Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Nhiễm khuẩn tiêu hóa: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Ngày 30/04/2024
Kích thước chữ

Nhiễm khuẩn tiêu hóa là một vấn đề sức khỏe phổ biến và có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Đây là một tình trạng mà hàng triệu người trên toàn thế giới gặp phải hàng năm. Để hiểu rõ hơn về tình trạng này, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu!

Nhiễm khuẩn tiêu hóa là một vấn đề sức khỏe phổ biến và có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Đây là một tình trạng mà hàng triệu người trên toàn thế giới gặp phải hàng năm. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị cho nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

Nhiễm khuẩn tiêu hóa là gì?

Nhiễm trùng vùng bụng, còn được gọi là nhiễm khuẩn tiêu hóa (GI), ảnh hưởng đến khu vực bụng của cơ thể. Nhiễm khuẩn đường tiêu hóa có thể do vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng gây ra.

Triệu chứng chính của nhiễm trùng đường tiêu hóa có thể gồm:

Hầu hết các trường hợp nhiễm khuẩn này sẽ tự giảm sau vài ngày, tuy nhiên, những trường hợp kéo dài có thể cần điều trị bằng kháng sinh hoặc thuốc chống ký sinh trùng, tuỳ thuộc vào nguyên nhân chính xác của nhiễm trùng.

Nhiễm khuẩn tiêu hóa: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị 1
Nhiễm khuẩn tiêu hóa là gì là thắc mắc của nhiều người

Nguyên nhân dẫn đến nhiễm khuẩn tiêu hóa

Vi khuẩn và vi rút được xem là nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm trùng đường tiêu hóa. Trong người lớn, norovirus là nguyên nhân chính của nhiều bệnh nhiễm trùng, trong khi ở trẻ em, rotavirus là nguyên nhân chính. Adenovirus thường gây nhiễm trùng vùng bụng ở trẻ em.

Vi khuẩn Salmonella là loại vi khuẩn phổ biến nhất gây viêm ruột. Chúng thường tồn tại trong các sản phẩm thịt, thịt gà, các sản phẩm nông sản và trứng bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, một số nguồn vi khuẩn phổ biến khác gây nhiễm khuẩn tiêu hóa bao gồm:

  • Staphylococcus aureus: Tồn tại trên da và trong thực phẩm như thịt, gia cầm, trứng, sản phẩm từ sữa và trứng.
  • Shigella: Tìm thấy trong phân và nước bị nhiễm khuẩn.
  • Bacillus cereus: Liên quan đến các trường hợp nhiễm trùng sau khi ăn cơm chiên.
  • Campylobacter: Tìm thấy trong sản phẩm từ sữa, thực phẩm, thịt và gia cầm.
  • Escherichia coli (E. coli): Thường xuất hiện trong nước bị nhiễm phân, các sản phẩm nông sản, thịt bò chưa chín và sữa chưa tiệt trùng.
  • Clostridium difficile: Thường lây nhiễm trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe và ảnh hưởng đặc biệt đến những người có sức khỏe yếu.
  • Listeria: Có nguồn gốc từ nông sản, thịt nguội và thịt chưa chín.
  • Helicobacter pylori (H. pylori): Lây nhiễm qua nước bẩn, dụng cụ ăn uống và tiếp xúc với thức ăn hoặc chất dịch cơ thể của người khác, bao gồm cả nước bọt. Nhiễm trùng này có liên quan đến loét và ung thư dạ dày.

Ngoài ra, ký sinh trùng cũng là một nguyên nhân khác gây nhiễm trùng đường tiêu hóa. Các ký sinh trùng bao gồm Giardia lamblia (có trong nước), giun đường ruột như giun móc và sán dây, Cryptosporidium và Toxoplasma gondii.

Trong cộng đồng, bệnh nhiễm trùng thường lây từ người sang người hoặc qua thực phẩm và nước bị nhiễm khuẩn. Trong cơ sở chăm sóc sức khỏe, chúng cũng có thể lây lan qua thiết bị bị nhiễm khuẩn, chẳng hạn như ống thông hoặc dụng cụ phẫu thuật.

Nhiễm khuẩn tiêu hóa: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị 2
Nguyên nhân dẫn đến nhiễm khuẩn tiêu hóa là do vi khuẩn và virus

Các loại nhiễm khuẩn đường tiêu hóa

Nhiễm khuẩn đường tiêu hóa có thể được phân loại dựa trên vị trí trong cơ thể, nguyên nhân vi trùng và nơi mắc phải.

Vị trí trong cơ thể, nhiễm khuẩn tiêu hóa có thể xảy ra trên hoặc dưới. Nhiễm trùng đường tiêu hóa trên xảy ra ở miệng, thực quản hoặc dạ dày, trong khi nhiễm trùng đường tiêu hóa dưới ảnh hưởng đến ruột.

