Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Các loại rễ cây ngâm rượu có thật sự tốt như mọi người vẫn nghĩ? Cách ngâm rượu này có chứa các nguy hiểm tiềm tàng nào không? Cùng tìm hiểu trong bài viết này.
Từ xa xưa, ông cha ta thường lấy các loại rễ cây ngâm rượu, cách ngâm rượu này vẫn còn áp dụng cho đến hiện nay. Nhiều người quan niệm rằng, việc lấy các rễ cây ngâm rượu sẽ giúp rượu được thơm ngon và bổ dưỡng hơn. Sự thật có đúng như vậy không? Cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu trong bài viết sau đây.
Việc sử dụng các loại rễ cây để ngâm rượu có thể mang lại một số lợi ích đặc biệt cho hương vị và chất lượng của rượu. Dưới đây là một số lợi ích chính khi sử dụng rễ cây ngâm rượu:
Mặc dù sử dụng các loại rễ cây để ngâm rượu có thể mang lại những lợi ích về tính bổ dưỡng và mùi vị cho rượu, nhưng bạn cũng cần phải cẩn trọng vì thành phần trong rễ cây có thể tồn đọng nguy cơ về sức khỏe, đặc biệt khi sử dụng các loại rễ không an toàn.
Nếu không biết rõ tác dụng và cách sử dụng liều lượng của từng loại rễ, bạn có thể gặp những nguy hiểm khi sử dụng các loại rễ cây ngâm rượu. Dưới đây là một số nguy hiểm có thể xuất hiện:
Có nhiều loại rễ cây khác nhau mà người ta có thể sử dụng để ngâm rượu, tùy thuộc vào mục đích và mong muốn của người làm rượu. Dưới đây là một số loại rễ cây phổ biến được sử dụng trong quá trình ngâm rượu:
Rễ cây lá nguyệt quế: Rễ cây này thường được sử dụng để tạo ra hương vị ngọt ngào và mùi thơm nhẹ nhàng. Tuy nhiên, chất safrole trong lá nguyệt quế đã bị cấm ở một số nơi do có thể gây nguy cơ về sức khỏe.
Rễ cây gỗ sồi: Rễ gỗ sồi thường được sử dụng để ngâm rượu vì chúng có thể tạo ra hương vị gỗ và làm mềm hương vị của rượu. Việc sử dụng gỗ sồi còn có thể làm màu sắc của rượu trở nên đẹp và hương vị ổn định.
Rễ cây nhục đậu khấu: Rễ cây này thường được sử dụng để tạo ra một hương thơm nhẹ và ngọt.
Rễ cây gừng: Rễ gừng thường được sử dụng để thêm hương vị cay nồng và nhiệt đới cho rượu. Nó cũng có thể mang lại một mảng màu vàng đẹp cho sản phẩm.
Rễ cây cốt sen: Rễ cây gentian thường được sử dụng để thêm hương vị đắng và độ mát cho rượu.
Rễ cây xấu hổ: Là một loại rễ cây có màu đỏ tươi, có vị đắng, có tác dụng bổ máu, giải độc, chống viêm, chống lão hóa, tăng cường sinh lực nam giới.
Rễ tam thất: Là một loại rễ cây có màu nâu đỏ, có vị đắng, có tác dụng bổ huyết, an thần, giảm đường huyết, giảm cholesterol, ngăn ngừa loãng xương, chống ung thư.
Rễ sâm cau: Là một loại rễ cây có màu đỏ, có vị ngọt, có tác dụng bổ tim, bổ phổi, bổ gan, bổ thận, tăng cường trí nhớ, chống stress, chống oxy hóa.
Rễ mật gấu: Là một loại rễ cây có màu nâu, có vị đắng, có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lý, chống viêm nhiễm, chống ung thư, chống lão hóa.
Rễ đinh lăng: Là một loại rễ cây có màu vàng, có vị ngọt, có tác dụng bổ thận, ích tinh, tráng dương, tăng cường sức đề kháng, chống mệt mỏi, giảm đau nhức xương khớp.
Không phải tất cả các loại rễ cây đều có thể ngâm rượu được, một số loại rễ cây có thể gây ngộ độc, dị ứng, tương tác thuốc hoặc không phù hợp với cơ địa của người dùng. Một số loại rễ cây không nên ngâm rượu, bao gồm:
Rễ cây ấu tàu: Là một loại rễ cây có chứa chất độc gây hại cho tim, làm tim đập nhanh, hồi hộp, co giật, suy tim, thậm chí tử vong.
Rễ cây rừng: Là một loại rễ cây có chứa chất độc gây hại cho gan, làm gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, ung thư gan.
Rễ cây bạch quả: Là một loại rễ cây có chứa chất độc gây hại cho thận, làm thận bị sỏi, viêm thận, suy thận.
Rễ cây bồ công anh: Là một loại rễ cây có chứa chất độc gây hại cho mắt, làm mắt bị viêm, đỏ, sưng, mờ.
Rễ cây hoắc hương: Rễ cây này chứa chất thujone, có thể gây độc hại cho não và có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe nếu sử dụng quá mức.
Rễ cây nụ: Cây nụ có thể chứa các hợp chất cholinesterase, có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh và gây ra các vấn đề về sức khỏe nếu sử dụng quá mức.
Rễ cây lựu đạn: Rễ cây này có thể chứa các hợp chất có thể gây kích ứng và độc hại cho gan.
Rễ cây mật gấu đen: Mặc dù rất phổ biến trong y học dân dụng nhưng rễ mật gấu đen có thể gây dị ứng cho một số người. Vì vậy bạn nên chú ý đặc biệt khi sử dụng để ngâm rượu.
Rễ cây ngải cứu: Là một loại rễ cây có chứa chất độc gây hại cho dạ dày, làm dạ dày bị viêm, loét, chảy máu.
Trên đây là toàn bộ thông tin về các loại rễ cây ngâm rượu. Trước khi sử dụng bất kỳ loại rễ cây nào để ngâm rượu, bạn nên tìm hiểu kỹ về tính chất của chúng và đảm bảo rằng chúng là an toàn và phù hợp với quy định của y tế và pháp luật.
Xem thêm: Cây chùm ngây ngâm rượu có tác dụng gì?
Dược sĩ Đại họcNguyễn Mỹ Huyền
Dược sĩ Đại học có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn Dược phẩm và hỗ trợ giải đáp thắc mắc về Bệnh học. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.