Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Để chữa ho, viêm họng và một số bệnh lý về đường hô hấp khác ở trẻ sơ sinh, các mẹ có thể sử dụng siro từ húng chanh. Cách sử dụng siro húng chanh cho trẻ sơ sinh được đánh giá khá an toàn, lành tính và có thể thực hiện đơn giản ngay tại nhà.
Siro húng chanh là thức uống được nhiều cha mẹ sử dụng cho con nhỏ. Không chỉ có hương vị hấp dẫn, siro húng chanh còn có khả năng đẩy lùi các cơn ho một cách nhanh chóng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn cách sử dụng siro húng chanh cho trẻ sơ sinh mang lại hiệu quả cao nhất.
Húng chanh được biết đến là vị thuốc có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm, làm ấm vùng cổ họng và cơ thể. Nhờ vậy mà húng chanh sẽ giúp phòng ngừa cảm lạnh, viêm họng và một số bệnh lý thường gặp về đường hô hấp. Húng chanh được dùng rất nhiều trong các bài thuốc điều trị ho, khàn tiếng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Bên cạnh đó, với hàm lượng dinh dưỡng cao và khả năng kháng sinh nên húng chanh còn có tác dụng rõ rệt trong việc cải thiện các triệu chứng của ho khan, ho có đờm, cảm cúm, ho gà… Vị thuốc còn giúp cho cơ thể được tăng cường sức đề kháng và cải thiện hệ miễn dịch.
Để làm húng chanh cho trẻ sơ sinh, mẹ cần thực hiện theo các bước như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Mẹ cần chuẩn bị nguyên liệu gồm lá húng chanh, quất mỗi loại 500gr, rau diếp cá 200gr, 1 củ gừng và 1kg đường phèn.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Bạn rửa sạch toàn bộ nguyên liệu trên rồi đem đi ngâm trong nước muối đã được pha loãng. Bạn ngâm trong khoảng 20 phút thì vớt ra rửa lại với nước sạch rồi để cho thật ráo nước.
Bạn bổ đôi quả quất rồi tách bỏ đi phần hạt, bạn cạo vỏ gừng rồi thái ra thành những lát mỏng và giã nhỏ ra. Bạn tiếp tục cho quất và đường phèn vào trong bát to rồi trộn đều và ướp trong khoảng 1 tiếng.
Bước 3: Nấu siro
Bạn nấu sôi hỗn hợp gồm quất và đường phèn rồi hạ lửa nhỏ. Bạn cho thêm rau diếp cá, gừng đã được giã nhỏ và lá húng chanh vào trong nồi. Bạn nấu thêm 1 giờ với lửa nhỏ rồi tắt bếp và để cho nguội. Tiếp theo đó, bạn hãy dùng rây để lọc bã, lấy phần nước siro rồi cho siro vào trong bình thủy tinh.
Đối với phần xác của lá húng chanh, rau diếp cá, gừng và quả quất, bạn hãy cho vào một bát riêng để sử dụng dần. Quả quất khi ăn sẽ có vị rất ngon. Vào những ngày thời tiết trở lạnh, nếu bạn dùng quất sẽ giúp cho cổ họng được làm ấm và ngăn ngừa cảm cúm.
Bước 4: Cách sử dụng siro
Để điều trị khàn tiếng, ho và sổ mũi ở trẻ, mẹ hãy cho trẻ uống siro từ 3 đến 5 lần/ngày. Muốn tăng cường sức đề kháng cho trẻ, trẻ nên uống siro từ 1 đến 2 lần/ngày. Mỗi lần sử dụng, mẹ hãy lấy 1 thìa với 5ml rồi pha với nước ấm vừa đủ để cho trẻ uống.
Trước khi bắt tay vào làm bất cứ một loại siro nào cho trẻ, mẹ nên lựa chọn nguyên liệu sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không sâu bệnh, không dùng thuốc trừ sâu và chất bảo quản.
Khi bảo quản siro, mẹ nên đậy kín cẩn thận và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh để tránh trường hợp siro bị hỏng. Nếu bảo quản tốt, siro có thể để được trong 6 tháng.
Lá húng chanh có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, điều trị các bệnh về đường hô hấp rất tốt. Mặc dù vậy, bên trong loại lá này có tồn tại một hoạt chất có khả năng gây dị ứng. Do đó, nếu nhận thấy trẻ có triệu chứng bị dị ứng, mẹ nên ngừng cho bé sử dụng siro.
Khi cho trẻ sơ sinh sử dụng siro húng chanh, mẹ nên lưu ý về những vấn đề sau:
Trên đây là cách sử dụng siro húng chanh cho trẻ sơ sinh mà các mẹ nên tham khảo áp dụng. Để đẩy lùi những cơn ho khó chịu và giúp trẻ trở nên khỏe mạnh hơn, các mẹ hãy áp dụng ngay công thức này nhé.
Lê Hồng
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.