Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Trái cây và nước ép trái cây là những thực phẩm tự nhiên lành mạnh mang lại giá trị dinh dưỡng cao và lợi ích cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Bên cạnh các loại nước ép quen thuộc như: Nước ép táo cà rốt, nước ép cam dứa, nước ép cà chua… đã bao giờ bạn nghe qua về nước ép củ dền cà rốt chưa? Thức uống này có thành phần dinh dưỡng ra sao, lợi ích thế nào, cùng tìm hiểu ngay sau đây.
Nước ép cà rốt thì chắc hẳn ai cũng đã từng thử qua nhưng nước ép củ dền kết hợp cà rốt thì có lẽ không phải ai cũng biết. Thức uống quen mà lạ này chính là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất, cải thiện sức khỏe rất tốt.
Nước ép củ dền cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm:
Nước ép từ củ dền và cà rốt có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:
Củ dền và cà rốt đều rất giàu vitamin và khoáng chất quan trọng như: Vitamin A, C, K, kali và chất xơ. Nước ép từ hai loại củ này bổ sung một lượng lớn các chất dinh dưỡng giúp cung cấp năng lượng, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ chức năng của các cơ quan.
Củ dền và cà rốt chứa các chất chống oxy hóa như: Beta-caroten, quercetin và anthocyanin. Những chất này giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại trong cơ thể, giảm nguy cơ các bệnh tim mạch, ung thư và các bệnh lão hóa.
Trong củ dền và cà rốt chứa hàm lượng chất sắt cao giúp kích thích, tái tạo tế bào máu và cung cấp oxy cho cơ thể. Ngoài ra, củ dền đỏ còn cung cấp cả chất đồng có khả năng duy trì sức khỏe của mạch máu và xương, giúp phòng và điều trị bệnh thiếu máu. Vì vậy, nước ép củ dền cà rốt có tính bổ máu rất cao.
Vitamin A có trong cà rốt giúp duy trì làn da khỏe mạnh và hỗ trợ sản xuất collagen, giúp da trở nên mềm mịn và đàn hồi. Các chất chống oxy hóa có trong củ dền cũng hỗ trợ giảm tác động của tia tử ngoại và các tác nhân gây hại khác lên da.
Chất xơ có trong củ dền và cà rốt giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, giảm táo bón và cải thiện sức khỏe đường ruột.
Nước ép củ dền và cà rốt có chứa ít calo, hàm lượng chất béo thấp nhưng lại giàu chất xơ. Nhờ đó giúp tiêu hóa chậm, giảm cảm giác no và hỗ trợ quá trình giảm cân nên cực kỳ phù hợp với những người muốn ăn kiêng cải thiện vóc dáng. Chất xơ giúp tiêu hóa chậm, đem lại cảm giác no lâu. Nếu cơ thể đang trong tình trạng thừa cân béo phì hãy bổ sung nước ép củ dền cà rốt vào thực đơn, bạn sẽ nhanh chóng bất ngờ về hiệu quả mà nó mang lại.
Nước ép củ dền cà rốt có thể uống vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, một số người thường thích uống nước ép này vào buổi sáng để bắt đầu ngày mới, hoặc trước bữa ăn để tối đa tác dụng bổ sung dinh dưỡng.
Uống nước ép củ dền cà rốt trước bữa ăn có thể giúp tăng cường sự hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn và giúp cơ thể hấp thụ beta-caroten từ cà rốt một cách tốt hơn. Beta-caroten là một dạng chuyển hóa của vitamin A vì vậy việc kết hợp nước ép củ dền cà rốt với các món ăn chứa mỡ hay dầu có thể giúp cơ thể hấp thụ vitamin A một cách hiệu quả hơn.
Nước ép củ dền cà rốt có rất nhiều công dụng, tuy nhiên khi sử dụng loại thức uống này, chúng ta cần lưu ý:
Giữ thói quen uống nước ép củ dền cà rốt mỗi tuần sẽ giúp bạn vừa bảo vệ sức khỏe, vừa thúc đẩy quá trình đẹp da - đẹp dáng. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa lợi ích của loại nước ép này, hãy uống trong giới hạn vừa phải và kết hợp với chế độ ăn uống cân đối, lành mạnh.
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.