Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Thời gian gần đây, nhiều người dân đổ xô mua khoai sâm đất về ăn vì nó mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Vậy khoai sâm đất là củ gì? Khoai sâm đất ăn sống được không?
Những ngày vừa qua, khoai sâm đất là loại củ đang được nhiều người yêu thích và tìm mua. Bởi lẽ, loại củ này không chỉ có vị ngon ngọt, dễ ăn, mà còn đem lại các lợi ích cho sức khỏe. Để hiểu rõ hơn về công dụng của khoai sâm đất, đồng thời giải đáp khoai sâm đất ăn sống được không, chúng ta cùng tham khảo các thông tin dưới đây.
Theo thông tin từ Viện Y dược học Dân tộc TP. HCM, củ sâm đất còn được biết đến với các tên gọi khác như Yacon hoặc Hoàng Sin Cô. Trong một số trường hợp, người ta gọi nó là khoai sâm do ngoại hình tương đồng với củ khoai lang. Khoai sâm đất có nguồn gốc từ khu vực Trung Mỹ và đã được nơi đây sử dụng làm thực phẩm từ lâu đời. Khi nhập khẩu vào Việt Nam, khoai sâm đất thường được lấy từ vùng Tân Cương, Trung Quốc.
Củ sâm đất hiện nay đã trở thành một đặc sản nổi tiếng của Lào Cai. Tuy rằng bên ngoài nó giống với củ khoai lang, nhưng bên trong có màu vàng nhạt và mang một hương vị hơi giống nhân sâm khi ngửi. Khi ăn sống, bạn sẽ cảm nhận được hương vị ngọt mát và nước củ sâm đất rất nhiều. Nếu dùng để nấu canh, thì khoai sâm đất sẽ dẻo thơm và mang đến hương vị ngọt ngào đặc biệt.
Khoai sâm đất không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà còn giúp cải thiện vẻ đẹp tổng thể. Dưới đây là những lợi ích của sâm đất:
Từ những công dụng kể trên, chúng ta đều biết rằng việc ăn loại củ này sẽ mang đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.
Vậy ăn khoai sâm đất như thế nào là đúng cách? Khoai sâm đất ăn sống được không chính là thắc mắc chung của nhiều người dùng hiện nay. Theo chia sẻ của nhiều người củ sâm đất có vị giòn ngọt, thanh mát, vì thế có thể ăn sống, xào, nấu canh hoặc ngâm rượu. Bạn chỉ cần dùng dao gọt sạch lớp vỏ bên ngoài, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn là đã có thể thưởng thức khoai sâm đất. Nếu không thích vị ngọt quá mức, thì bạn cũng có thể tận dụng củ sâm đất để nấu canh, nấu súp, hoặc đem đi nướng chín. Loại củ có thể bảo quản đến 6 tháng ở nhiệt độ bình thường, khi phơi nắng hoặc nấu canh, củ có vị ngọt đậm đà và dẻo hơn.
Tuy rằng sâm đất mang lại nhiều công dụng tốt cho cơ thể, nhưng không phải ai cũng có thể ăn loại củ này. Một số nhóm người nên hạn chế hoặc không nên ăn củ khoai sâm đất để tránh ảnh hưởng sức khỏe. Cụ thể bao gồm: Người bị tiểu đường, người bị dị ứng hoặc mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào trong sâm đất, phụ nữ đang mang thai, bệnh nhân đang điều trị rối loạn chức năng thận hoặc bệnh gout,...
Sâm đất rất bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng sâm đất không đúng cách hoặc thường xuyên sử dụng trong thời gian dài sẽ có thể có nguy cơ bị ngộ độc.
Người bị ngộ độc củ sâm đất có thể xuất hiện các triệu chứng như: Buồn nôn, vã mồ hôi, tiêu chảy, mất ngủ, bứt rứt, phát ban…
Vậy khoai sâm đất ăn sống được không? Củ sâm đất không chỉ có hương vị ngon, ngọt, dễ ăn mà còn mang lại nhiều công dụng đối với sức khỏe. Vì vậy bạn có thể ăn sống loại củ này hoặc chế biến thành những món ăn ngon, dễ làm và tốt cho sức khỏe. Khi chọn mua khoai sâm đất, bạn nên lựa những củ to, chắc tay, không bị sâu mọt và bảo quản ở nhiệt độ bình thường, có thể phơi nắng để củ dẻo ngọt hơn.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.