Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bảo quản thịt bằng ngăn đông tủ lạnh là cách mà chúng ta thường thực hiện để giúp thịt đảm bảo chất lượng trong thời gian dài. Vậy nhưng khi cần sử dụng có biện pháp nào giúp chúng ta nhanh chóng rã đông hay không? Hãy cùng tham khảo cách rã đông thịt nhanh sau đây bạn nhé!
Rã đông thịt là thao tác cần thiết giúp các bà nội trợ sơ chế thực phẩm bảo quản bằng ngăn đông tủ lạnh. Nhưng rã đông như thế nào để vừa nhanh chóng vừa không làm mất đi chất lượng thực phẩm là điều không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu cách rã đông thịt nhanh với các bí quyết có trong bài viết dưới đây nhé!
Rã đông thịt là bước cực kỳ quan trọng khi chế biến thực phẩm. Vậy giải pháp nào giúp thịt rã đông nhanh và vẫn đảm bảo chất lượng? Dưới đây là 4 cách rã đông thịt nhanh chóng mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng:
Nghe có vẻ rất “vô lý” vì đưa thịt từ ngăn đông xuống ngăn mát? Nhưng thực ra đây là cách rã đông thịt đúng khoa học, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chỉ với vài bước đơn giản, thịt bạn lấy từ ngăn đông rồi đặt trong bát để khi rã đông không bị chảy nước. Với cách này, bạn cần thời gian từ 6 - 12 tiếng để thịt rã đông hoàn toàn tùy vào kích cỡ miếng thịt.
Cách rã đông bằng nước nóng được khuyến cáo là không nên bởi làm thịt mất protein và mùi vị, đồng thời khiến vi khuẩn dễ xâm nhập. Trong khi đó, rã đông bằng nước lạnh lại là giải pháp phù hợp, giúp thịt giữ được nguyên vẹn vitamin và khoáng chất.
Các bước thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần gói thịt thật kĩ rồi cho vào trong nước lạnh, ngâm thịt trong 30 phút thì thay nước 1 lần. Một mẹo nhỏ khá hiệu quả là bạn nên dùng nồi nhôm và nồi inox cùng với nước lạnh, nhờ sự dẫn nhiệt của kim loại để rã đông nhanh hơn. Bạn thực hiện như sau, lật mặt nồi xuống và cho thịt đã gói kín lên đáy nồi. Tiếp đó, bạn cho nước lạnh vào nồi còn lại và đặt lên miếng thịt trong 3 - 7 phút là thịt đã được rã đông.
Bạn có biết một số gia vị quen thuộc trong gian bếp lại có thể là cách rã đông thịt nhanh? Hãy thử những mẹo nhỏ sau đây bạn nhé!
Một số thiết bị nhà bếp sau đây có thể giúp bạn rã đông nhanh chóng:
Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chúng ta thường bảo quản thịt trong tủ lạnh ở ngăn đông với mục đích không làm chúng bị hư hỏng, biến chất và có thể sử dụng được lâu. Cách làm này sẽ giúp giảm hoạt động vi sinh vật và các enzym, giảm tốc độ oxy hóa chất béo và protein. Tuy nhiên, cấp đông - rã đông thực phẩm sai cách đều làm tăng nguy cơ phát triển vi khuẩn có hại. Một số điều cần tránh khi rã đông bạn cần ghi nhớ như sau:
Với những cách rã đông thịt nhanh được hướng dẫn trên đây, bạn đã “bỏ túi” được bí quyết để chế biến thịt an toàn, nhanh chóng. Tuy nhiên, dù ra đông bằng cách nào thì tốt nhất bạn cũng nên chế biến ngay sau đó để đảm bảo chất lượng nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: vietnamnet.vn
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.