Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Húng chanh là một thảo dược quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Nhiều người còn sử dụng húng chanh để làm thành những món ăn ngon. Vậy cây húng chanh ăn sống được không?
Cây húng chanh ăn sống được không là câu hỏi mà nhiều bà nội trợ luôn thắc mắc. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây!
Húng chanh còn có nhiều tên gọi khác, có thể kể đến như tần dày lá, rau thơm lông, rau thơm lùn, rau tần. Tên khoa học của cây húng chanh là Coleus amboinicus Lour., thuộc họ Lamiaceae (Hoa môi).
Húng chanh là một loài thực vật thuộc loại cỏ, cây sống lâu năm, có gốc hóa gỗ, chiều cao từ 25cm đến 75cm. Lá húng chanh mọc đối xứng, có cuống. Lá hình bầu dục rộng, mép lá có khía, cả hai mặt lá đều có nhiều lông, gân lá nổi rõ. Hoa của húng chanh mọc thành cụm hoa tự, hoa nhỏ và có màu tím. Quả húng chanh có dạng hình cầu, nhỏ, màu nâu. Thời gian ra hoa và kết quả của húng chanh thường từ tháng 3 đến tháng 5.
Lá húng chanh có mùi thơm đặc trưng, dễ chịu, vị trước thơm, sau thì khá hắc, có tính mát nên thường được dùng để làm dược liệu và gia vị.
Cây húng chanh thường ưa sáng, ẩm, tuy nhiên vẫn có khả năng chịu hạn. Ở Việt Nam, húng chanh được trồng hoặc mọc hoang trên khắp vùng lãnh thổ.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng húng chanh là loài thực vật mang trong mình nhiều vitamin và khoáng chất có lợi đối với cơ thể. Cụ thể, húng chanh chứa nhiều vitamin A, vitamin C, axit béo omega-6 và rất nhiều chất chống oxy hóa.
Ngoài ra, thành phần tinh dầu trong húng chanh cũng rất dồi dào với 65,2% hợp chất phenolic và codeine.
Nhờ đó, dùng húng chanh giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, kháng viêm hiệu quả và hỗ trợ điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau.
Húng chanh chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, bạn nên bổ sung loại dược liệu này vào bữa ăn hằng ngày. Vậy cây húng chanh ăn sống được không?
Liệu cây húng chanh ăn sống được không là thắc mắc của nhiều người. Vậy câu trả lời cho câu hỏi này là gì?
Theo y học cổ truyền, cây húng chanh có thể ăn sống được. Bạn có thể dùng húng chanh chung với các loại rau sống trong bữa ăn hằng ngày để bổ sung dưỡng chất. Người bị ho cũng có thể uống nước ép húng chanh để kháng khuẩn cổ họng, đẩy lùi nguyên nhân gây ho.
Tuy nhiên, vì trên lá húng chanh có nhiều lông, dễ bám bụi bẩn nên bạn cần phải rửa sạch thật kỹ trước khi ăn sống để tránh nguy cơ nhiễm sán.
Húng chanh mang đến nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.
Trước hết, do có chứa nhiều hoạt chất có công dụng kháng khuẩn nên húng chanh rất tốt cho những người đang gặp vấn đề về viêm nhiễm đường hô hấp trên. Các triệu chứng như viêm họng, ho có đờm, sổ mũi, nghẹt mũi sẽ được cải thiện hiệu quả.
Húng chanh còn góp phần làm giảm sốt cho người bị sốt nhẹ. Ngoài ra, dược liệu này còn giúp cơ thể thanh lọc độc tố thông qua cơ chế đổ mồ hôi để nhanh chóng hồi phục sau cơn sốt.
Vitamin A dồi dào trong húng chanh rất tốt cho thị lực nói riêng và hệ miễn dịch nói chung, giúp ngăn ngừa tình trạng stress oxy hóa trong mắt, phòng tránh các bệnh thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.
Húng chanh chứa nhiều axit béo omega-6 góp phần làm giảm các triệu chứng sưng, đau của các bệnh xương khớp như viêm khớp dạng thấp. Ngoài ra, omega-6 còn rất tốt cho sức khỏe tim mạch, giúp tăng cường cholesterol tốt và phòng tránh các bệnh tim mạch thường gặp hiện nay.
Dùng húng chanh thường xuyên còn giúp an thần nhẹ, xua tan căng thẳng và lo âu. Khả năng này của húng chanh nhờ vào thành phần chứa nhiều chất hữu cơ và khoáng chất có lợi. Vì vậy, bạn có thể dùng húng chanh mỗi khi cảm thấy stress, giúp giảm lo lắng và ngủ ngon hơn.
Húng chanh là dược liệu tốt cho những bệnh nhân đang đối mặt với căn bệnh tiểu đường. Khả năng kiểm soát chỉ số đường huyết của húng chanh đến từ việc làm chậm quá trình giải phóng đường trong máu, giúp cho đường huyết được duy trì ở mức ổn định mà không tăng cao đột ngột. Do đó, giúp phòng ngừa được những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, húng chanh còn tốt cho thận, giúp cải thiện chức năng thận, hỗ trợ trị bệnh da liễu, làm đẹp da, ngăn ngừa bệnh ung thư,...
Húng chanh rất tốt cho sức khỏe. Vậy cần lưu ý gì khi ăn lá húng chanh?
Trên đây là những thông tin cơ bản về húng chanh giúp bạn trả lời cho câu hỏi cây húng chanh ăn sống được không. Húng chanh mang đến nhiều tác động tuyệt vời cho sức khỏe và hoàn toàn có thể ăn sống. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý một số vấn đề khi sử dụng loại dược liệu này để không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe nhé!
Khánh Vy
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.