Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cách luộc hạt dẻ sao cho chín đều, thơm ngon, dễ tách vỏ, nhân bở mà vẫn giữ được nhiều dưỡng chất của hạt thì đòi hỏi sự khéo léo của người luộc.
Hạt dẻ là món ăn vặt bổ dưỡng yêu thích của rất nhiều người nhưng lại không biết cách luộc hạt dẻ sao cho ngon. Luộc hạt dẻ nghe thì có vẻ khá dễ dàng, tuy nhiên để luộc cho hạt mau chín mà trong nhân vẫn đảm bảo độ bở tơi thì cần có những bí quyết nhất định. Cùng tìm hiểu cách luộc hạt dẻ trong bài viết dưới đây.
Ngoài việc đi tìm câu trả lời cho thắc mắc cách luộc hạt dẻ ngon, thì hạt dẻ có tác dụng gì cũng là một câu hỏi mà nhiều người cần giải đáp. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trong loại hạt này chứa hàm lượng dinh dưỡng rất lớn để cung cấp cho cơ thể, bao gồm:
Nhờ các thành phần dinh dưỡng dồi dào có trong hạt dẻ luộc mà nó trở thành một món ăn vặt lành mạnh, với những tác dụng tốt cho sức khỏe.
Hạt dẻ có những tác dụng gì?
Hầu hết trong các loại hạt đều có một số hợp chất chống oxy hóa, nhưng chất chống oxy hóa trong hạt dẻ cao hơn các loại hạt khác. Chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả và các bệnh khác.
Trong hạt dẻ có các chất chống oxy hóa zeaxanthin và lutein rất cần thiết cho sức khỏe của mắt. Vì thế, việc ăn nhiều loại hạt này sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt.
Hạt dẻ cũng giàu axit folic giúp hình thành hồng cầu và tổng hợp DNA rất cần thiết cho cơ thể. Tiêu thụ mỗi ngày một ít loại hạt này sẽ cung cấp axit folic cần thiết cho sự hình thành của hồng cầu.
Hạt dẻ giàu chất dinh dưỡng, chất béo và chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh mãn tính liên quan đến tim. Trong hạt có các axit béo omega-3 làm giảm triglyceride và nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể.
Trong tất cả các loại hạt đều giàu chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp ngăn ngừa táo bón. Một loại chất xơ có trong hạt dẻ được gọi là prebiotic có khả năng nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong ruột. Số lượng vi khuẩn có lợi càng cao lên càng giúp tiêu diệt những vi khuẩn có hại.
Luộc hạt dẻ cũng đơn giản như luộc khoai, ngô, sắn. Tuy nhiên để luộc sao cho hạt vẫn giữ được vị ngọt bùi, hạt nở bung và dễ tách vỏ thì không phải ai cũng biết. Đó là cả quá trình từ khâu lựa chọn, sơ chế rồi mới đem luộc. Cùng tìm hiểu cách luộc hạt dẻ sau đây.
Bí quyết luộc hạt dẻ
Chuẩn bị nguyên liệu:
Cách chọn hạt dẻ: Chọn những hạt bên ngoài vỏ màu nâu sáng bóng thì sẽ tươi ngon. Trên đầu hạt sẽ có chấm tròn xù xì màu nhạt hơn, chọn những hạt đều màu, không bị đổi màu hay có chấm đen. Cũng tránh chọn hạt có những lỗ nhỏ, do bị sâu hay côn trùng đục khoét vào.
Các bước luộc hạt dẻ:
Hạt dẻ nếu luộc lâu quá sẽ bị ngấm nước, không còn bở thơm. Còn hạt luộc chưa tới thì bị sượng và cứng. Cách luộc hạt dẻ đúng chuẩn các bước như nào?
Bước 1: Đem hạt dẻ rửa sạch bằng nước để loại bỏ toàn bộ bụi bẩn dính trên vỏ hạt sau đó vớt ra rổ và để ráo.
Bước 2 : Hạt dẻ có 2 loại phổ biến là hạt dẻ tròn và dẹt. Cách khứa mỗi loại sẽ khác nhau.
Bước 3: Cho hạt dẻ vào nồi: Bạn cho hạt đã khứa vào nồi rồi đổ nước ngập toàn bộ hạt. Sau đó bạn cho vào nồi ít muối tùy theo độ mặn và nhạt bạn muốn ăn.
Bước 4: Luộc hạt dẻ: Bạn đặt nồi hạt dẻ lên bếp và luộc với mức lửa lớn. Khi nước sôi, bạn giảm lửa nhỏ lại về mức trung bình và luộc tiếp trong khoảng 10 - 15 phút. Khi hết thời gian luộc, bạn tắt bếp và đậy nắp để ngâm khoảng 1 - 2 phút rồi đổ hạt ra rổ thưa.
Bước 5: Rang sơ hạt dẻ: Để hạt dẻ luộc ngon và thơm hơn, sau khi luộc bạn nên rang sơ qua hạt để cho vỏ khô và không có nước đọng ở vỏ cũng như nhân hạt.
Đầu tiên bạn làm nóng chảo và cho hạt đã luộc chín vào đảo đều tay và liên tục trong khoảng 3 - 5 phút. Cho đến khi vỏ hạt khô lại và có màu hơi ánh vàng, bạn tắt bếp đi và đảo đều tay khoảng 1 - 2 phút nữa. Sau đó, bạn đổ ra rổ để cho hạt nguội bớt. Món ăn vặt này ăn khi còn ấm nóng sẽ ngon hơn.
Trường hợp bạn không ăn hết ngay món hạt dẻ luộc trong một lần, bạn có thể đem bảo quản bằng cách để hạt thật nguội rồi cho vào túi nilon hoặc hũ thủy tinh đậy kín lại. Nếu muốn hạt dẻ ngon hơn sau thời gian cất đi, bạn hãy làm nóng hạt bằng chảo rang hoặc lò vi sóng trước khi thưởng thức. Chú ý chỉ nên ăn hạt dẻ tối đa trong vòng 3 ngày để đảm bảo an toàn thực phẩm.
Thành phẩm hạt dẻ luộc
Cách luộc hạt dẻ ngon thật ra cũng không đòi hỏi nhiều kỹ thuật về nấu nướng. Tuy nhiên, bạn cần học hỏi các bí quyết mà Nhà thuốc Long Châu chúng tôi chia sẻ để có được món hạt dẻ vừa ngon, vị bùi bùi mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng của hạt. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách chọn hạt dẻ ngon, khía vỏ dễ dàng và tự tay luộc những đĩa hạt dẻ thơm ngon nhất.
Hải Yến
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.