Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Chè bưởi đậu xanh là một món tráng miệng phổ biến được nhiều người ưa chuộng bởi vị thơm ngon, béo bùi. Cách nấu chè bưởi cũng đơn giản từ những nguyên liệu quen thuộc gồm cùi bưởi, đậu xanh, bột năng, lá dứa, nước cốt dừa.
Những món chè truyền thống của Việt Nam thường được làm từ các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ... hoặc các loại bột như bột gạo, bột mì... Riêng món chè bưởi lại được làm từ cùi bưởi, tạo nên nét đặc trưng của món chè này. Nếu muốn nấu món chè thơm ngon này đãi cả nhà, bạn hãy thực hiện cách nấu chè bưởi được hướng dẫn trong bài viết sau đây.
Chè bưởi với hai nguyên liệu chính là bưởi và đậu xanh cung cấp hàm lượng dinh dưỡng khá cao gồm vitamin A, vitamin C, chất xơ, các hoạt chất tốt cho sức khỏe như naringin, amylaza, men peroxydaza, hesperidin.
Đặc biệt chè bưởi có hàm lượng dồi dào vitamin C và hoạt chất pectin, một dạng chất xơ hòa tan, tốt cho sức khỏe. Đồng thời, chè bưởi còn chứa các khoáng chất rất tốt cho cơ thể như protein, chất béo, kẽm, sắt, phốt pho, magie, mangan...
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, so với những thực phẩm khác chè bưởi chứa hàm lượng calo rất cao. Cụ thể, 100g chè bưởi cung cấp năng lượng lên đến 400 calo.
Chè bưởi là món chè ngon và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên hàm lượng calo trong chè bưởi khá cao do nguyên liệu có nước cốt dừa béo ngậy và nhiều đường ngọt đậm. Nên nếu ăn chè bưởi quá nhiều mà không kết hợp với vận động thì rất dễ tăng cân.
Người trưởng thành yêu cầu lượng calo hàng ngày khoảng 2.000 - 2.500 calo, một bữa ăn trung bình tiêu thụ 667 calo. Trong khi chè bưởi cung cấp nguồn năng lượng khá cao đến 400 calo.
Do đó, những người không được ăn chè bưởi gồm người bị thừa cân, béo phì hoặc bị viêm loét dạ dày do vitamin C trong món chè bưởi cao dễ gây kích ứng. Tuy nhiên, trong chè bưởi có chất phytochemicals có khả năng đốt mỡ nên nếu biết cách điều chỉnh cách ăn hợp lý thì bạn có thể giảm cân nhờ chè bưởi.
Để ăn chè bưởi mà không bị béo, bạn không nên tiêu thụ quá nhiều chè bưởi trong nhiều ngày và nên ăn vào buổi sáng thay vì buổi tối để tốt cho cơ thể. Ngoài ra, để tránh tăng cân, bạn hạn chế thành phần nước cốt dừa và đường trong công thức nấu chè phối hợp với vận động nhiều.
Nói đến cách nấu chè bưởi ngon phải kể đến khâu chọn nguyên liệu tươi ngon, đạt chất lượng. Bạn hãy lưu ý những mẹo chọn mua bưởi và đậu xanh sau nhé:
Để chọn bưởi ngon, bạn quan sát lớp vỏ vẫn còn tươi, không bị khô, vỏ bóng, căng, khi cầm lên thấy nặng tay.
Ngoài ra, muốn có nhiều cùi bưởi để nấu chè, bạn nên ưu tiên chọn trái bưởi dày, khi búng vào vỏ bưởi nghe tiếng "bốp bốp".
Tránh chọn những trái bưởi có nốt gai nhỏ, dày, vì đây là trái bưởi còn non, chưa có cùi bưởi nhiều.
Bạn nên chọn mua những hạt đậu màu vàng tươi, màu sắc đều nhau, kích thước vừa phải và đều nhau.
Đậu xanh bóc vỏ đạt chất lượng là loại hạt bóng và căng, còn nguyên vẹn không bị sứt mẻ. Khi mua loại đậu được đóng gói sẵn, bạn cần kiểm tra cẩn thận thông tin nhà sản xuất và hạn sử dụng sản phẩm trên bao bì.
Tránh chọn những hạt đậu kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Đó là những hạt có kích thước không đều nhau, vỏ có nốt đen, xỉn màu, có mùi ẩm mốc hay mùi lạ.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Làm sạch cùi bưởi
Bước 3: Hấp đậu xanh
Bước 4: Hoàn thiện phần cùi bưởi
Bước 5: Nấu chè
Bạn thực hiện cách nấu chè bưởi như sau:
Chè bưởi sóng sánh vàng ươm, cả gia đình sẽ đều thích mê
Bước 6: Làm nước cốt
Bước 7: Thành phẩm
Sau khi chè nguội, múc chè ra chén, chan nước cốt dừa lên
Trong cách nấu chè bưởi, khâu sơ chế và chế biến cùi bưởi là mất nhiều thời gian và công sức nhất. Nhưng chỉ cần bạn làm đúng theo hướng dẫn trong bài viết, bạn sẽ có ngay món chè bưởi béo thơm để đãi cả nhà.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.