Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rễ cây xấu hổ ngâm rượu được sử dụng phổ biến trong y khoa, đặc biệt khi để trị đau nhức xương khớp. Cách ngâm rượu như thế nào là đúng? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.
Cây xấu hổ hay còn được gọi là cây trinh nữ, rễ của loại cây này thường được sử dụng rộng rãi trong y học. Theo nghiên cứu, rễ cây xấu hữu chứa nhiều thành phần quý như: acid hữu cơ, flavonoid,... Vậy rễ cây xấu hổ ngâm rượu có tốt không? Khi ngâm rượu cần lưu ý đặc biệt những gì? Cùng Long Châu tìm hiểu trong bài viết sau đây.
Rễ cây xấu hổ còn được biết đến với tên gọi là cây trinh nữ, thường được sử dụng trong y học dân gian và thực phẩm bổ sung. Rễ của cây này được cho là có nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm tăng cường sức đề kháng, giảm căng thẳng và tăng cường năng lượng.
Dùng rễ cây xấu hổ ngâm rượu là một phương pháp dân gian để bổ sung các dưỡng chất, chất chống oxy hóa, chất kháng viêm và chất kháng khuẩn từ rễ cây, một loại cây mọc hoang có tên khoa học là Artocarpus. Rượu ngâm từ rễ xấu hổ có tác dụng giảm đau, tăng cường sức đề kháng, ổn định huyết áp, hỗ trợ tiêu hóa, đặc biệt hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp hiệu quả.
Ngâm rượu bằng rễ cây xấu hổ là một cách để tăng hương vị và các dưỡng chất tốt cho rượu của bạn. Dưới đây là hướng dẫn cách ngâm rượu bằng rễ cây xấu hổ:
Rượu: Chọn một loại rượu phù hợp với sở thích cá nhân của bạn.
Rễ cây xấu hổ: Chọn rễ cây xấu hổ chất lượng tốt, có nguồn gốc rõ ràng.
Lọ đựng rượu: Chọn lọ có nắp kín để giữ chặt hương vị và mùi thơm của rượu. Nên sử dụng lọ thủy tinh để ngâm.
Rửa sạch rễ: Vì rễ cây xấu hổ ngâm rượu nên cần phải rửa sạch để loại bỏ hết bụi bẩn.
Cắt, tỉa rễ: Cắt rễ thành các miếng nhỏ để dễ dàng bỏ vào lọ, cũng như giúp rượu nhanh lên màu và dễ tiết các dưỡng chất từ rễ cây ra ngoài.
Đặt rễ vào lọ: Đặt rễ cây xấu hổ đã chuẩn bị vào lọ.
Rót rượu vào lọ: Đổ rượu vào lọ để che phủ hoàn toàn rễ cây. Hãy chắc chắn rằng rượu phủ hết rễ để ngăn chúng bị nổi lên và oxy hóa.
Đậy nắp: Đậy chặt nắp lọ để ngăn không khí từ bên ngoài xâm nhập và giữ chặt hương vị.
Đặt lọ ở nơi thoáng mát và tối: Lưu trữ lọ ở nơi có nhiệt độ ổn định và tránh ánh sáng trực tiếp.
Đặt lọ trong thời gian dài: Cho rượu và rễ cây ngâm trong khoảng 2 - 4 tuần. Để càng lâu, rễ cây càng tiết ra nhiều dưỡng chất, giúp rượu càng tăng thêm hương vị và thêm bổ dưỡng.
Lọc rượu: Sau thời gian ngâm, lọc rượu qua rây hoặc vải sạch để loại bỏ các rễ và tạp chất.
Cất giữ rượu: Đổ rượu đã lọc vào lọ mới và cất giữ ở nơi thoáng mát. Rượu ngâm có thể được lưu trữ trong thời gian dài mà không lo hư hỏng.
Rễ cây xấu hổ là một loại thảo dược quý trong Y học cổ truyền, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó chứa nhiều hoạt chất có tác dụng kháng viêm, giảm đau và chữa trị chấn thương, như: Saponins, flavonoids, polysaccharides và các axit béo. Đây là các hoạt chất có thể giúp giảm sưng và đau do chấn thương, tăng cường tuần hoàn máu và giảm các triệu chứng viêm. Ngoài ra, rễ cây xấu hổ còn có tác dụng trấn tĩnh, an thần, hạ áp, tiêu tích và lợi tiểu. Rễ cây xấu hổ cũng có thể ức chế thần kinh trung ương và đặc biệt là hỗ trợ chữa được chứng mất ngủ.
Dưới đây là một số dưỡng chất quan trọng trong rễ cây xấu hổ:
Mặc dù khi dùng rễ cây xấu hổ ngâm rượu mang lại lợi ích sức khỏe, nhưng khi sử dụng, bạn cần lưu ý những điều sau:
Trên đây là toàn bộ thông tin về việc sử dụng rễ cây xấu hổ ngâm rượu. Hy vọng nội dung hữu ích và giúp bạn biết cách ngâm rượu đúng cách. Vì rượu không hoàn toàn tốt cho sức khỏe, nên bạn cần sử dụng liều lượng hợp lý và không quá lạm dụng.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.