Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Củ năng là một loại rau củ thủy sinh, mọc ở các vùng Đông Nam Á, Châu Phi, Úc và nhiều đảo ở Thái Bình Dương. Củ năng giống hạt dẻ cả về màu sắc và hình dạng, nhưng không phải là quả hạch. Củ năng có tác dụng gì với sức khỏe? Củ năng ăn sống được không?
Củ năng có thịt trắng, giòn và là một nguyên liệu bổ sung phổ biến cho các món ăn châu Á như món xào, món bít tết, cà ri và salad. Vậy củ năng ăn sống được không? Có lợi ích gì cho sức khỏe? Dưới đây là 5 công dụng đã được khoa học chứng minh của củ năng đối với sức khỏe, cùng với cách ăn củ năng an toàn.
Củ năng có thể ăn sống. Đây là một nguyên liệu phổ biến ở các nước châu Á, có thể được sử dụng linh hoạt như luộc, chiên, nướng, ngâm chua hoặc làm kẹo. Củ năng thường được bóc vỏ và thái hạt lựu, thái lát hoặc bào thành các món ăn như xào, ốp la, bít tết, cà ri, và salad. Phần thịt của củ năng giòn, ngọt như táo và vẫn giữ độ giòn sau khi luộc hoặc chiên. Ngoài ra, củ năng khô có thể được xay, nghiền để thay thế bột mì nhờ hàm lượng tinh bột cao, làm chất làm đặc tuyệt vời.
Củ năng tươi chưa gọt vỏ có thể bảo quản trong túi giấy cất trong tủ lạnh tối đa 1 tuần. Cách tốt nhất là gọt vỏ ngay trước khi sử dụng. Ngâm những củ đã gọt vỏ trong nước có thể làm mất đi hương vị và kết cấu tươi ngon của chúng.
Nếu ngâm trong nước thì chỉ nên để khoảng từ 2 - 3 ngày và cần thay nước mỗi ngày. Cách thuận tiện nhất mà vẫn giữ được phần lớn hương vị là luộc củ năng, bóc vỏ, đóng gói trong túi đông lạnh, hộp đựng phù hợp và làm đông.
Nếu bảo quản đúng cách, củ năng đã nấu chín có thể để được đến 1 năm trong tủ đông.
Củ năng là một nguồn chất xơ tuyệt vời, cung cấp 12% lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ và 8% cho nam giới.
Nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều chất xơ có thể giúp thúc đẩy nhu động ruột, giảm lượng cholesterol trong máu, điều chỉnh lượng đường trong máu và giữ cho đường ruột của bạn khỏe mạnh.
Tuy nhiên, củ năng thường có lượng calo thấp vì 74% trọng lượng của chúng là nước.
Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp bảo vệ cơ thể chống lại các phân tử có khả năng gây hại, được gọi là các gốc tự do. Nếu các gốc tự do tích tụ trong cơ thể, chúng có thể lấn át khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể và thúc đẩy một trạng thái gọi là stress oxy hóa.
Stress oxy hóa có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh mãn tính cao hơn, bao gồm bệnh tim, tiểu đường tuýp 2 và nhiều loại ung thư khác.
Củ năng đặc biệt giàu chất chống oxy hóa axit ferulic, gallocatechin gallate, epicatechin gallate và catechin gallate.
Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa trong vỏ và thịt của củ năng có thể vô hiệu hóa hiệu quả các gốc tự do có liên quan đến sự tiến triển của bệnh mãn tính.
Nguy cơ mắc bệnh tim tăng cao do các yếu tố nguy cơ như huyết áp cao, cholesterol trong máu cao (cholesterol xấu), đột quỵ và chất béo trung tính trong máu cao.
Từ xa xưa, củ năng đã được sử dụng để điều trị các yếu tố nguy cơ như huyết áp cao. Điều này có thể là do chúng cung cấp một lượng kali tuyệt vời.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh mối tương quan giữa chế độ ăn giàu kali với việc giảm nguy cơ đột quỵ và huyết áp cao - hai yếu tố nguy cơ của bệnh tim.
Củ năng được xếp vào loại thực phẩm có khối lượng lớn. Thực phẩm có khối lượng lớn chứa nhiều nước hoặc không khí. Cả hai đều không chứa nhiều calo.
Mặc dù ít calo nhưng thực phẩm có khối lượng lớn có thể hạn chế cơn đói một cách hiệu quả. Vì cơn đói có thể ảnh hưởng đến khả năng tuân thủ chế độ ăn kiêng, nên đổi thức ăn ít no bằng thức ăn no lâu, cung cấp lượng calo tương tự có thể là một chiến lược hiệu quả để giảm cân.
Củ năng chứa hàm lượng axit ferulic chống oxy hóa rất cao. Chất chống oxy hóa này đảm bảo rằng thịt của củ năng vẫn giòn, ngay cả sau khi được nấu chín.
Trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, các nhà khoa học phát hiện ra rằng việc điều trị tế bào ung thư vú bằng axit ferulic giúp ngăn chặn sự phát triển và thúc đẩy quá trình chết của chúng.
Các tế bào ung thư dựa vào một lượng lớn các gốc tự do để cho phép chúng phát triển và lan rộng. Vì chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do nên chúng có thể làm tổn hại đến sự phát triển của tế bào ung thư.
Củ năng rất bổ dưỡng, thơm ngon và có thể ăn sống được. Chúng là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và các hợp chất khác có thể giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác. Hãy thử thêm củ năng vào chế độ ăn uống của bạn ngay hôm nay để gặt hái những lợi ích sức khỏe của chúng.
Thảo Nguyễn
Nguồn tham khảo: healthline.com
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.