Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hiện nay, rất nhiều chị em thắc mắc sau khi cắt mí kiêng rau muống bao lâu và những điều cần lưu ý. Trang bị đầy đủ thông tin này, bạn có thể tránh được những rủi ro nghiêm trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này một cách đầy đủ và chi tiết nhất.
Sau khi cắt mí mắt, chế độ ăn uống nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi người, đặc biệt là rau muống. Vậy cắt mí kiêng rau muống bao lâu thì khỏi? Bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp mọi người giải đáp những thắc mắc trên.
Hiện nay, phẫu thuật tạo mắt hai mí được thực hiện bằng phương pháp hiện đại, đảm bảo phạm vi xâm lấn tối thiểu nhưng vẫn chú trọng điều trị mí mắt nhanh lành.
Khoảng 7 đến 10 ngày sau khi thực hiện, nếp mí sẽ lên da non, gây ngứa nhẹ, mô sẹo dần dần hình thành. Nếu bạn ăn thực phẩm làm tăng tổng hợp collagen, các bó sợi liên kết nổi bật và mô sẹo rõ ràng là "trần trụi".
Rau muống là loại thực vật giàu dinh dưỡng, chứa vitamin nhóm B và các hoạt chất sinh hóa có khả năng làm cho mô da căng mọng, xuất hiện vết sẹo trên bề mặt da. Trường hợp nặng, đường mí mắt bị lệch và gây tổn thương nghiêm trọng.
Nhiều người sau khi cắt mí mắt ăn rau muống còn bị phản ứng: Mắt lé, cảm giác nếp mí bị lõm xuống, vết thâm khó tan,...
Tóm lại, nếu bạn không muốn kết quả cắt mí mắt , ngừng ăn rau muống tạm thời cho đến khi da trở lại bình thường.
Trên thực tế, các chuyên gia vẫn chưa đưa ra kết luận chính thức về việc kiêng ăn rau muống trước khi chỉnh sửa mí mắt. Do đó, bạn vẫn có thể ăn uống bình thường trong thời gian chuẩn bị cho quá trình làm đẹp.
Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo khách hàng lưu ý một số điều sau:
Theo nguyên tắc kiêng ăn sau khi cắt mí mắt, thời điểm không nên ăn rau muống là từ 14 đến 20 ngày sau phẫu thuật, khi các mô sẹo mờ dần và vùng da quanh mí mắt đã hình thành hoàn chỉnh.
Người có cấu trúc cơ thể kém, khả năng tự phục hồi khá yếu, nên tránh ăn rau muống lâu hơn, khoảng 4 đến 8 tuần. Trước khi quyết định ngừng uống rượu, hãy nói chuyện với bác sĩ để đảm bảo an toàn nhất.
Sau các mốc này bạn có thể ăn rau muống trở lại nhưng vẫn phải theo dõi cẩn thận, ăn dưới 300g và chỉ bổ sung 2 đến 3 bữa/tuần.
Trong quá trình ăn kiêng, bạn phải thay thế bằng các loại rau củ khác như: Bắp cải, súp lơ, khoai lang, bí đỏ,... và bổ sung thêm nhóm rau củ (khoai tây, khoai lang, cà rốt...) để tăng tốc độ phục hồi.
Bạn không chỉ cần lưu ý kiêng rau muống trong bao lâu mà còn phải biết tất cả các nhóm thực phẩm không nên ăn trong thời gian hồi phục. Do đó:
Ăn trứng sau khi cắt mí mắt thúc đẩy quá trình hình thành mô sẹo lồi, gây tổn thương nếp mí và khó đạt được kết quả làm đẹp như mong muốn.
Trứng gà chứa nhiều enzyme và hoạt chất chống oxy hóa vô tình khiến đường mô sẹo mí mắt nhạt màu hơn bình thường hoặc có vết loang lổ màu nâu trắng, mất đi cảm giác tự nhiên.
Các loại hải sản có vỏ cứng bao gồm: Tôm, cua, ốc, nghêu, tôm càng… là thực phẩm cần tránh xa vì đặc tính nhiều nước, tanh khiến mí mắt ẩm ướt, ngứa ngáy, khó chịu.
Thịt động vật thủy sản chứa các chuỗi protein có cấu trúc hơi giống với protein của người nên dễ gây phản ứng histamin - nguyên nhân gây ngứa.
Ngoài ra, ăn quá nhiều hải sản trong thời gian hồi phục dễ gây đau bụng, tiêu chảy hoặc khó tiêu. Điều này ảnh hưởng xấu đến quá trình hồi phục của mí mắt.
Thịt gà thuộc nhóm thực phẩm nóng, dễ làm tăng tuần hoàn máu qua da và gây viêm nhiễm.
Với những người có làn da nhạy cảm ăn thịt gà sau khi cắt mí mắt thấy các triệu chứng: Chảy mủ, ngứa, nổi mẩn, đỏ... là phải lập tức đi khám.
Ăn những bộ phận đặc biệt béo của thịt gà, nguy cơ nhiễm bệnh càng cao, do nồng độ các chất trong máu mất cân bằng. Hiệu quả của hệ thống tế bào kháng nguyên giảm đi khiến vết thương khó lành hơn.
Ngoài tác dụng trong phẫu thuật cắt mí mắt, thịt bò còn tiềm ẩn nhiều bất lợi cho vết thương vì hàm lượng protein và sắt có thể gây sưng tấy, bầm tím, phù nề và tạo sẹo lồi. Về sau tạo thành sẹo gây mất thẩm mỹ cho mắt.
Thời gian tan chảy của thịt bò là 3 đến 4 giờ, lâu hơn thịt gà hoặc thịt lợn 1 đến 2 giờ. Nếu ăn quá nhiều thịt bò, quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng trong ruột bị cản trở, gián tiếp ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sức khỏe.
Thức ăn cay có đặc tính thúc đẩy tuần hoàn máu nhanh và mạnh hơn, đồng thời ức chế quá trình trao đổi chất. Khi ăn đồ cay sau khi cắt mí mắt chắc chắn khó tránh khỏi nhiễm trùng vết thương, thời gian lành thương lâu hơn bình thường.
Đồ chiên rán hay nhiều dầu mỡ cũng là nhóm thực phẩm nên loại bỏ khỏi thực đơn ăn uống. Vì hàm lượng lipid và cholesterol làm suy yếu hệ thống miễn dịch nên việc phục hồi nếp gấp mí mắt gặp nhiều khó khăn.
Ngoài ra, nên hạn chế tối đa các loại đồ uống có hại cho cơ thể: Rượu bia, nước tăng lực, nước có ga, nước ngọt... Thay vào đó hãy sử dụng các loại nước khoáng, trà giải nhiệt hoặc detox 1,5-2 l/ngày) để cơ thể khỏe mạnh.
Thay vì lo lắng “Cắt mí kiêng rau muống bao lâu thì lành?”, bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho việc xử lý vết thương và tích cực chuẩn bị chế độ ăn uống phù hợp. Nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường, hãy đến gặp trực tiếp bác sĩ để được điều trị càng sớm càng tốt.
Ngọc Hà
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.