Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nhiều người cho rằng “cảm cúm là dấu hiệu mang thai”, điều này có phải là sự thật? Hơn nữa, cách xử lý vấn đề cảm cúm khi mang thai như thế nào cho an toàn và hiệu quả?
Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khi mang thai cơ thể của phụ nữ thường có khả năng miễn dịch kém đi chính vì thế việc cảm cúm hay cảm lạnh là rất dễ xảy ra. Vì vậy, các triệu chứng như nghẹt mũi, mệt mỏi và khó thở có thể diễn ra trong suốt thai kì.
Tuy nhiên, nói cảm cúm là dấu hiệu mang thai thì cũng không đúng vì khi chuyển mùa cơ thể của mỗi người rất dễ mắc phải bệnh này. Bệnh cảm cúm là một bệnh truyền nhiễm và nguyên nhân gây bệnh là từ virus. Bệnh thường kéo dài một tuần và sẽ hết sau đó, nó ảnh hưởng tới tất cả các cơ quan hệ thống trong cơ thể.
Nhức đầu.
Do cảm cúm: Nhức đầu do cảm cúm thông thường sẽ kèm theo triệu chứng sốt nhẹ, cơ thể thường khó tập trung và đầu óc hay lơ mơ.
Do mang thai: Nếu mang thai thì khi nhức đầu chị em thường cảm thấy chóng mặt cũng như có sự lo lắng đi kèm.
Cơ thể mệt mỏi:
Do cảm cúm: Người bệnh cảm thấy vô cùng đau nhức xương khớp cũng như cơ bắp. Cảm giác này sẽ kéo dài cho tới khi bạn cảm thấy khỏe hoàn toàn mới kết thúc.
Do mang thai: Cơ thể bị mệt mỏi cũng như vô cùng uể oải. Cơ thể hoạt động và làm việc với công suất tối đa để có thể thích nghi với sự suất hiện của một sinh linh bé bỏng và phải tạo ra dinh dưỡng nuôi thai nhi.
Chán ăn
Do cảm cúm: Nếu chán ăn do cảm cúm thì các chị em sẽ thấy vị giác của mình có sự thay đổi, miệng đắng và khô hơn kèm theo đó là không muốn ăn. Khi hết bệnh sẽ ăn uống lại bình thường.
Do mang thai: Thông thường khi mang thai bạn sẽ đột ngột không muốn ăn một loại thực phẩm nào đó và kèm theo đó là triệu chứng cảm cúm buồn nôn, ghê cổ. Nhưng đôi khi lại thích ăn một món nào đó và thường xuyên ăn món đó.
Tốt nhất, để có thể nhanh chóng xác định tình trạng của mình là cảm cúm thông thường hay cảm cúm do mang thai thì chị em nên dùng que thử hoặc tới cơ sở y tế thăm khám tránh việc sử dụng thuốc lung tung.
Bị cảm cúm khi mang thai sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới thai nhi đặc biệt là trong 3 tháng đầu tiên của thai kì. Tuyệt đối không được tùy tiện sử dụng các loại thuốc vì có thể ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Thay vào đó, có thể sử dụng các loại gia vị ngay trong bếp như tỏi, chanh… để chữa bệnh cảm cúm.
Dùng tỏi:
Dùng tỏi thường xuyên có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa bệnh cảm cúm khi mang thai. Nó có tác dụng chống nấm cũng như chống lại các loại virus. Tỏi cũng sẽ đẩy nhanh tốc độ phục hồi sức khỏe khi bị cúm. Hơn hết, nó là một loại thực phẩm vô cùng an toàn cũng như lành tính cho cơ thể.
Xông giải cảm
Xông giải cảm là phương pháp được nhiều chị em áp dụng. Nó giúp cơ thể ra mồ hôi và thải bỏ độc tố, giúp da dẻ được hồng hào hơn và lại rất an toàn.
Như vậy, cảm cúm là dấu hiệu mang thai thì chưa chắc đã đúng nhưng nó lại rất dễ bị nhầm lẫn. Trong quá trình mang thai nếu bị mắc bệnh cảm cúm thì rất nguy hiểm nên cần phải cân nhắc cũng như kiểm tra cẩn thận để có phương pháp điều trị phù hợp.
Diệu Linh
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.