Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bắp cải là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của mọi gia đình. Để không ngán, các bà nội trợ thường chế biến bắp cải thành nhiều món ngon, trong đó có dưa bắp cải muối. Vậy dưa bắp cải muối bao nhiêu calo? Có nên ăn thường xuyên không?
Chúng ta vẫn thường ăn các loại dưa muối mỗi ngày như một món ăn kèm ngon miệng, trong đó có dưa bắp cải muối. Vậy bắp cải muối bao nhiêu calo? Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu xem các thành phần cũng như lượng calo trong dưa bắp cải muối là bao nhiêu, có lợi cho sức khỏe thế nào nhé.
Nếu thắc mắc dưa bắp cải muối bao nhiêu calo, bạn có thể xem danh sách thành phần dinh dưỡng có trong bắp cải theo thống kê từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Trong 100g bắp cải chỉ chứa khoảng 24,6 calo nhưng lại chứa rất nhiều các thành phần khác như 90g nước, 1,8g chất đạm, 5,4g tinh bột, 1,6g chất xơ, 6% vitamin B6, 54% vitamin C, 7% mangan, 85% vitamin K.
Với những thành phần dinh dưỡng trên, bắp cải muối có các tác dụng có lợi cho sức khỏe như sau:
Probiotic: Cân bằng vi khuẩn trong đường ruột, tránh tình trạng ợ hơi, táo bón, ngừa tiêu chảy.
Enzyme: Phân tách dưỡng chất, tăng cường hấp thụ dinh dưỡng cho cơ thể, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Vitamin C và Sắt: Tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch tốt hơn, nhất là trong điều trị bệnh cảm.
Probiotic kết hợp với Vitamin C: Giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng, khi bệnh giúp giảm 33% lượng kháng sinh phải nạp vào cơ thể.
Chất xơ: Tạo cảm giác no lâu, giảm sự thèm ăn nhằm hạn chế lượng thức ăn tiêu thụ của cơ thể trong ngày.
Lợi khuẩn: Giảm lượng chất béo hấp thụ vào cơ thể, đốt cháy mỡ thừa, giúp điều chỉnh cân nặng.
Magie và kẽm: Cải thiện trí nhớ, duy trì sức khỏe não bộ, xoa dịu lo lắng, trầm cảm, đặc biệt là chứng tự kỷ, rối loạn cảm xúc.
Monoamie oxidase (MAOIs): Nhóm hợp chất có lợi cho việc điều trị trầm cảm và bệnh Parkinson.
Chất chống Oxy hóa: Giảm tổn thương ADN, ngăn chặn sự hình thành tăng trưởng tế bào tự do, ngừa khả năng khối u trong cơ thể phát triển.
Hợp chất thực vật: Tiêu diệt tế bào ung thư, đặc biệt nguy cơ ung thư vú giảm được 72% nếu sử dụng trên 3 khẩu phần dưa cải muối mỗi tuần.
Menaquinone: Giúp giảm nồng độ Cholesterol trong máu, giảm áp lực máu lên tim, cải thiện huyết áp.
Vitamin K: Ngừa tình trạng tích tụ Canxi trong động mạch, khả năng tử vong do mắc các bệnh về tim giảm 57%.
Vitamin K: Gắn kết Canxi và Protein, giúp xương chắc khỏe.
Vitamin K2: Nguy cơ gãy xương giảm 61% - 81%. Quá trình giảm mật độ khoáng chất trong xương diễn ra chậm đặc biệt với phụ nữ ở trong thời kỳ mãn kinh.
Mặc dù bắp cải được xem là loại rau xanh tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn thuộc một trong những trường hợp dưới đây thì không nên ăn thực phẩm này để tránh nguy hại cho sức khỏe.
Đây là món ăn kèm, giúp cho những món quá nhiều dầu mỡ không làm bạn ngán. Do có vị chua dưa cải muối thường kích thích vị giác, nên tạo sự ngon miệng và thèm ăn. Nhưng nếu không sử dụng món ăn đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khi ăn dưa muối, bạn không nên làm những điều sau đây:
Không ăn dưa muối còn sống vì thường chứa nhiều muối nitograt, dễ gây ngộ độc thực phẩm, làm thở dốc, tức ngực, mệt tim. Ngoài ra, hợp chất này khi tích tụ lâu trong cơ thể cũng có khả năng gây ung thư.
Không nêm bột ngọt vào dưa muối vì trong môi trường kiềm, bột ngọt sẽ làm giảm mùi vị món ăn, còn trong môi trường axit hay nhiệt độ cao, bột ngọt dễ biến thành chất gây hại cho sức khỏe.
Để chọn được những bắp cải ngon để muối dưa bạn nên lưu ý những điều sau:
Như vậy, dưa cải muối thật sự rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên mọi người cũng không nên quá lạm dụng, mà chỉ sử dụng chúng như món ăn kèm trong bữa ăn với lượng vừa đủ để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.