Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Sau cắt mí kiêng thịt bò bao lâu để hồi phục nhanh?

Ngày 25/11/2022
Kích thước chữ

Việc kiêng cữ là điều rất cần thiết và quan trọng sau khi cắt mí mắt. Một trong số đó là kiêng thịt bò. Thịt bò tuy là món ăn ngon, được nhiều người yêu thích nhưng tại sao sau khi cắt mí mắt bạn nên tránh ăn? Và cắt mí kiêng thịt bò bao lâu? Nội dung bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Chế độ ăn uống là yếu tố quan trọng trong quá trình phục hồi sau phẫu thuật cắt mí mắt để có được đôi mắt đẹp hoàn hảo. Vậy mổ cắt mí kiêng thịt bò bao lâu? Hôm nay, Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp giải đáp thắc mắc trên, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Thẩm mỹ cắt mí kiêng thịt bò bao lâu?

Trước khi thực hiện cắt mí kiêng thịt bò bao lâu?

Các bác sĩ thường khuyên không nên ăn thịt bò khi phẫu thuật mắt hai mí, bởi hậu quả có thể xảy ra là sẹo lồi, sưng tấy, thâm da. 

Không ăn quá nhiều thịt bò (>300g) trong 1-3 ngày trước khi tiểu phẫu mí mắt. Vì các chất có trong thịt đỏ dễ làm thay đổi số lượng tế bào máu, khiến vết thương khó lành và lâu lành có thể bị bầm tím. 

Các chất có trong thịt đỏ dễ làm thay đổi số lượng tế bào máu, khiến vết thương khó lành Các chất có trong thịt đỏ dễ khiến vết thương khó lành

Sau khi thực hiện cắt mí kiêng thịt bò bao lâu?

Cắt mí kiêng thịt bò bao lâu? Trong quá trình phẫu thuật cắt mí mắt, bạn phải kiêng ăn thịt bò trong 4 tuần cho đến khi vết sẹo mờ đi, nếp mí trở lại hình dạng bình thường và không còn sưng đau. 

Điều này là do hàm lượng protein và sắt cao trong thịt bò có thể gây sưng mí mắt, tăng vết bầm tím và kích thích sẹo lồi phát triển. 

Với công nghệ cắt mí mắt hiện đại ngày nay, vết thương để lại trên da gần như không quá nghiêm trọng, vết sẹo liền nhanh chóng sau 1-2 tuần tùy cơ địa. Trong 2 tuần tiếp theo, đường sẹo sẽ mờ dần và biến mất. Khi bạn vội vàng ăn thịt bò, các mô da sẽ nâng lên và để lộ một nếp nhăn rất xấu xí. 

Mí mắt lành nhanh hay chậm phụ thuộc vào kỹ thuật của bác sĩ và kỹ thuật thực hiện. Do đó, bạn phải cẩn trọng lựa chọn địa chỉ tin cậy để có được nếp mí đẹp, không sẹo, hồi phục nhanh.

Khi cắt mí lỡ ăn thịt bò có sao không?

Nhiều người quên ăn kiêng và vô tình sử dụng thịt bò sau khi cắt mí mắt. Mức độ ảnh hưởng đến mô da phụ thuộc vào đặc điểm cơ địa và lượng thịt bò ăn. 

Nếu bạn vô tình ăn 1-2 miếng thịt bò và cơ thể khỏe mạnh thì cũng không ảnh hưởng gì đến nếp gấp mí mắt cả. Nhưng với một cơ thể hung, da dễ sưng tấy và vết bầm tím nhanh chóng hình thành. 

Nếu đã ăn nhiều thịt bò, hãy bình tĩnh quan sát phản ứng và báo ngay cho bác sĩ để được xử lý kịp thời. Bạn có thể phải dùng thuốc kháng viêm, giảm sưng và chườm đá để tăng cường phục hồi. 

Tuy nhiên, nói chung là phải hết sức cẩn thận tự kiềm chế, kẻo tổn hại thân thể, mới đảm bảo kết quả sửa mí mắt đẹp.

