Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cuộc sống hiện đại luôn bộn bề những lo toan, trong đó bài toán về thực phẩm luôn là chủ đề bàn tán, khi chúng ta quản lý việc bếp núc hằng ngày. Nhằm đảm bảo an toàn cũng như gìn giữ vẹn nguyên giá trị dinh dưỡng, nhiều người đã lựa chọn nhiều giải pháp khác nhau. Trong số đó, có một câu hỏi được đặt ra là có nên trữ đông thực phẩm đã chế biến hay không.
Trong hành trình chăm sóc sức khỏe gia đình, thực phẩm luôn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Tuy vậy, cuộc sống bận rộn khiến việc chế biến và bảo quản thực phẩm trở thành một phần không thể thiếu. Vậy hãy cùng bài viết lần này giải đáp cho những thắc mắc bấy lâu của nhiều người là có nên trữ đông thực phẩm đã chế biến hay không.
Trước khi giải đáp thắc mắc về việc có nên trữ đông thực phẩm đã chế biến hay không, cần hiểu rõ về thực phẩm đã chế biến là gì để từ đó tìm ra các giải pháp bảo quản hiệu quả. Theo Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ định nghĩa về thực phẩm đã chế biến là các loại thực phẩm được sản xuất và chế biến để thay đổi khỏi trạng thái ban đầu. Ví dụ, một loại trái cây thông qua quá trình nghiền, trộn, cắt nhỏ để chuyển sang một trạng thái khác với trái cây thô ban đầu. Trong quá trình chế biến có thể bổ sung thêm một số thành phần phụ gia khác tùy theo mục đích sử dụng. Có thể phân loại thực phẩm chế biến thành nhiều dạng khác nhau, cụ thể là:
Việc tìm hiểu và phân loại thực phẩm giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tác động của chúng đối với sức khỏe. Tùy theo loại thực phẩm có những phương thức bảo quản khác nhau, trong đó trữ đông là một trong những giải pháp.
Việc trữ đông thực phẩm đã chế biến được xem là một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến hiện nay, cũng như mang lại nhiều lợi ích có thể kể đến là:
Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), thời gian bảo quản thực phẩm đông lạnh sẽ tùy theo loại thực phẩm, cụ thể như sau:
Bên cạnh những lợi ích mang lại, một số điểm hạn chế của việc trữ đông thực phẩm đã chế biến cũng cần được lưu ý để đảm bảo phát huy tối đa những lợi ích quan trọng, có thể kể đến một số điểm chính như:
Việc trữ đông thực phẩm đã chế biến dường như là giải pháp tối ưu và mang lại nhiều lợi ích bất ngờ. Tuy nhiên điều quan trọng chính là bảo quản đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe trong quá trình sử dụng. Sau đây là một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo:
Việc bảo quản thực phẩm là một trong những giải pháp tối ưu nhằm đảm bảo chất lượng dinh dưỡng được gìn giữ trọn vẹn. Bảo quản như thế nào cho đúng cũng đóng một vai trò quan trọng. Hy vọng rằng với bài viết trên đã phần nào giúp cho mọi người có cái nhìn tổng quan và trả lời được câu hỏi có nên trữ đông thực phẩm đã chế biến không.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.