Do vi trùng, nhiễm khuẩn có thể do nhiều loại vi trùng gây ra, bao gồm vi khuẩn, ký sinh trùng và vi rút. Vi trùng gây nhiễm trùng đường tiêu hóa có thể khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như trình độ phát triển kinh tế, khu vực địa lý, tiêu chuẩn vệ sinh và mức độ vệ sinh.

Ngoài ra, nhiễm trùng đường tiêu hóa cũng có thể được phân loại dựa trên vị trí ban đầu mà nó xảy ra. Nhiễm trùng trong cộng đồng thường lan ra từ các cơ sở chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như bệnh viện. Trong khi đó, nhiễm trùng bệnh viện là nhiễm trùng xảy ra tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe và thường nghiêm trọng hơn, liên quan đến vi khuẩn kháng kháng sinh khó điều trị.

Nhiễm khuẩn tiêu hóa: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị 3
Có nhiều loại nhiễm khuẩn đường tiêu hóa khác nhau

Cách điều trị nhiễm khuẩn tiêu hóa

Nhiều trường hợp bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa nhẹ tự khỏi mà không cần điều trị. Uống đủ nước là biện pháp quan trọng để thay thế lượng nước mất đi do tiêu chảy và nôn mửa. Đồng thời, thay thế các loại thực phẩm giàu chất béo, chất xơ và sữa trong khẩu phần ăn cũng được khuyến khích trong quá trình điều trị nhiễm khuẩn tiêu hóa.

Trong trường hợp nhiễm khuẩn do vi khuẩn, phương pháp điều trị phổ biến nhất là sử dụng kháng sinh. Bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán và kê đơn kháng sinh phù hợp dựa trên tình trạng cụ thể của người bệnh. Tuy nhiên, các loại nhiễm trùng như tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA) thường khó điều trị hơn do chúng không phản ứng với nhiều loại kháng sinh thông thường.

Ngoài ra, thuốc kháng sinh cũng có thể được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm ký sinh trùng, và thuốc chống ký sinh trùng cũng có thể được áp dụng. Tuy nhiên, không có phương pháp điều trị cụ thể cho các bệnh nhiễm trùng do virus. Trong trường hợp mất nước nặng, việc truyền dịch có thể được thực hiện để cải thiện tình trạng mất nước cho cơ thể.

Nhiễm khuẩn tiêu hóa: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị 4
Cách điều trị nhiễm khuẩn tiêu hóa thường là sử dụng thuốc

Cách ngăn ngừa nhiễm khuẩn đường tiêu hóa

Để ngăn ngừa nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, có một số biện pháp quan trọng mà bạn có thể thực hiện:

  • Rửa tay thường xuyên: Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi tiếp xúc với bất kỳ bề mặt bẩn nào. Đảm bảo rửa tay kỹ trong ít nhất 20 giây và lau khô bằng khăn sạch hoặc giấy.
  • Tiếp xúc với nguồn nước sạch: Hãy uống nước từ nguồn tin cậy và tránh uống nước không đảm bảo vệ sinh hoặc nước từ các nguồn không rõ nguồn gốc.
  • Chế biến và lưu trữ thực phẩm an toàn: Đảm bảo chế biến và lưu trữ thực phẩm đúng cách để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn. Rửa rau quả kỹ trước khi ăn và tránh ăn thực phẩm không được nấu chín hoặc không được làm sạch đầy đủ.
  • Đảm bảo vệ sinh cá nhân: Sử dụng các vật dụng cá nhân riêng, bao gồm đồ ăn, đồ uống, khăn tắm và chăn mền. Tránh sử dụng các vật dụng này với người khác.
  • Tránh tiếp xúc với người bị nhiễm khuẩn: Nếu có ai trong gia đình hoặc trong môi trường gần bạn bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, hãy tránh tiếp xúc trực tiếp và thực hiện các biện pháp vệ sinh cần thiết.
Nhiễm khuẩn tiêu hóa: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị 5
Giữ gìn vệ sinh cá nhân và môi trường là cách ngăn ngừa nhiễm khuẩn tốt nhất

Hy vọng những thông tin chia sẻ trong bài viết về nhiễm khuẩn tiêu hóa sẽ hữu ích với bạn. Việc duy trì vệ sinh cá nhân và tuân thủ các biện pháp phòng ngừa cũng rất quan trọng để ngăn ngừa nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Đừng ngần ngại tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến tiêu hóa. Chăm sóc sức khỏe tiêu hóa cần được ưu tiên để đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh.

Xem thêm:

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin