Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nhiều người thường có thói quen mua thật nhiều đồ ăn về tích trữ và sử dụng dần để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết các loại thực phẩm tươi sống như: Thịt, cá… chỉ có thể lưu trữ ở tủ lạnh một thời gian nhất định. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để được hướng dẫn cách bảo quản thịt trong tủ lạnh một cách chi tiết nhất nhé!
Thịt là thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm, sắt và các khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu bảo quản quá lâu trong tủ lạnh thì dù không bị hỏng thịt cũng sẽ mất hết chất dinh dưỡng.
Khi để ở nhiệt độ phòng, các loại thực phẩm chứa nhiều protein như thịt lại càng là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển gây hại, gây mùi hôi và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người sử dụng. Nhóm vi khuẩn này bao gồm:
Tủ lạnh giúp lưu giữ thực phẩm, bảo quản chúng ở nhiệt độ thích hợp nhằm duy trì chất lượng và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Vì vậy, bạn cần thực hiện đúng cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đặc biệt là các loại thịt, để giữ chúng tươi lâu vừa hạn chế ngộ độc thực phẩm.
Tủ lạnh giúp lưu trữ các loại thịt hiệu quả nhờ vào ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại
Mỗi loại thịt khác nhau sẽ có có thời hạn bảo quản và mức nhiệt độ bảo quản khác nhau. Dưới đây là chi tiết cách bảo quản thịt trong tủ lạnh phù hợp từng loại mà bạn có thể tham khảo áp dụng:
Đối với thịt bò sống còn nguyên miếng: Thời gian bảo quản ở ngăn đông (nhiệt độ từ âm 17 đến âm 18°C) có thể kéo dài từ 4 - 12 tháng. Còn trong nhiệt độ từ 1 - 3°C ở ngăn mát thịt có thể được bảo quản trong vòng 5 ngày (bò thường) và 3 ngày (bò bắp).
Đối với thịt bò chín: Nếu sử dụng máy hút chân không và bảo quản trong ngăn đá ở nhiệt độ từ âm 15 đến âm 18°C, thịt có thể bảo quản từ 2 - 6 tháng. Còn trong điều kiện ngăn mát từ 4 - 5°C, thời gian bảo quản của thịt bò là từ 3 - 4 ngày.
Nhiệt độ bảo quản thịt bò trong tủ lạnh nên trong khoảng âm 18°C
Đối với thịt heo sống: Bạn nên rửa sạch, phân các khẩu phần ra vừa đủ ăn và cho vào túi nilon để bảo quản. Với nhiệt độ từ âm 17 đến âm 18°C ở ngăn đông thịt heo sống có thể lưu trữ được từ 4 - 8 tháng. Còn nếu muốn dùng thịt đó để sơ chế thành món ăn trong khoảng thời gian từ 2 - 5 ngày hãy bảo quản thịt trong ngăn mát, nhớ ướp thêm một chút muối để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn.
Đối với thịt heo chín: Bạn chỉ cần chờ thịt nguội dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cất ở ngăn đông trong điều kiện nhiệt độ từ âm 15 độ đến âm 18°C, thịt có thể bảo quản từ 2 - 6 tháng. Còn trong ngăn mát với điều kiện từ 4 - 5°C, thịt chín bảo quản tối đa 5 ngày.
Bảo quản thịt heo trong tủ lạnh đúng cách có thể giữ được lên đến 8 tháng
Thành phần dinh dưỡng trong thịt gà, vịt và các loại gia cầm khác gồm nhiều protein lành mạnh nhưng ít cholesterol hơn hẳn các loại thịt đỏ. Tuy nhiên, nhóm thực phẩm này dễ hỏng hơn nên sẽ có cách bảo quản và thời gian lưu trữ hơi khác như sau:
Đối với thịt gia cầm sống: Nếu bọc kĩ bằng nhiều lớp nilon hoặc sử dụng máy hút chân không và bảo quản trong ngăn đá với nhiệt độ từ âm 17 đến âm 18°C, thịt có thể bảo quản 8 - 12 tháng. Nhưng nếu bảo quản ở ngăn mát (từ 1 đến 3°C) bạn không nên bảo quản thịt gia cầm sống quá 2 ngày.
