Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Kombucha vị chanh là sản phẩm nước uống yêu thích tại nhà của nhiều người bằng cách pha hỗn hợp gồm tràm nấm men và đường lại với nhau, với vị chua chua chứa nhiều vitamin giúp tăng cường sức đề kháng và chúng sẽ càng độc đáo hơn khi bạn có cho mình công thức làm riêng.
Trà Kombucha hiện nay không chỉ nổi tiếng tại Việt Nam mà còn được săn lùng tại nhiều quốc gia trên thế giới khi nó được xem là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp. Ngoài ra Kombucha còn được biết đến với nhiều tên gọi như trà bất tử ở Trung Quốc, trà nấm trường sinh ở Pháp hay trà trường sinh ở Nhật và vô số những điều thú vị khác về loại trà nổi tiếng này. Một trong số đó là công thức Kombucha vị chanh ngon tuyệt đang được lan truyền với tốc độ nhanh chóng, xem bài viết dưới đây để thử ngay công thức đặc biệt này nhé.
Tuy có tên gọi là “trà Kombucha” nhưng thực chất đây là sản phẩm từ một loại nấm được nuôi trồng trong trà và lên men bởi vi khuẩn, trà và đường, vì thế mà trà Kombucha có vị chua và nhiều bọt, được nhiều người sử dụng thay thế các loại thức uống có đường.
Thêm nữa trong quá trình lên men, vi khuẩn và nấm men như hai vật thể cộng sinh hình thành lớp màng bao bọc nhìn như nấm mọc trên bề mặt trà có thể nhận thấy bằng mắt thường, mang đến nguồn men vi sinh đầy dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe của con người.
Kombucha theo nhiều thông tin trên mạng được cho rằng đã xuất hiện từ rất lâu tại Trung Quốc và Nhật Bản, nhưng cho đến nay nhiều nhà nghiên cứu vẫn chưa có câu trả lời chính xác về nguồn gốc thật sự của Kombucha.
Mặt khác vào năm 2017, theo thông tin từ bài viết “Kombucha: Is a cup of tea good for you?” của Ailsa Holbourn và Judith Hurdman, thì Kombucha đã có mặt vào năm 220 trước Công Nguyên và Trung Quốc chính là “chiếc nôi” làm ra Kombucha lần đầu tiên.
Cùng với đó vào năm 250 - 538 Công Nguyên, ở Nhật Bản cũng có một loại đồ uống tốt cho sức khỏe gọi là Kombucha được làm từ bột tảo bẹ cùng với trà xanh pha với nước nóng.
Theo lịch sử, cũng tại vùng đất mặt trời mọc đã từng có một vị bác sĩ người Triều Tiên dâng lên cho Nhật Hoàng nấm Linh Chi để chữa trị căn bệnh tiêu hóa của người. Cũng từ đó sự việc ngày càng được đồn xa hơn đến nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm cả khối Đông Âu và Nga về công dụng điều trị hiệu quả các bệnh liên quan đến xương khớp, trĩ và trao đổi chất.
Trà Kombucha lên men trung bình khoảng 1 tuần từ các vi khuẩn, nấm men có lợi cho đường ruột, vì thế những lợi ích nổi bật về sức khỏe mà loại trà này mang lại là điều chúng ta không thể phủ nhận:
Kombucha hiện có nhiều công thức phổ biến như Kombucha vị gừng và Kombucha vị chanh, trong đó Kombucha vị chanh là công thức được nhiều người ưa chuộng nhờ vào hương vị quen thuộc và dễ uống hơn so với gừng. Hơn nữa chanh rất giàu hàm lượng vitamin C, B6, kali, axit folic (vitamin B9) và flavonoid, đặc biệt limonene có trong chanh hỗ trợ quá trình giải độc gan hiệu quả.
1 chai trà Kombucha nguyên chất hoặc 2 ly trà Kombucha tự làm.
2 quả chanh tươi.
1 ly nước lọc.
1 muỗng đường.
Bước 1: Vắt 2 quả chanh lấy nước cốt, đổ vào trà Kombucha đã được pha sẵn.
Bước 2: Khuấy đều hỗn hợp 1 muỗng đường và nước trong chén, đổ hỗn hợp này vào phần trà và chanh ở bước 1 rồi đổ vào một cái chai.
Bước 3: Để chai ở nhiệt độ thường trong 3 ngày và luôn mở nắp mỗi ngày để thoát hơi áp suất của carbon dioxide, có thể nếm thử từng ngày để kiểm tra hương vị của nó.
Bước 4: Bỏ vào tủ lạnh và thưởng thức.
Tuy trà Kombucha có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe nhưng nhìn chung vẫn còn nhiều nhược điểm mà người sử dụng cần lưu ý:
Trà Kombucha nói chung và Kombucha vị chanh nói riêng đều mang nhiều lợi ích về sức khỏe, nhưng đối với các bệnh mãn tính hiện vẫn chưa có kết luận chính xác, do đó để trà Kombucha được áp dụng và mang lại hiệu quả tốt nhất, mọi người nên chắc chắn rằng đã áp dụng các công thức pha chế đúng cách. Chúc mọi người thành công.
Kim Ngân
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...