Mức độ ảnh hưởng đến mô da phụ thuộc vào đặc điểm cơ địa và lượng thịt bò ăn Mức độ ảnh hưởng phụ thuộc vào cơ địa và lượng thịt bò ăn

Một số thực phẩm cần kiêng khi cắt mí

Khi biết “cắt mí kiêng thịt bò bao lâu?”, bạn cũng nên tránh xa những thực phẩm khác để hạn chế tác dụng phụ và giúp mí mắt nhanh lành hơn. Liệt kê chi tiết bên dưới: 

Nên tránh rau muống 

Rau muống có khả năng thúc đẩy quá trình lành vết thương, nhưng lại khiến tổng hợp collagen nhiều hơn, dẫn đến sẹo sưng tấy. 

Ăn nhiều rau muống còn cản trở quá trình hấp thụ canxi và sắt trong máu nên vết mổ mí mắt dễ bị tổn thương lâu ngày làm suy giảm hệ miễn dịch. 

Đặc biệt những người mắc các bệnh về thận nên tránh ăn rau muống để đảm bảo quá trình bài tiết được tốt. 

Ngoài thịt bò, nên tránh đồ nếp. 

Đồ nếp như xôi, chè, bánh chưng... đều thuộc nhóm đồ ăn tính nóng, khiến vết thương sưng tấy, dễ sinh mủ. 

Nếp là loại nếp thường gây khó tiêu, ăn nhiều làm rối loạn tiêu hóa và trao đổi chất, quá trình tái tạo mô mới cũng khó khăn hơn. 

Tránh các món ăn từ cá và động vật có vỏ 

Động vật có vỏ (tôm, cua, ốc...) và một số sản phẩm từ cá (canh huyết, mắm tôm, thịt ngan...) rất có hại cho vết thương. Do cơ thể có xu hướng hạ nhiệt sau khi cắt mí mắt nên ăn đồ cá sẽ gây phản ứng mạnh: Đau bụng, chảy máu, mệt mỏi... 

Một số người sức khỏe kém còn bị ngứa mí mắt, dị ứng và mẩn đỏ nếp gấp. Để đảm bảo mí mắt nhanh lành, bạn phải tuyệt đối kiềm chế. 

Những thực phẩm không tốt cho mí mắt sau phẫu thuật như rau muống, hải sản,... Không nên ăn rau muống, hải sản,...

Tránh sử dụng các chất kích thích, khoái cảm 

Các chất kích thích, đồ uống có hại như rượu bia, cà phê, trà xanh, nước ngọt... có hại cho hệ tuần hoàn máu, sức đề kháng của cơ thể bị suy giảm. 

Trong một số nghiên cứu, những sản phẩm này làm chậm quá trình lành vết thương và khiến quá trình đông máu trở nên khó khăn hơn bình thường. Đây cũng là không gian hoàn hảo để vi khuẩn có hại xâm nhập vào các mô mềm, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. 

Thức ăn cay cũng nên hạn chế tối đa 

Gia vị cay có thể gây nóng trong, làm suy yếu khả năng đông máu của tiểu cầu nên nếp gấp mí mắt luôn đau nhức và chậm liền sẹo. 

Phản ứng thường gặp khi ăn đồ cay ngay sau khi cắt mí mắt là: Sưng, ngứa, rát, bầm... 

Kiêng các loại gia vị cay như ớt, hồi, hạt tiêu... nếu không muốn mí mắt bị tổn thương. 

Trứng gà, vịt 

Trứng gà cũng thuộc nhóm thực phẩm tanh nên hạn chế ăn sau khi cắt mí mắt. Tuy là món ăn giàu đạm hữu ích nhưng rất dễ hình thành sẹo, mô da không mịn màng và đồng màu. 

Ngoài ra, những thực phẩm không tốt cho mí mắt sau phẫu thuật như: Nước rau má, nhãn, mít, vải, đồ ăn mặn, đồ đông lạnh,… 

Cắt mí kiêng thịt bò bao lâu phụ thuộc vào tốc độ hồi phục của mỗi người, vì vậy hãy dành thời gian của bạn. Chú ý chăm sóc và vệ sinh vết thương đúng cách để sớm chào đón dáng mũi căng tròn rõ ràng, đẹp tự nhiên.

Ngọc Hà

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin