Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Có nên trữ đông thực phẩm đã chế biến hay không?

Ngày 08/02/2025
Kích thước chữ

Cuộc sống hiện đại luôn bộn bề những lo toan, trong đó bài toán về thực phẩm luôn là chủ đề bàn tán, khi chúng ta quản lý việc bếp núc hằng ngày. Nhằm đảm bảo an toàn cũng như gìn giữ vẹn nguyên giá trị dinh dưỡng, nhiều người đã lựa chọn nhiều giải pháp khác nhau. Trong số đó, có một câu hỏi được đặt ra là có nên trữ đông thực phẩm đã chế biến hay không.

Trong hành trình chăm sóc sức khỏe gia đình, thực phẩm luôn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Tuy vậy, cuộc sống bận rộn khiến việc chế biến và bảo quản thực phẩm trở thành một phần không thể thiếu. Vậy hãy cùng bài viết lần này giải đáp cho những thắc mắc bấy lâu của nhiều người là có nên trữ đông thực phẩm đã chế biến hay không.

Tổng quan về thực phẩm đã chế biến và sức khỏe

Trước khi giải đáp thắc mắc về việc có nên trữ đông thực phẩm đã chế biến hay không, cần hiểu rõ về thực phẩm đã chế biến là gì để từ đó tìm ra các giải pháp bảo quản hiệu quả. Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ định nghĩa về thực phẩm đã chế biến là các loại thực phẩm được sản xuất và chế biến để thay đổi khỏi trạng thái ban đầu. Ví dụ, một loại trái cây thông qua quá trình nghiền, trộn, cắt nhỏ để chuyển sang một trạng thái khác với trái cây thô ban đầu. Trong quá trình chế biến có thể bổ sung thêm một số thành phần phụ gia khác tùy theo mục đích sử dụng. Có thể phân loại thực phẩm chế biến thành nhiều dạng khác nhau, cụ thể là:

  • Thực phẩm chưa qua chế biến hoặc chế biến thô (Unprocessed or minimally processed foods);
  • Thực phẩm chế biến (Processed foods);
  • Thực phẩm siêu chế biến (Ultra-processed foods).

Việc tìm hiểu và phân loại thực phẩm giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tác động của chúng đối với sức khỏe. Tùy theo loại thực phẩm có những phương thức bảo quản khác nhau, trong đó trữ đông là một trong những giải pháp.

Lợi ích khi trữ đông thực phẩm đã chế biến

Việc trữ đông thực phẩm đã chế biến được xem là một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến hiện nay, cũng như mang lại nhiều lợi ích có thể kể đến là:

  • Tiết kiệm thời gian: Đối với các gia đình bận rộn, việc trữ đông thực phẩm đã chế biến giúp tối ưu hóa thời gian chuẩn bị nguyên liệu và nấu nướng để bữa ăn luôn trong trạng thái sẵn sàng chế biến.
  • Giảm lãng phí thực phẩm: Việc trữ đông thực phẩm đã chế biến giúp kiểm soát lượng thức ăn cần thiết, tránh lãng phí thực phẩm thừa cũng như biến đổi chất lượng sau một thời gian, đặc biệt vào các thời điểm cuối năm.
  • Thời gian bảo quản được tối ưu hóa: Việc trữ đông thực phẩm giúp hạn chế quá trình hoạt động phát triển của các vi sinh vật, từ đó giúp thực phẩm luôn giữ được độ tươi ngon, hạn chế sự biến đổi.
  • Chất dinh dưỡng được bảo toàn: Đối với một số loại thực phẩm, việc trữ đông giúp vẹn tròn dưỡng chất, đặc biệt là đối với các loại hoa quả.

Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thời gian bảo quản thực phẩm đông lạnh sẽ tùy theo loại thực phẩm, cụ thể như sau:

  • Thịt bò, thịt gà đông lạnh: 6 - 12 tháng;
  • Cá đông lạnh: 2 - 6 tháng;
  • Thức ăn đã nấu chín: 1 - 3 tháng.
Có nên trữ đông thực phẩm đã chế biến hay không? 1
Việc trữ đông thực phẩm đã chế biến giúp tối ưu hóa thời gian chuẩn bị bữa ăn

Điểm hạn chế cần lưu ý

Bên cạnh những lợi ích mang lại, một số điểm hạn chế của việc trữ đông thực phẩm đã chế biến cũng cần được lưu ý để đảm bảo phát huy tối đa những lợi ích quan trọng, có thể kể đến một số điểm chính như:

  • Không đảm bảo chất lượng dinh dưỡng: Đối với một số thực phẩm nhất định, đặc biệt là các loại thực phẩm nhạy cảm với nhiệt độ có thể bị biến đổi chất lượng. Ngoài ra, một số vitamin và khoáng chất có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cũng có thể ảnh hưởng đến dinh dưỡng và sức khỏe.
  • Thay đổi mùi vị và chất lượng món ăn: Việc trữ đông thực phẩm đã chế biến có thể làm thay đổi vị, mùi làm cho món ăn không còn độ hấp dẫn, thậm chí tăng nguy cơ biến tính do nhiệt độ lạnh.
  • Bảo quản sai loại thực phẩm: Mặc dù đã qua chế biến nhưng không phải loại thực phẩm nào cũng có thể bảo quản lạnh, chẳng hạn như trái cây mọng nước, khoai tây, củ hành, trứng,....
Có nên trữ đông thực phẩm đã chế biến hay không? 2
Hương vị món ăn có thể thay đổi do trữ đông thực phẩm đã chế biến trong một thời gian dài

Lời khuyên cho sức khỏe

Việc trữ đông thực phẩm đã chế biến dường như là giải pháp tối ưu và mang lại nhiều lợi ích bất ngờ. Tuy nhiên điều quan trọng chính là bảo quản đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe trong quá trình sử dụng. Sau đây là một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo:

  • Lựa chọn bao bì, túi đựng thực phẩm phù hợp, tránh nhiễm khuẩn và sự biến tính.
  • Chỉ nên trữ đông các loại thực phẩm nhất định.
  • Đọc kỹ bảng thành phần cũng như điều kiện bảo quản của thực phẩm, đặc biệt lưu ý đường, hàm lượng sodium và trans fat.
  • Bảo quản thực phẩm và sử dụng trong khoảng thời gian nhất định, không nên lạm dụng việc trữ đông.
Có nên trữ đông thực phẩm đã chế biến hay không? 3
Việc lựa chọn bao bì bảo quản thực phẩm đã chế biến để trữ đông có vai trò quan trọng

Việc bảo quản thực phẩm là một trong những giải pháp tối ưu nhằm đảm bảo chất lượng dinh dưỡng được gìn giữ trọn vẹn. Bảo quản như thế nào cho đúng cũng đóng một vai trò quan trọng. Hy vọng rằng với bài viết trên đã phần nào giúp cho mọi người có cái nhìn tổng quan và trả lời được câu hỏi có nên trữ đông thực phẩm đã chế biến không

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.