Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cách phân biệt cao răng và mảng bám răng vẫn khiến nhiều người nhầm lẫn. Hãy cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây để tìm hiểu xem liệu hai khái niệm này thực chất có nhiều sự khác biệt như thế nào nhé!
Để phân biệt cao răng và mảng bám, đầu tiên bạn cần tìm hiểu tổng quan về hai thuật ngữ này.
Cao răng và mảng bám là hai thuật ngữ với hai khái niệm hoàn toàn khác biệt mà nhiều người vẫn thường nhầm lẫn.
Tên gọi khác của cao răng là vôi răng. Đây là hiện tượng tự nhiên khi các khoáng chất như canxi và phosphate tạo thành một lớp cứng màu vàng hoặc trắng lên men răng. Việc hình thành cao răng chủ yếu liên quan đến gen di truyền, chế độ ăn uống.
Vôi răng thường không gây vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe nhưng có thể khiến bạn gặp các nguy cơ về viêm lợi. Để kiểm soát tình trạng vôi răng hiệu quả, bạn nên có chế độ ăn uống khoa học, chăm sóc răng miệng đúng cách và thường xuyên thăm khám nha khoa định kỳ.
Đây là sự tích tụ của một lớp màng mờ và kết dính trên bề mặt răng. Mảng bám hình thành chủ yếu từ vi khuẩn, tạp chất thức ăn, nước bọt. Tất cả tạo nên một môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển trong miệng.
Vi khuẩn phát triển khi thức ăn và đường tồn tại trong miệng, dần dần sinh ra mảng bám. Nếu không được loại bỏ đều đặn và đúng cách thông qua việc vệ sinh răng miệng thì mảng bám này có thể biến thành cao răng, gây nguy cơ cho răng và nướu.
Mảng bám không chỉ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mà còn tăng nguy cơ của nhiều bệnh nha khoa như: Sâu răng, viêm nướu, hôi miệng. Bên cạnh đó, nếu mảng bám trở nên bị cứng hóa khiến việc loại bỏ trở nên khó khăn hơn, bạn bắt buộc phải gặp nha sĩ để có sự can thiệp phù hợp.
Vậy làm sao để ngăn chặn sự hình thành mảng bám? Câu trả lời đó là bạn cần tập trung chăm sóc sức khỏe răng miệng và nướu thông qua việc duy trì một lịch trình vệ sinh răng đều đặn, chải răng đúng cách, sử dụng chỉ nha khoa, thăm khám tại các cơ sở nha khoa định kỳ.
Khái niệm của hai thuật ngữ này thường khiến người ta nhầm lẫn. Nhưng thực chất, mảng bám là nguyên nhân gây nên cao răng và mảng bám có tính mềm còn cao răng thì cứng hơn. Chúng ta có thể phân biệt cao răng và mảng bám thông qua các yếu tố:
Quan sát bên ngoài:
Cách xử lý:
Sau khi đã phân biệt cao răng và mảng bám, tiếp theo mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu tác hại của hai thành phần này nếu không được kiểm soát và xử lý đúng cách.
Tác hại của cao răng:
Tác hại của mảng bám răng:
Tóm lại, việc phân biệt cao răng và mảng bám cần được nắm rõ. Mảng bám chính là nguyên nhân dẫn đến cao răng. Cả mảng bám răng và cao răng đều có thể gây nhiều vấn để cho răng và nướu. Để ngăn chặn tác hại của cả hai vấn đề, việc duy trì vệ sinh đúng cách và thăm khám bác sĩ nha khoa định kỳ là rất quan trọng nhằm phát hiện kịp thời các triệu chứng và có phương án giải quyết hiệu quả.
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.