Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Công thức pha trà Kombucha vị chanh ngon tuyệt đỉnh đang gây sốt hiện nay

Ngày 24/04/2023
Kích thước chữ

Kombucha vị chanh là sản phẩm nước uống yêu thích tại nhà của nhiều người bằng cách pha hỗn hợp gồm tràm nấm men và đường lại với nhau, với vị chua chua chứa nhiều vitamin giúp tăng cường sức đề kháng và chúng sẽ càng độc đáo hơn khi bạn có cho mình công thức làm riêng.

Trà Kombucha hiện nay không chỉ nổi tiếng tại Việt Nam mà còn được săn lùng tại nhiều quốc gia trên thế giới khi nó được xem là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp. Ngoài ra Kombucha còn được biết đến với nhiều tên gọi như trà bất tử ở Trung Quốc, trà nấm trường sinh ở Pháp hay trà trường sinh ở Nhật và vô số những điều thú vị khác về loại trà nổi tiếng này. Một trong số đó là công thức Kombucha vị chanh ngon tuyệt đang được lan truyền với tốc độ nhanh chóng, xem bài viết dưới đây để thử ngay công thức đặc biệt này nhé.

Trà Kombucha là gì?

Tuy có tên gọi là “trà Kombucha” nhưng thực chất đây là sản phẩm từ một loại nấm được nuôi trồng trong trà và lên men bởi vi khuẩn, trà và đường, vì thế mà trà Kombucha có vị chua và nhiều bọt, được nhiều người sử dụng thay thế các loại thức uống có đường.

Công thức pha trà Kombucha vị chanh ngon tuyệt đỉnh đang gây sốt hiện nay 1
Trà Kombucha nổi tiếng nhờ vào quá trình lên men có lợi cho đường ruột

Thêm nữa trong quá trình lên men, vi khuẩn và nấm men như hai vật thể cộng sinh hình thành lớp màng bao bọc nhìn như nấm mọc trên bề mặt trà có thể nhận thấy bằng mắt thường, mang đến nguồn men vi sinh đầy dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe của con người.

Trà Kombucha có nguồn gốc từ đâu?

Kombucha theo nhiều thông tin trên mạng được cho rằng đã xuất hiện từ rất lâu tại Trung Quốc và Nhật Bản, nhưng cho đến nay nhiều nhà nghiên cứu vẫn chưa có câu trả lời chính xác về nguồn gốc thật sự của Kombucha.

Mặt khác vào năm 2017, theo thông tin từ bài viết “Kombucha: Is a cup of tea good for you?” của Ailsa Holbourn và Judith Hurdman, thì Kombucha đã có mặt vào năm 220 trước Công Nguyên và Trung Quốc chính là “chiếc nôi” làm ra Kombucha lần đầu tiên.

Cùng với đó vào năm 250 - 538 Công Nguyên, ở Nhật Bản cũng có một loại đồ uống tốt cho sức khỏe gọi là Kombucha được làm từ bột tảo bẹ cùng với trà xanh pha với nước nóng.

Theo lịch sử, cũng tại vùng đất mặt trời mọc đã từng có một vị bác sĩ người Triều Tiên dâng lên cho Nhật Hoàng nấm Linh Chi để chữa trị căn bệnh tiêu hóa của người. Cũng từ đó sự việc ngày càng được đồn xa hơn đến nhiều quốc gia trên thế giới bao gồm cả khối Đông Âu và Nga về công dụng điều trị hiệu quả các bệnh liên quan đến xương khớp, trĩ và trao đổi chất.

