Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách nấu chè bưởi đậu xanh nước cốt dừa chuẩn nhà làm

Ngày 24/03/2023
Kích thước chữ

Chè bưởi đậu xanh là một món tráng miệng phổ biến được nhiều người ưa chuộng bởi vị thơm ngon, béo bùi. Cách nấu chè bưởi cũng đơn giản từ những nguyên liệu quen thuộc gồm cùi bưởi, đậu xanh, bột năng, lá dứa, nước cốt dừa.

Những món chè truyền thống của Việt Nam thường được làm từ các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ... hoặc các loại bột như bột gạo, bột mì... Riêng món chè bưởi lại được làm từ cùi bưởi, tạo nên nét đặc trưng của món chè này. Nếu muốn nấu món chè thơm ngon này đãi cả nhà, bạn hãy thực hiện cách nấu chè bưởi được hướng dẫn trong bài viết sau đây.

Chè bưởi có bao nhiêu calo?

Thành phần dinh dưỡng 

Cách nấu chè bưởi đậu xanh nước cốt dừa chuẩn nhà làm 1Chè bưởi là món ăn chứa hàm lượng calo rất cao

Chè bưởi với hai nguyên liệu chính là bưởi và đậu xanh cung cấp hàm lượng dinh dưỡng khá cao gồm vitamin A, vitamin C, chất xơ, các hoạt chất tốt cho sức khỏe như naringin, amylaza, men peroxydaza, hesperidin.

Đặc biệt chè bưởi có hàm lượng dồi dào vitamin C và hoạt chất pectin, một dạng chất xơ hòa tan, tốt cho sức khỏe. Đồng thời, chè bưởi còn chứa các khoáng chất rất tốt cho cơ thể như protein, chất béo, kẽm, sắt, phốt pho, magie, mangan...

Hàm lượng calo

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, so với những thực phẩm khác chè bưởi chứa hàm lượng calo rất cao. Cụ thể, 100g chè bưởi cung cấp năng lượng lên đến 400 calo.

Chè bưởi là món chè ngon và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên hàm lượng calo trong chè bưởi khá cao do nguyên liệu có nước cốt dừa béo ngậy và nhiều đường ngọt đậm. Nên nếu ăn chè bưởi quá nhiều mà không kết hợp với vận động thì rất dễ tăng cân.

Người trưởng thành yêu cầu lượng calo hàng ngày khoảng 2.000 - 2.500 calo, một bữa ăn trung bình tiêu thụ 667 calo. Trong khi chè bưởi cung cấp nguồn năng lượng khá cao đến 400 calo.

Do đó, những người không được ăn chè bưởi gồm người bị thừa cân, béo phì hoặc bị viêm loét dạ dày do vitamin C trong món chè bưởi cao dễ gây kích ứng. Tuy nhiên, trong chè bưởi có chất phytochemicals có khả năng đốt mỡ nên nếu biết cách điều chỉnh cách ăn hợp lý thì bạn có thể giảm cân nhờ chè bưởi.

Để ăn chè bưởi mà không bị béo, bạn không nên tiêu thụ quá nhiều chè bưởi trong nhiều ngày và nên ăn vào buổi sáng thay vì buổi tối để tốt cho cơ thể. Ngoài ra, để tránh tăng cân, bạn hạn chế thành phần nước cốt dừa và đường trong công thức nấu chè phối hợp với vận động nhiều.

Cách chọn mua nguyên liệu nấu chè bưởi

Nói đến cách nấu chè bưởi ngon phải kể đến khâu chọn nguyên liệu tươi ngon, đạt chất lượng. Bạn hãy lưu ý những mẹo chọn mua bưởi và đậu xanh sau nhé:

Cách chọn mua bưởi ngon

Cách nấu chè bưởi đậu xanh nước cốt dừa chuẩn nhà làm 2Trái bưởi ngon có vỏ còn tươi, bóng, căng, cầm thấy nặng tay

Để chọn bưởi ngon, bạn quan sát lớp vỏ vẫn còn tươi, không bị khô, vỏ bóng, căng, khi cầm lên thấy nặng tay.

Ngoài ra, muốn có nhiều cùi bưởi để nấu chè, bạn nên ưu tiên chọn trái bưởi dày, khi búng vào vỏ bưởi nghe tiếng "bốp bốp".

Tránh chọn những trái bưởi có nốt gai nhỏ, dày, vì đây là trái bưởi còn non, chưa có cùi bưởi nhiều.

Cách chọn mua đậu xanh ngon

Bạn nên chọn mua những hạt đậu màu vàng tươi, màu sắc đều nhau, kích thước vừa phải và đều nhau.

Đậu xanh bóc vỏ đạt chất lượng là loại hạt bóng và căng, còn nguyên vẹn không bị sứt mẻ. Khi mua loại đậu được đóng gói sẵn, bạn cần kiểm tra cẩn thận thông tin nhà sản xuất và hạn sử dụng sản phẩm trên bao bì.

Tránh chọn những hạt đậu kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Đó là những hạt có kích thước không đều nhau, vỏ có nốt đen, xỉn màu, có mùi ẩm mốc hay mùi lạ.

