Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rau dền đỏ là một loại rau quen thuộc với nhiều gia đình Việt, đặc biệt chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng và những món ngon từ rau dền đỏ nhé!
Rau dền đỏ là một loại rau có vị ngọt, tính mát và thường có mặt trong những bữa cơm hàng ngày của nhiều gia đình Việt. Nhưng ít ai biết được rằng rau dền đỏ còn là một vị thuốc, có công dụng lợi tiểu, mát máu, chống lại nhiễm trùng,... Để tìm hiểu về công dụng của rau dền đỏ và các món ăn ngon từ loại rau này, đừng bỏ lỡ bài viết sau đây của Nhà thuốc Long Châu nhé!
Rau dền được chia thành nhiều loại như rau dền cơm, dền gai và dền đỏ,... Trong đó, dền đỏ là loại rau có phần thân và lá đều có màu đỏ tía, nấu nhanh nhừ và khi nấu nước có màu đỏ đẹp mắt và ăn ngon hơn.
Thêm vào đó, dền đỏ là loại chứa nhiều protein, glucid, vitamin và khoáng chất nhất trong ba loại. Đặc biệt rau dền đỏ còn rất giàu canxi, gấp 3 lần hàm lượng canxi có trong cải bó xôi. Cùng với đó là hàm lượng sắt dồi dào, rau dền đỏ “hứa hẹn" là một siêu thực phẩm không hề kém cạnh với bất kỳ loại rau củ quả nào khác.
Nhờ vào hàm lượng dồi dào vitamin và khoáng chất, ngoài được biết đến với công dụng thanh nhiệt, rau dền đỏ còn được sử dụng cho nhiều tác dụng như:
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều rau dền đỏ có thể giúp bạn kiểm soát tốt tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra, nhờ vào công dụng ổn định đường huyết, rau dền có giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì.
Nhờ vào thành phần canxi dồi dào mà rau dền đỏ rất có lợi cho sự phát triển của xương. Đây là một loại siêu thực phẩm giúp bạn tăng cường độ cứng của xương, làm giảm nguy cơ mắc bệnh co giật do thiếu canxi.
Cholesterol là một loại chất béo xấu trong máu, nếu tích tụ nhiều sẽ tạo nên các mảng bám trong lòng động mạch, gây tắc nghẽn và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Trong rau dền có chứa một loại vitamin E tự nhiên có tên gọi là tocotrienol có khả năng loại bỏ cholesterol và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng trong thành phần rau dền có chứa thành phần chống viêm và chống lại sự hình thành gốc tự do trong cơ thể. Nhờ đó, ăn rau dền được cho là một cách hỗ trợ điều trị các chứng sưng do viêm khớp hiệu quả.
Cũng giống như nhiều loại rau khác, rau dền là một loại thực phẩm giàu chất xơ. Vì vậy, có khả năng giúp bạn cải thiện hoạt động của hệ tiêu hoá và ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, nước nấu từ rau dền đỏ theo y học cổ truyền còn có công dụng trị táo bón, mất nước và xuất huyết tiêu hoá.
Rau dền đỏ thuộc nhóm rau giàu vitamin E - một loại vitamin cần thiết để cải thiện và duy trì đôi mắt sáng, khỏe. Để tăng cường sức khỏe cho mắt và duy trì thị lực tốt hơn, nhiều chuyên gia cũng khuyên rằng bạn nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin E như rau dền.
Rau dền đỏ là một món rau có tính mát, vị ngọt rất dễ ăn nên thường được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau trong bữa ăn của người Việt. Dưới đây là 2 món ăn đơn giản, dễ làm mà lại thơm ngon từ rau dền mà Nhà thuốc Long Châu gợi ý đến bạn:
Các nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:
Cách thực hiện:
Bước 1: Rau dền khi mua về bạn cắt bỏ phần gốc, tước bỏ vỏ xơ bên ngoài, nhặt bỏ những lá hư, dập. Sau đó đem ngâm với nước muối loãng trong 2 - 5 phút.
Bước 2: Tỏi bạn đập dập, bỏ vỏ và băm nhuyễn.
Bước 3: Bạn cho dầu vào chảo đã làm nóng, cho tỏi vào phi thơm. Sau đó cho rau dền đã làm sạch vào cùng với 1/2 chén nước lọc.
Bước 4: Xào rau trong khoảng 3 phút để rau mềm thì nêm nếm gia vị vừa ăn, đảo đều cho gia vị ngấm đều thì tắt bếp. Ở bước cuối cùng này, bạn có thể cho thêm một ít tiêu xay nếu muốn món ăn thơm ngon.
Nguyên liệu cần có:
Cách thực hiện:
Bước 1: Rau dền bạn đem bỏ phần già, nhặt những cọng héo, úa dập bỏ và đem rửa sạch.
Bước 2: Tôm bạn lột vỏ, bỏ đầu, rửa sạch và giã nhuyễn với một ít đầu hành lá.
Bước 3: Cho dầu vào nồi để xào tôm sơ qua với một ít gia vị muối, đường và hạt nêm.
Bước 4: Khi tôm đã chín thì thêm nước vào đun sôi, nước sôi lên thì cho rau dền vào, đun vài phút để rau vừa chín tới thì tắt bếp. Lưu ý: Sau khi cho rau dền vào thì không nên đậy nắp, để tránh cho rau bị thâm.
Qua những thông tin trên đây, Nhà thuốc Long Châu hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích về lợi ích sức khỏe cũng như những món ngon được chế biến từ rau dền đỏ. Để qua đây có thể chế biến thêm nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình mình nhé!
Quỳnh Vi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.