Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nấm Linh Chi từ lâu đã được coi là “thần dược” quý với nhiều gia đình. Tuy nhiên, để dùng đúng thì không phải ai cũng đã biết. Mách bạn cách sử dụng nấm Linh Chi hiệu quả với sức khỏe.
Tùy vào đối tượng sử dụng để chữa bệnh hay chăm sóc sức khỏe mà có cách sử dụng nấm Linh Chi hiệu quả như sau:
Nấm Linh Chi là một loại thảo dược được sử dụng trong Đông y từ rất lâu. Do có chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe nên nấm Linh Chi được xem là một loại thảo dược có công dụng chống khối u (ung thư) và có lợi cho hệ miễn dịch.
Hiện nay, công dụng của nấm Linh Chi vẫn chưa được nghiên cứu một cách đầy đủ. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nhé.
Cách 1: Dùng nước Nấm Linh Chi uống thay nước hàng ngày
Dùng lượng Nấm Linh Chi khoảng 5 – 7 gram (Khoảng 5-7 lát) sắc với 2 lít nước, đun sôi, tiếp tục để lửa nhỏ khoảng 20-30 phút, có thể nấu 2 lần để chiết xuất hết thành phần dược tính của nấm.
Cách 2: Uống dạng trà
Dùng 3-5 gram bột Nấm Linh Chi cho vào bình thủy sau khi đã đun sôi, hãm ngay khi nước còn ở nhiệt độ cao nhất dùng hết nước có thể châm nước mới.
Lưu ý: cách sử dụng nấm Linh Chi này dành cho người muốn bảo vệ sức khỏe dùng với liều thấp.
Cách 3: Ngâm rượu
Dùng 200g Nấm Linh Chi để nguyên tai hoặc thái lát, ngâm với 2 lít rượu (rượu khoảng 39 độ). Sau 2 tuần có thể dùng được (rượu Nấm Linh Chi ngâm càng lâu càng tốt).
Dùng hết rượu có thể đổ rượu mới vào và làm như vậy liên tục đến khi rượu không còn mùi Nấm Linh Chi.
Trung bình từ 5 đến 7 lượt là nên thay Nấm Linh Chi mới. Chú ý, nên uống rượu Linh Chi vào sau bữa ăn tối với mỗi lần uống 1 đến 2 ly nhỏ.
Cách 1: Nấu nước Nấm Linh Chi
Cách 2: Canh/Soup Nấm Linh Chi
Đây là phương pháp chế biến nấm Linh Chi tốt nhất: sử dụng Nấm Linh Chi để hầm cùng các loại rau củ quả, xương lợn, xương gà, cua… giúp cung cấp dưỡng chất cho cơ thể trẻ khỏe mạnh hơn.
Khi nấu Nấm Linh Chi cho bé cùng các loại nguyên liệu khác thành canh/soup dạng hầm mềm loãng để các dưỡng chất có thể được hấp thụ dễ dàng và nhanh.
Mặt nạ Nấm Linh Chi kết hợp lòng đỏ trứng gà
Nguyên liệu: bột nấm Linh Chi (hoặc bào tử của nấm Linh Chi), lòng đỏ trứng gà và nước cam tươi vắt.
Cách sử dụng nấm Linh Chi với những nguyên liệu trên như sau:
Lấy 1 muỗng bột Nấm Linh Chi với lòng đỏ trứng gà và 2 muỗng cam tươi pha để làm mặt nạ đắp mặt. Mỗi lần đắp mặt khoảng 20 – 25 phút sẽ giúp da tươi trẻ và chống lão hóa rất tốt (chỉ đắp phần mặt và cổ) sau đó rửa sạch bằng nước.
Mặt nạ Nấm Linh Chi với mật ong
Nguyên liệu: 2-3g bột Nấm Linh Chi (hoặc tốt nhất là dùng 1 gam Bào tử Nấm Linh Chi), 2 muỗng cà phê mật ong.
Cách sử dụng nấm Linh Chi hỗn hợp trên như sau:
Rửa sạch mặt pha mật ong cùng với bột Nấm Linh Chi thành hỗn hợp mặt nạ đắp mặt sau đó đắp đều lên mặt giữ khoảng 20-30 phút, bạn có thể kết hợp massage để các dưỡng chất thấm vào da sâu hơn. Sau đó, rửa mặt với nước ấm là có một làn da mịn màng, khỏe mạnh nhé.
Phụ nữ mang thai nên uống dạng pha trà (hãm 5g bột Nấm Linh Chi trong bình thủy uống thay nước) hoặc dùng Nấm Linh Chi dưới dạng nấu canh/soup.
Canh/soup sẽ giúp bồi bổ sức khỏe tốt hơn và an toàn thai nhi. Có rất nhiều món canh/soup linh chi bổ dưỡng như: Nấu xương heo lấy nước kết hợp với gân bò, giò heo, gà, vịt, hoặc tiềm với thuốc bắc.
Lưu ý:
Như vậy, có rất nhiều cách sử dụng nấm Linh Chi hiệu quả, bạn hãy áp dụng đúng cho từng đối tượng để bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh sao cho hiệu quả nhất nhé.
Thanh Hoa
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...