Cách nấu chè bưởi đậu xanh nước dừa

Nguyên liệu phần nước cốt

  • 300ml nước cốt dừa;
  • 2 muỗng canh đường;
  • ½ muỗng canh muối;
  • 2 muỗng canh bột năng.

Cách làm chè bưởi đậu xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch đậu xanh và ngâm với nước trong vòng 1 tiếng.
  • Cắt bỏ vỏ bưởi và tách cùi bưởi ra.
  • Cắt cùi bưởi thành hình hạt lựu, sau đó rửa sạch bưởi.
  • Cho khoảng 2 muỗng canh muối và 1 chén nước vào cùi bưởi, bóp cho bớt đắng. Chú ý bóp liên tục và đều tay trong vòng 10 phút. 
  • Sau đó xả sạch cùi bưởi lại với nước và tiếp tục bóp thật kỹ để giảm bớt vị đắng trong cùi bưởi. Lập lại thao tác rửa sạch với nước này 10 lần để cùi bưởi hết đắng hoàn toàn.

Bước 2: Làm sạch cùi bưởi

  • Đun một nồi nước, cho vào 1 muỗng phèn chua để cùi bưởi trắng tinh khiết và giòn. Khi nước đã sôi, cho cùi bưởi vào, cùi bưởi có màu trong veo thì vớt ra.
  • Sau đó, rửa sạch cùi bưởi với nước, lập lại thao tác này liên tục khoảng 5 - 6 lần để loại bỏ vị đắng hoàn toàn.
  • Cho vào cùi bưởi 3 muỗng canh bột năng và bóp đều tay để bột năng ngấm đều vào bên trong cùi bưởi. Kế tiếp, bạn vắt nhẹ cùi bưởi cho ráo bớt nước.
  • Cuối cùng, ướp cùi bưởi với 3 muỗng canh đường trong 20 phút để đường ngấm đều vào cùi bưởi.

Bước 3: Hấp đậu xanh

  • Ngâm đậu xanh khoảng 1 tiếng, rồi đổ phần nước ngâm và mang phần đậu đi hấp trong khoảng 15 phút đến khi đậu mềm nhưng vẫn phải giữ nguyên hình dáng của hạt đậu.

Bước 4: Hoàn thiện phần cùi bưởi

  • Sau khi đường đã ngấm đều vào cùi bưởi, đổ từ từ khoảng 120g bột năng vào. Lưu ý vừa đổ bột vừa dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp để bột năng không bị vón cục và ngấm đều.
  • Cho hỗn hợp cùi bưởi và bột năng vào nồi nước đang sôi và luộc cho đến khi lớp bột năng bao bên ngoài cùi bưởi chuyển màu trong veo. Vớt cùi bưởi ra tô đá lạnh để cùi bưởi được giòn và thơm ngon hơn.

Bước 5: Nấu chè

Bạn thực hiện cách nấu chè bưởi như sau:

  • Đun sôi 1 lít nước, 130g đường thốt nốt cùng với một ít lá dứa cho chè có mùi thơm. Khi tan đường, bạn vớt lá dứa ra và cho cùi bưởi vào khuấy đều đến khi cùi bưởi tách rời ra mới cho đậu xanh đã hấp chín vào.
  • Khi nước đã sôi, cho 80g bột năng vào và khuấy đều đến khi sánh lại và không bị vón cục thì tắt bếp.

Cách nấu chè bưởi đậu xanh nước cốt dừa chuẩn nhà làm 3Chè bưởi sóng sánh vàng ươm, cả gia đình sẽ đều thích mê

Bước 6: Làm nước cốt

  • Chuẩn bị 300ml nước dừa, cho vào 2 muỗng canh đường, ½ muỗng canh muối cùng 2 muỗng bột năng đã hòa với nước. Đem đun hỗn hợp trên bếp và khuấy đều liên tục đến khi bột năng sôi thì tắt bếp.

Bước 7: Thành phẩm

  • Sau khi chè bưởi đậu xanh đã nguội, bạn múc chè ra chén nhỏ và chan nước cốt dừa lên.
  • Chè bưởi đậu xanh đạt chuẩn phải có màu vàng óng ánh của đậu xanh, hương thơm dịu và vị ngọt thanh mát của cùi bưởi giòn sật cũng như vị béo bùi của nước cốt dừa vô khiến món chè vô cùng hấp dẫn.
  • Để chè bưởi đậu xanh thêm mát lạnh, bạn có thể cho thêm một ít đá.

Cách nấu chè bưởi đậu xanh nước cốt dừa chuẩn nhà làm 4Sau khi chè nguội, múc chè ra chén, chan nước cốt dừa lên

Trong cách nấu chè bưởi, khâu sơ chế và chế biến cùi bưởi là mất nhiều thời gian và công sức nhất. Nhưng chỉ cần bạn làm đúng theo hướng dẫn trong bài viết, bạn sẽ có ngay món chè bưởi béo thơm để đãi cả nhà.

Quỳnh Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.