Đối với thịt gia cầm đã chín: Nếu đảm bảo điều kiện ngăn đá từ âm 17 đến âm 18°C, thịt có thể bảo quản 3 tháng nếu được hút chân không. Nhưng ở điều kiện ngăn mát từ 1 đến 3°C, thịt gia cầm chín chỉ nên bảo quản trong 3 - 5 ngày.
Khi bảo quản thịt gia cầm chín chỉ nên bảo quản trong 3 đến 5 ngày
Để bảo quản thịt trong tủ lạnh lâu dài mà vẫn đảm bảo dưỡng chất, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau:
Không chỉ tiếp xúc trực tiếp với các loại thực phẩm, tay cũng là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất. Nếu chạm vào thịt khi chưa rửa tay, vi khuẩn sẽ được truyền sang thực phẩm đó và tăng khả năng lây nhiễm bệnh hay ngộ độc thực phẩm. Do đó, hãy rửa tay bằng xà phòng và vệ sinh dụng cụ chứa trước khi áp dụng các cách bảo quản thịt trong tủ lạnh.
Trước khi cho vào tủ lạnh, bạn cần phải rửa sạch thịt, để ráo sau đó mới cho vào túi nilon hay hộp nhựa. Việc làm này giúp loại bỏ các chất bẩn dính vào thịt trong quá trình mua hàng. Bên cạnh đó, nên bọc kín nhiều lớp nilon xung quanh để tránh thay đổi mùi vị, màu sắc hay làm giảm hàm lượng chất dinh dưỡng bên trong thịt.
Rửa sạch và bọc kín thịt trước khi bảo quản trong tủ lạnh
Điều chỉnh nhiệt độ là một trong những yếu tố quan trọng bạn cần phải chú ý nếu muốn bảo quản thịt tươi ngon lâu dài trong tủ lạnh. Nhiệt độ quá thấp sẽ khiến thịt bị đông đá, giảm vị ngon khi nấu do mất nước. Ngược lại, nếu để nhiệt độ không đủ lạnh vi khuẩn sẽ có môi trường thuận lợi để xâm nhập, phân hủy và gây hư hỏng.
Nắm chắc thời gian bảo quản của từng loại thịt là điểm mấu chốt để áp dụng các cách bảo quản thịt trong tủ lạnh. Mỗi loại thực phẩm sẽ có thời gian lưu trữ khác nhau, nếu để lâu quá khoảng thời gian cho phép chúng sẽ bị hỏng hoặc mất hết các chất dinh dưỡng vốn có.
Khi bảo quản thịt, để tránh ảnh hưởng tới mùi vị thức ăn chín bạn không nên để thức ăn sống và chín xếp chồng lên nhau mà cần tách riêng. Thông thường, các loại thức ăn chín sẽ được sử dụng trước do đó bạn nên để chúng ở vị trí như: Cửa tủ hoặc ngăn mát trên cùng để thuận lợi lấy ra nhất.
Những sai lầm nghiêm trọng khi bảo quản thực phẩm giàu protein như thịt trong tủ lạnh thường gặp nhất bao gồm: Không lau khô thịt, không đóng gói kín, đặt thịt ở nơi không phù hợp, để thịt quá lâu trong tủ lạnh hay không lưu trữ ở nhiệt độ thích hợp. Tất cả đều do người dùng không nắm rõ các nguyên tắc bảo quản thịt trong tủ lạnh. Do đó bạn cần lưu ý thật kỹ, sử dụng thịt trong thời gian sớm nhất để đảm bảo an toàn cũng như tận dụng tối đa các dưỡng chất có trong thịt.
Chú ý tránh những sai lầm khi bảo quản thịt trong tủ lạnh
Trên đây là chi tiết cách bảo quản thịt trong tủ lạnh giúp các chị e lưu trữ thực phẩm này lâu dài nhưng vẫn đảm bảo độ thơm ngon và giữ nguyên dưỡng chất. Hãy tuân thủ những nguyên tắc bảo quản thịt mà nhà thuốc Long Châu đã chia sẻ trên để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn nhé!
Minh QA
Nguồn tham khảo: vinmec.com
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.