Cách nấu cháo gan heo cho bé với những lợi ích dinh dưỡng tuyệt vời
Ngày 20/04/2023
Kích thước chữ
Mặc định
Lớn hơn
Với trẻ nhỏ, chế độ ăn uống khoa học, đủ chất đóng vai trò quan trọng và cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé. Trong đó, gan heo được đánh giá là một siêu thực phẩm giàu dinh dưỡng được rất nhiều bà mẹ lựa chọn để chế biến thành món ăn dặm cho trẻ.
Cháo gan heo phù hợp với trẻ nhỏ, nhất là những bé biếng ăn bởi vị bùi bùi, thơm béo của gan. Món cháo này không những ngon, lạ miệng, vô cùng kích thích vị giác và còn mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào cho trẻ.
Lợi ích của gan heo với bé
Ăn gan heo có tốt không? Lý do các mẹ cần biết cách nấu cháo gan heo cho bé là gì? Bởi thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của bé bao gồm:
Protein: Gan heo là nguồn thực phẩm giàu protein, giúp bé phát triển cơ bắp và hệ thống miễn dịch.
Vitamin A: Gan heo chứa hàm lượng vitamin A cao hơn nhiều so với thịt, cá, sữa, trứng. Trẻ hấp thụ đủ vitamin A sẽ có thị lực tốt, tế bào võng mạc được bảo vệ, tăng cường sức đề kháng. Ngược lại, nếu thiếu vitamin A khiến trẻ có nguy cơ suy dinh dưỡng, khô da, quáng gà, hệ miễn dịch yếu và dễ bị các bệnh truyền nhiễm.
Vitamin D: Gan heo là một trong số ít những thực phẩm cung cấp nhiều vitamin D có tác dụng tăng cường canxi cho cơ thể trẻ, ngăn ngừa bệnh còi xương, chậm lớn.
Acid folic: Là dưỡng chất có công dụng hỗ trợ cho hệ miễn dịch và hệ thần kinh của trẻ phát triển tốt.
Sắt: Sắt giúp hạn chế tình trạng thiếu máu, ăn gan heo sẽ giúp trẻ hạn chế tình trạng da xanh xao, còi cọc, thiếu máu thiếu sắt.
Cách nấu cháo gan heo cho bé
Theo các chuyên gia, mẹ có thể cho con ăn gan heo từ lúc trẻ tập ăn dặm, tốt nhất là từ 7 tháng tuổi trở lên. Nếu muốn học cách nấu cháo gan heo cho bé, mẹ có thể tham khảo một số món công thức dưới đây:
Cháo gan heo với bí đỏ
Nguyên liệu: Gạo, gan heo, bí đỏ cùng dầu ăn.
Cách chế biến:
Gạo vo sạch, ngâm rồi cho vào nồi nấu nhừ thành cháo.
Gan heo sơ chế kỹ, bí đỏ rửa sạch, xay hoặc băm nhỏ tùy theo khả năng ăn thô của bé rồi mang đi hấp chín.
Khi cháo chín, giảm nhỏ lửa để cháo vẫn sôi lăn tăn rồi thêm gan heo và bí đỏ đã hấp vào nấu chung. Thêm dầu ăn vào đảo đều.
Đun sôi cháo gan heo bí đỏ thêm 3 - 4 phút rồi tắt bếp. Cho cháo ra bát đợi nguội bớt là bé có thể thưởng thức rồi.
Gạo sau khi ngâm cho vào nồi, thêm nước, ninh nhừ thành cháo.
Rau dền cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn.
Gan heo rửa sạch xay hoặc băm nhuyễn, thêm ít nước vào đánh cho tan.
Đợi cháo chín cho gan vào, sau đó tiếp tục cho rau dền vào khuấy đều đến khi chín.
Tắt bếp, cho cháo ra bát và thêm chút dầu ăn rồi cho trẻ dùng khi còn ấm.
Cháo gan heo đậu xanh
Nguyên liệu: Gạo, gan heo, đậu xanh không vỏ, gừng, hành lá, gia vị.
Cách chế biến:
Gạo vo sạch đem nấu với nước ở lửa nhỏ đến khi thành cháo.
Đậu xanh rửa sạch, ngâm với nước khoảng 2 giờ.
Hành lá rửa sạch, cắt khúc nhỏ.