Công dụng nổi bật từ trà Kombucha

Trà Kombucha lên men trung bình khoảng 1 tuần từ các vi khuẩn, nấm men có lợi cho đường ruột, vì thế những lợi ích nổi bật về sức khỏe mà loại trà này mang lại là điều chúng ta không thể phủ nhận:

  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch: Thành phần của trà Kombucha giúp bảo vệ các cholesterol khỏi quá trình oxy hóa – nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tim mạch. Thực tế cho thấy những người đã sử dụng trà Kombucha có tỷ lệ mắc các bệnh tim mạch thấp hơn khoảng 31%.
Công thức pha trà Kombucha vị chanh ngon tuyệt đỉnh đang gây sốt hiện nay 2
Kombucha vị chanh nhận được nhiều sự yêu thích nhờ vào hương vị quen thuộc
  • Chứa nhiều chất chống oxy hóa: Sử dụng trà Kombucha thường xuyên sẽ giúp cơ thể giảm tích tụ chất độc trong gan, giúp gan thải độc hiệu quả lên đến 70%, tuy ở hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu về hiệu quả trị bệnh nhưng đây cũng là một trong những lợi ích tiềm năng bất ngờ của Kombucha.
  • Kiểm soát bệnh đái tháo đường type 2: Trà xanh giúp giảm lượng đường huyết có trong máu theo một nghiên cứu của hơn 200.000 đối tượng ngẫu nhiên, những người đã uống trà xanh đều có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn đến 20% so với những người không sử dụng.

Công thức làm kombucha vị chanh được nhiều người áp dụng

Kombucha hiện có nhiều công thức phổ biến như Kombucha vị gừng và Kombucha vị chanh, trong đó Kombucha vị chanh là công thức được nhiều người ưa chuộng nhờ vào hương vị quen thuộc và dễ uống hơn so với gừng. Hơn nữa chanh rất giàu hàm lượng vitamin C, B6, kali, axit folic (vitamin B9) và flavonoid, đặc biệt limonene có trong chanh hỗ trợ quá trình giải độc gan hiệu quả.

Nguyên liệu cần có

1 chai trà Kombucha nguyên chất hoặc 2 ly trà Kombucha tự làm.

2 quả chanh tươi.

1 ly nước lọc.

1 muỗng đường.

Quy trình thực hiện

Bước 1: Vắt 2 quả chanh lấy nước cốt, đổ vào trà Kombucha đã được pha sẵn.

Bước 2: Khuấy đều hỗn hợp 1 muỗng đường và nước trong chén, đổ hỗn hợp này vào phần trà và chanh ở bước 1 rồi đổ vào một cái chai.

Bước 3: Để chai ở nhiệt độ thường trong 3 ngày và luôn mở nắp mỗi ngày để thoát hơi áp suất của carbon dioxide, có thể nếm thử từng ngày để kiểm tra hương vị của nó.

Bước 4: Bỏ vào tủ lạnh và thưởng thức.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng trà Kombucha

Tuy trà Kombucha có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe nhưng nhìn chung vẫn còn nhiều nhược điểm mà người sử dụng cần lưu ý:

  • Trẻ em không nên sử dụng quá nhiều lần trong một ngày, nếu sử dụng cần phải pha loãng với nước.
  • Phụ nữ mang thai không nên sử dụng vì trà có chứa 1% lượng cồn do quá trình lên men.
Công thức pha trà Kombucha vị chanh ngon tuyệt đỉnh đang gây sốt hiện nay 3
Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng trà Kombucha
  • Người mắc bệnh tiểu đường trước khi sử dụng nên có sự tham khảo từ bác sĩ điều trị.
  • Thành phần trà chứa nhiều acid lactic có thể dẫn đến các bệnh viêm xoang, đau khớp và chóng mặt nếu sử dụng liên tục trong một thời gian.
  • Phụ nữ rong kinh nên ngưng sử dụng trước kỳ kinh 1 tuần.
  • Men trà Kombucha dễ bị hư và hết tác dụng nếu ủ không đúng cách.

Trà Kombucha nói chung và Kombucha vị chanh nói riêng đều mang nhiều lợi ích về sức khỏe, nhưng đối với các bệnh mãn tính hiện vẫn chưa có kết luận chính xác, do đó để trà Kombucha được áp dụng và mang lại hiệu quả tốt nhất, mọi người nên chắc chắn rằng đã áp dụng các công thức pha chế đúng cách. Chúc mọi người thành công.

Kim Ngân

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...

Xem thêm thông tin