Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách ăn củ sâm đất có lợi cho sức khỏe

Ngày 09/05/2023
Kích thước chữ

Củ sâm đất hay còn gọi là khoai sâm hiện đang phổ biến không chỉ ở tỉnh Lào Cai mà còn ở các địa phương khác. Đây là thực phẩm được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon lại bổ dưỡng và dễ chế biến thành nhiều món ngon. Vậy cách ăn củ sâm đất như thế nào?

Củ sâm đất có nhiều nước, là thực phẩm dễ chế biến thành các món ngon, kích thích vị giác. Nếu dùng củ sâm đất hàng ngày có tác dụng tăng cường sức đề kháng, cải thiện sức khỏe. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu về củ sâm đất và cách ăn củ sâm đất.

Củ sâm đất là gì? 

Cách ăn củ sâm đất có lợi cho sức khỏe 1
Củ sâm đất chứa cacbohydrat, chất đạm, chất béo, vitamin A và C, sắt và pectin

Củ sâm đất hay còn gọi là khoai sâm vì bên ngoài trông rất giống với củ khoai lang.

Sâm đất là một loại thực phẩm rất lâu đời, có nguồn gốc từ Trung Mỹ nhưng lại được nhập từ Trung Quốc. Hiện nay, củ sâm đất là đặc sản của tỉnh Lào Cai.

Tuy củ sâm đất có bề ngoài và ruột có màu vàng nhạt giống khoai lang nhưng mùi hương lại hơi giống nhân sâm. Ăn củ sâm đất sống thì sẽ thấy vị ngọt mát, nhiều nước. Khi nấu canh thì củ sâm đất dẻo thơm, rất ngọt.

Ngoài ra, củ sâm đất còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất đạm, cacbohydrat, chất béo, sắt, pectin và vitamin A, C, nhờ đó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể con người.

Củ sâm đất có lợi gì cho sức khỏe?

Những công dụng của củ sâm đất đối với sức khỏe gồm:

Hỗ trợ điều trị ung thư đại tràng

Khi chúng ta dùng kháng sinh để diệt vi khuẩn bệnh lý thì đồng thời cũng diệt luôn các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, dẫn đến dễ làm rối loạn tiêu hóa. Củ sâm đất chứa nhiều chất fructooligosaccharide (FOS). Dưỡng chất này giúp điều chỉnh các vi khuẩn trong đường ruột và tăng cường hệ miễn dịch.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Chất FOS làm giảm hàm lượng glucose trong gan, giúp cơ thể không hấp thụ đường đơn, tăng khả năng hoạt động của insulin trong cơ thể, từ đó hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Giúp hỗ trợ giảm cân

Chất FOS còn giúp hỗ trợ giảm cân cực kỳ hiệu quả bởi khả năng làm cho cơ thể nhanh no, đẩy nhanh quá trình bài tiết.

Kiểm soát lượng cholesterol trong máu

Củ sâm đất có tác dụng giúp kiểm soát lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa các bệnh liên quan tim mạch và ổn định huyết áp.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa

Thành phần prebiotic trong củ sâm đất giúp kích thích hệ vi sinh trong cơ thể phát triển, tăng khả năng hấp thụ tối đa các vitamin và khoáng chất cho hệ tiêu hóa.

Ngoài ra thành phần này còn làm giảm các chứng bệnh về hệ tiêu hóa như: Đầy hơi, viêm loét dạ dày, táo bón...

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Chiết xuất của củ sâm đất có các thành phần giúp giảm chứng hạ đường huyết, giảm lượng natri trong máu, chống oxy hóa trong cơ thể, hỗ trợ phòng ngừa các bệnh về tim mạch.

Giúp xương chắc khỏe

Sâm đất có thể hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh loãng xương vì có chất giúp cơ thể tăng khả năng hấp thụ canxi và các khoáng chất thiết yếu giúp xương chắc khỏe như photpho, magie.

Bỏ túi 3 cách ăn củ sâm đất

Nói đến cách ăn củ sâm đất, bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon từ củ sâm đất.

Gỏi củ sâm đất

Cách ăn củ sâm đất có lợi cho sức khỏe 2
Gỏi sâm đất thịt gà giòn ngọt, đậm đà

Nguyên liệu

  • Thái sợi hoặc cắt khúc củ sâm đất;
  • Xé thịt gà;
  • Cà rốt, tỏi, ớt, rau thơm, lạc rang, gia vị.

