sau:
Món súp sau khi hoàn thành hài hòa nhiều hương vị. Thịt bào ngư giòn, ngọt thanh mà có độ mềm nhất định. Vi cá hơi mặn, vừa dai vừa giòn. Hải sâm đậm vị, dai giòn và ngọt.
Món súp dù thơm ngon bổ dưỡng đến mấy nhưng không biết chế biến và thưởng thức đúng cách cũng sẽ không phát huy tác dụng. Vì vậy, bạn cần lưu ý những điều sau đây:
Với những hướng dẫn chi tiết trên đây, bạn đã có thể tự tin trổ tài nấu súp bào ngư vi cá thơm ngon, bổ dưỡng chiêu đãi gia đình rồi chứ? Ngoài súp, bạn cũng có thể nấu cháo bào ngư cho bé mới tập ăn dặm nữa đấy.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.