Gan rửa sạch, thái miếng hoặc băm nhỏ rồi đem ướp với một chút dầu ăn, muối và gừng.
Cho gan và đậu xanh vào nồi cháo đã chín nhừ, nêm gia vị vừa ăn, nấu thêm khoảng 20 phút nữa.
Tắt bếp, cho cháo ra tô, thêm hành mẹ đã có món cháo gan heo đậu xanh bổ dưỡng cho bé.
Cháo gan heo khoai lang
Nguyên liệu: Gạo, gan heo, khoai lang, hành lá, gia vị.
Cách chế biến:
Cho gạo đã ngâm vào nồi, thêm nước, ninh nhừ thành cháo.
Gan heo rửa sạch, bóp hết máu, loại bỏ bóc màng nếu có, rồi băm hoặc xay nhuyễn.
Khoai lang rửa sạch, cạo bỏ vỏ rồi cắt khúc. Hấp hoặc luộc chín khoai rồi đem tán nhỏ hay nghiền tùy vào khả năng ăn thô của bé.
Khi cháo nhừ thì mẹ cho cho gan heo, khoai lang vào nấu cùng. Nêm gia vị vừa ăn.
Khi cháo chín cho thêm hành lá đã cắt khúc nhỏ vào, khuấy đều và đổ ra bát cho bé thưởng thức khi còn nóng ấm.
Lưu ý cần nhớ khi nấu cháo gan heo cho bé
Tuy công thức khá đơn giản, song bạn vẫn cần lưu ý những điều dưới đây khi áp dụng cách nấu cháo gan heo cho bé.
Chọn gan heo tươi và sạch: Gan heo là một thực phẩm dễ bị ô nhiễm và nhiễm khuẩn. Do vậy bạn cần chọn gan heo tươi và sạch ở những địa chỉ cửa hàng bán thực phẩm uy tín để đảm bảo an toàn cho bé. Gan heo ngon thường có màu tía hoặc xám, xuất hiện ánh sáng trên bề mặt, miếng gan đàn hồi sẽ có độ nảy lại khi dùng tay ấn nhẹ.
Làm sạch gan heo: Trước khi nấu cháo, bạn cần rửa sạch gan heo bằng nước thêm muối hoặc nước chanh để loại bỏ bụi bẩn và mùi hôi. Sau khi sơ chế, mẹ phải loại bỏ những độc tố tích tụ ở gan heo nếu có bằng cách thái miếng vừa ăn và ngâm với sữa tươi không đường trong vòng 20 - 30 phút.
Thêm rau vào cháo: Bạn có thể thêm rau vào cháo gan heo để cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho bé. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những loại rau xanh không gây đầy hơi hoặc khó tiêu hóa như: Cải bó xôi, rau muống, rau dền, bóng cải…
Chế biến đúng cách: Khi nấu cháo, bạn nên đảm bảo đun sôi thực phẩm để loại bỏ mọi vi khuẩn và giảm độc tố. Sau đó, bạn nên đun nhỏ lửa và đảm bảo thức ăn được nấu chín đều. Tuyệt đối không cho bé ăn gan heo chưa được nấu chín vì có nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao.
Gan heo rất giàu dinh dưỡng nên nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây dư thừa, không tốt cho con trẻ. Do đó, cần cho bé ăn gan heo vừa đủ liều lượng được khuyến cáo để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.
Gan heo là nguồn bổ sung chất đạm, các vitamin và chất sắt rất hiệu quả cho bé. Những cách nấu cháo gan heo cho bé mềm ngon, bổ dưỡng trên chắc hẳn đã giúp bạn bỏ túi thêm một số món ăn dặm để bổ sung vào thực đơn cho bé yêu nhà mình rồi. Chúc các mẹ thành công!
Minh QA
Nguồn tham khảo: vinmec.com
Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm
Dược sĩ chuyên khoa Dược lý - Dược lâm sàng. Tốt nghiệp 2 trường đại học Mở và Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có kinh nghiệm nghiên cứu về lĩnh vực sức khỏe, đạt được nhiều giải thưởng khoa học. Hiện là Dược sĩ chuyên môn phụ trách xây dựng nội dung và triển khai dự án đào tạo - Hội đồng chuyên môn tại Nhà thuốc Long Châu.