Cách làm

  • Sơ chế sâm đất, ngâm trong nước muối pha loãng trong 15 - 30 phút thì vớt ra để ráo.
  • Xé sợi thịt gà. Nạo sợi cà rốt. Cắt khúc nhỏ rau thơm, giã giập lạc rang giòn.
  • Trộn tất cả nguyên liệu sơ qua.
  • Pha nước trộn gỏi: Cho vào chén 3 muỗng nước mắm, 4 muỗng nước sôi để nguội, 2 muỗng đường, 2 muỗng cốt chanh, 1 muỗng tỏi, 1 muỗng ớt bằm, khuấy đều, đổ vào hỗn hợp trên, trộn đều lần nữa.
  • Món gỏi sâm đất dễ chế biến, khi ăn có vị chua cay mặn của nước mắm, vị thịt gà dai dai, vị sâm đất giòn ngọt, thơm đặc trưng. 
  • Nếu thêm thịt ba chỉ luộc xắt sợi, tôm đất… thì càng hấp dẫn và giàu dinh dưỡng hơn. 

Củ sâm đất xào thịt bò

Cách ăn củ sâm đất có lợi cho sức khỏe 3
Củ sâm đất xào với thịt bò vị lạ

Nguyên liệu

  • Thịt bò: 500g;
  • Sâm đất;
  • Rau thơm, hành, tỏi băm, ớt, dầu hào, tiêu, nước mắm...

Cách làm

  • Sơ chế sạch sâm đất, cắt khúc hoặc thái lát, ngâm vào nước muối pha loãng trong 15 - 20 phút, vớt ra để ráo.
  • Thái thịt bò thành lát mỏng, ướp sơ với nước mắm, dầu hào, tỏi băm, tiêu... trong khoảng 10 phút cho thấm.
  • Phi thơm hành trên chảo, cho thịt bò vào, đảo sơ cho thịt hơi săn rồi đổ ra đĩa.
  • Cho củ sâm đất vào chảo, cho chút nước mắm, hạt nêm, đảo đều cho hơi tái. Cho thịt bò vào đảo tiếp, khi vừa chín thì đổ ra đĩa.

Canh củ sâm đất hầm xương

Cách ăn củ sâm đất có lợi cho sức khỏe 4
Canh củ sâm đất nấu với xương heo ngọt, bùi, thanh mát

Nguyên liệu

  • Củ sâm đất: 500g.
  • Xương heo (hoặc xương bò): 200 - 300g.
  • Cà rốt, hành củ, hành lá, tỏi băm, gừng, bột ngọt, muối, đường, tiêu…

Cách làm

  • Chần xương heo qua nước sôi cho bớt mùi hôi, ướp gia vị, hạt nêm, tiêu, gừng... tầm 3 - 5 phút cho thấm.
  • Sơ chế củ sâm đất, cắt khúc, ngâm nước muối loãng cho hết nhựa trong 10 - 15 phút.
  • Cắt khoanh cà rốt hoặc tỉa hoa.
  • Phi thơm hành, tỏi băm, cho xương heo vào xào với lửa lớn, khi nào săn thì cho vào một nồi áp suất, thêm nước vừa đủ ăn và hầm.
  • Khi xương nhừ thì cho cà rốt, củ sâm đất, đun tiếp trong 10 - 15 phút thì chín.
  • Nêm lại gia vị, bắc xuống bếp. Cho hành lá vào tô rồi múc canh ra. Ăn canh với cơm nóng sẽ cảm thấy vị ngọt, bùi, thanh mát và cả vị đắng nhẹ của củ sâm đất rất ngon miệng.

Ai không nên ăn củ sâm đất?

Cách ăn củ sâm đất có lợi cho sức khỏe 5
Trong cách ăn củ sâm đất, ban không nên ăn quá nhiều để tránh bị ngộ độc

Trong cách ăn củ sâm đất, bạn cũng cần lưu ý những nhóm đối tượng gặp tình trạng sau nên tránh dùng củ sâm đất vì không tốt cho sức khỏe:

Người dùng quá nhiều sâm đất

Nếu dùng quá nhiều sâm đất để bồi bổ trong một thời gian thì có thể bị ngộ độc, dễ buồn nôn và đổ mồ hôi nhiều. Khi gặp những triệu chứng này, bạn phải ngưng sử dụng ngay lập tức.

Người bị đầy bụng hoặc tiêu chảy

Củ sâm đất có chức năng nhuận tràng. Nếu người thường xuyên bị đầy bụng hay tiêu chảy dùng củ sâm đất sẽ khiến tình trạng trở nên tệ hơn.

Phụ nữ mang thai

Mặc dù củ sâm đất vẫn mang lại những lợi ích nhất định cho mẹ bầu như ngăn ngừa cao huyết áp, giải nhiệt cơ thể và mau lành vết thương nhưng mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ không nên dùng thực phẩm này vì thành phần dinh dưỡng không phù hợp với thai nhi.

Người bệnh gout hay đang điều trị rối loạn chức năng thận

Củ sâm đất sẽ làm mất đi tác dụng của loại thuốc đang điều trị bệnh gout hay rối loạn chức năng thận và còn khiến tình trạng bệnh nặng hơn.

Tóm lại, củ sâm đất có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Để tận dụng hiệu quả tối đa của thực phẩm này, bạn hãy thực hiện đúng theo hướng dẫn trong bài viết "Cách ăn củ sâm đất" như trên.

Quỳnh Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin