Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Củ sâm đất được rất nhiều mẹ nội trợ săn đón nhờ vào những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà những loại củ này mang lại.
Củ sâm đất được biết đến với nhiều công dụng hữu ích đối với sức khỏe. Đây cũng là loại thực phẩm đang được nhiều bà mẹ nội trợ yêu thích bởi không chỉ có thể chế biến thành những món ăn có hương vị ngon ngọt, lạ miệng vừa giúp bồi bổ và tăng cường sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về loại củ này, cùng tìm hiểu ngay nhé!
Sâm đất là một loại cây có củ du nhập từ Tân Cương (Trung Quốc) và loại cây này được trồng nhiều ở Lào Cai. Củ của cây sâm đất nhìn bên ngoài gần giống như củ khoai lang nhưng ruột màu trắng trong hoặc vàng nhạt, đặc biệt loại củ này có mùi thơm giống với nhân sâm.
Củ sâm đất có hình dạng gần giống như củ khoai lang
Củ sâm đất có vị giòn ngọt, thanh mát có thể dùng để ăn sống, ngâm rượu hoặc chế biến thành các món xào, nấu canh. Loại củ này có thể để được rất lâu, ở nhiệt độ bình thường có thể bảo quản được được đến 6 tháng. Khi phơi nắng hoặc nấu canh, loại củ này sẽ có vị ngọt đậm đà và dẻo hơn.
Mặc dù củ sâm đất mang đến nhiều lợi ích sức khỏe như những loại thực phẩm này cũng chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh lý. Dưới đây là 3 công dụng tuyệt vời mà củ sâm đất mang lại cho sức khỏe:
Những lợi ích tăng cường sức khỏe ít ai biết của củ sâm đất
Củ sâm đất có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một số công thức gợi ý chế biến củ sâm đất mà bạn có thể tham khảo:
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm có:
Cách thực hiện: Xương heo sau khi mua về đem rửa sạch và ướp với hành tím, hạt nêm, tiêu, bột ngọt sao cho vừa ăn khoảng 20 phút. Sâm đất và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn. Hành tỏi băm nhỏ, phi thơm rồi cho thơm rồi cho xương heo vào xào cho săn lại. Sau đó đổ nước vào nồi xương heo và hầm cho đến khi chín nhừ. Cuối cùng cho củ sâm đất và cà rốt vào hầm khoảng 10 – 15 phút nữa, nêm nếm lại sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cách thực hiện: Củ sâm đất gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn hoặc cắt lát. Thịt bò cắt mỏng và ướp với tỏi băm, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, tiêu, muối trong khoảng 10 phút. Làm nóng một ít dầu ăn trong chảo rồi cho hành tím vào phi thơm, sau đó cho thịt bò vào xào cho đến khi săn lại rồi vớt ra đĩa. Tiếp tục cho một ít dầu ăn vào làm nóng rồi cho sâm đất vào xào cho đến khi sâm chín tái, nêm nếm ít gia vị cho vừa ăn rồi cho thịt bò vào đảo đều. Cuối cùng thêm một ít hành lá rồi tắt bếp.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách thực hiện: Cho sâm đất thái sợi vào chậu nước muối loãng ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra rổ, để cho ráo nước. Cà rốt thái sợi, rau thơm sơ chế làm sạch rồi cắt nhỏ. Đậu phộng rang chín rồi bỏ vỏ. Nước mắm pha theo tỉ lệ 2 đường : 4 nước : 2 nước cốt chanh : 1 tỏi : 1 ớt : 3 nước mắm rồi khuấy đều. Cuối cùng, trộn tất cả các nguyên liệu với thịt gà xé nhỏ là đã hoàn thành xong món ăn này rồi.
Ngoài việc được sử dụng để chế biến món ăn thì củ sâm đất còn được dùng để ngâm rượu, không chỉ giúp bồi bổ khí huyết, tăng cường sức khỏe mà còn giúp lưu thông khí huyết. Để có một bình rượu củ sâm thơm ngon, bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Cách ngâm rượu củ sâm đất :
Cách ngâm rượu với củ sâm đất
Trên đây là một số chia sẻ về củ sâm đất và lợi ích tăng cường sức khỏe ít ai biết. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về loại củ này nhé!
Thủy Phan
(Nguồn: Tổng Hợp)
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.